จากเมนู ไก่ทอดขมิ้น ที่ผมได้ ทดลองทำไปแล้ว ในกระทู้นี้
ไก่คลุกขมิ้น ชุบแป้งทอด ครั้งแรกของผม
แต่ มีเมนูโปรดปราน อีก 1 เมนูทอดขมิ้น ที่ผมอยากทำให้เป็นมาก
เมนูนี้ เพิ่งได้ลองทำเป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกนั้น ไม่ได้เก็บภาพเอาไว้ น่าเสียดายครับ
แค่เห็นรูป ก็ทำให้ผมน้ำลายหกแล้ว
เรามาเริ่มกันดีกว่า อย่ารอช้า เดี๋ยวน้ำลายจะหกมากกว่านี้ ครับ
เริ่มด้วยไปตลาดนะครับ ซื้อปลา ปริมาณเท่าไหร่ ตามสะดวกเลยครับ
ขอแนะนำว่า ปลาที่นำมาทอดขมิ้น ได้อร่อยมากๆ เลย
อันดับ 1 ผมยกให้ ปลาข้างเหลือง อันดับ 2 ผมยกให้ ปลาแดง
รอบนี้ เป็น ปลาแดงครับ เพราะที่นี่ ปลาข้างเหลือง หายากครับ เขาไม่ค่อยเอามาขายครับ
ไม่มีรูปเฉพาะปลา ให้ชมนะครับ ไม่ได้ถ่ายไว้ก่อนครับ ขออภัยท่านผู้ชม ด้วยครับ
ขั้นตอนแรก เตรียมเครื่องสำหรับหมักครับ
ผมซื้อขมิ้นไป 2 ขีด กับ กระเทียม
ปกติ เขาใช้ขมิ้นไม่กี่หัว ต่อการทอด ปลาประมาณ 2-3 ตัว
แต่ ที่นี่ เราชอบกินขมิ้น ครับ เลยเอามาทำทั้ง 2 ขีด และกระเทียมก็กะปริมาณเอาครับ เยอะพอสมควร
ปอกขมิ้น ปอกกระเทียม ให้เรียบร้อย นำไปใส่ในครก แล้วก็ตำ
เวลาตำ ไม่ได้เน้นให้ละเอียดครับ ตำพอให้แหลก พอคลุกเคล้าให้รสขมิ้นเข้ากับรสกระเทียม ครับ
จากนั้น นำมาคลุกกับปลา ที่ขอดเกล็ด เอาเครื่องในออก (ขั้นตอนนี้ ผมให้ที่ร้านเขาจัดการให้เรียบร้อย)
ล้างน้ำ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ เรียบร้อย โดย โรยเกลือลงไป พอให้ออกรสเค็ม แล้วก็คลุก
เพิ่งเริ่มต้นใส่เครื่องคลุก ขมิ้น&กระเทียมตำ เกลือ ลงไปครับ เก็บภาพไว้ก่อน
จากนั้น ต้องหมักทิ้งไว้ ประมาณ 6-8 ชม. ครับ
เพื่อให้ เครื่องคลุกนี้ ซึมเข้าไปในเนื้อปลา เวลาทอดออกมา เนื้อจะได้มี สีเหลือง สวยครับ
ของผม หมักข้ามคืน ทำตอนดึกแล้ว ทิ้งไว้ ตื่นมา ก็ทอดได้เลยครับ
ในรูป มีน้ำของปลา และ เครื่องคลุก ออกมาในภาชนะหมักด้วยครับ
ขั้นตอนต่อมา ก็เริ่มทอดกันเลยครับ
การทอด ให้อร่อยเหาะได้ อย่าง ไก่ทอด KFC
เขาทอดแบบ deep fried ใช้น้ำมันเยอะ ทอดกับหม้อทอดแรงดัน ใช้ไฟแรงมากได้
แต่เนื่องจาก ที่ Office เราไม่มี หม้อทอดแรงดัน เราใช้กะทะธรรมดา ในการทอด
ผมทอดไฟอ่อน ต้องใจเย็นๆ รีบร้อนไม่ได้ เพราะเราต้องการให้ก้างปลา กรอบ สามารถกินได้
ใช้น้ำมันเยอะไม่มากนัก เอาพอท่วมปลา ไม่ได้ทอดแบบ deep fried
ขณะทอด ผมตักน้ำมันข้างๆ ราดบนตัวปลาด้านบนไปด้วย
อยากให้กรอบตลอดทั้งตัว เรียกว่า เคี้ยวได้ทั้งตัวไปเลย ตั้งแต่ หัวจรดหาง
หากทำได้แบบนี้ ก้างปลา ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเราเลยครับ
รูุปนี้ ทอดไปได้แป๊บนึง ขมิ้น กระเทียม ก็จะเริ่มดำ เป็นปกติ ครับ ไม่ต้องตกใจเลยครับ
ผมทอดประมาณ 5-7 นาที แล้วก็ พลิกอีกด้าน แล้วทำแบบเดิมครับ ตักน้ำมันราด
ใช้เวลา ประมาณ 15 นาที ต่อรอบ ครับ ของผม รอบละ 2 ตัวครับ
แล้วก็ได้ ปลาแดงทอดขมิ้นออกมาครับ
ยังไม่จบนะครับ มีของเคียง ให้ได้กินพร้อมกันกับปลาทอดขมิ้นครับ
พอเราทอดปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรายังมีขมิ้น&กระเทียมตำ เหลืออยู่
พอที่จะทำ ขมิ้น&กระเทียม เจียว ได้ เพื่อไว้โรยบนปลาทอดอีกที
เราก็กวาดทั้งหมดใส่กะทะ ให้หมดเลยครับ
ใช้ไฟอ่อน ให้อ่อนกว่า ทอดปลา ครับ เพราะไหม้ไวกว่าที่เราทอดปลาครับ
เจียวให้ เหลือง กรอบ มีดำ ปนบ้าง ก็ ok ครับ แล้วก็ตักเลยครับ
เอามาโรยบนปลา และเก็บส่วนหนึ่ง เอาไปโรยหน้าข้าว ครับ
...
อ๊ะๆ ยังครับ ยังมีอีก 1 เมนู ครับ เอาให้ครบสูตรกันไปเลยครับ
น้ำมันที่เหลือจาก ปลาทอด และ เจียวขมิ้น แล้ว หากเยอะเกินไปเราตักออกเลยครับ
เหลือไว้ส่วนหนึ่ง เพียงพอกับที่เราจะทำ ข้าวผัดขมิ้น คราวนี้ ใช้ไฟแรงได้ครับ
ไฟร้อนหากได้ที่ อยู่แล้ว เพราะเราทำมาต่อเนื่อง
ตักข้าวใส่ไปเลยครับ (หากได้ข้าวเย็นที่แช่ตู้เย็นเอาไว้ เอาออกมาผัดจะได้เม็ดข้าวที่ร่วนสวยครับ)
แล้วก็ ผัดๆๆ เอาให้ ร่วน สวย ทุกเม็ด มีสีเหลือง เลยครับ
แต่ งานนี้ ไม่มี คลิป ครับ มีเฉพาะรูปมาให้ชมกันครับ
และท้ายสุด เราจะได้ ข้าวผัดขมิ้น เหลือง อย่างนี้ครับ
เรียบร้อยครับ 3 เมนู เมนูหลัก ปลาแดงทอดขมิ้น ขมิ้นเจียว ข้าวผัดขมิ้น ทานคู่กัน
โหย อร่อยมากมายครับ ไม่ลอง ไม่ได้แล้วล่ะครับ อร่อย อย่างแรง ครับ
เอาให้สมบูรณ์ กันไปเลยทีเดียว ครับ ให้อร่อยถึงรส ถึงชาติ อาหารไทยไปเลยครับ
ต้องทานคู่กับ อีก 1 เมนูเด็ด ครับ นั่นคือ
น้ำพริกกะปิ อีกหนึ่งเมนูเด็ด เมนูโปรด ของผม อร่อยเข้ม เผ็ดจริงจัง ใครกลัวเผ็ด ไม่แนะนำ ใครไม่กลัว ควรลองอย่างยิ่ง
ข้าวผัดขมิ้น ปลาแดงทอดขมิ้น โรยขมิ้นเจียว ตักน้ำพริกลงไปคลุกกับข้าวอีกที ทานพร้อมกัน
หรือ จะทานทีละคำ ๆ .. แบบ เน้นๆ .. เต็มปาก .. เต็มคำ กันไปเลยก็ได้ครับ
สิ่งมีชีวิตในร่างกายเรา คงส่งเสียง ร้องยินดี อย่างยิ่งเลยล่ะครับ
งานนี้ ผมเห็นว่า ใครชื่นชอบ เมนูอย่างนี้ ควรลอง แล้วล่ะครับ
หากใครได้ลองแล้ว อร่อย แบ่งปัน ความอร่อยนี้ ให้กับคนที่รัก และคนอื่นบ้างนะครับ
จะได้ ชวนกันอร่อย ยิ่งมีคนทำเป็นมากมายเท่าไหร่ เราก็จะได้เพื่อนร่วมกันอร่อยมากเท่านั้นครับ
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณครับ