เค้กสูตรนี้จะว่าทำง่ายก้อง่าย จะว่ายากก้อยาก เพราะว่าเคยให้สูตรกับเพื่อนไปแต่ทำยังไงๆก้ออกมาไม่เหมือนที่เราทำ นีน่าชอบเค้กสูตรนี้มาก เพราะไม่ใส่สารเสริมอะไรเลยเด็กทานได้ผุ้ใหญ่ทานดี ทำทีไหรหมดเกลี้ยงทุกที และเป็นเค้กสูตรเบสิคที่สามารถเอาไปต่อยอดทำเค้กอื่นๆได้ด้วย เรียกว่าได้สูตรนี้เค้กอื่นๆนี้เป็นเรื่องจิ๊บๆไปเลยละค่ะ มาดูสูตรกันนะค่ะ
Sponge cake
-แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (แต่นีน่าไม่ชอบหวานมากเลยลดลงเหลือแค่ 3/4 ถ้วย)
-เกลือนิดหน่อยหรือประมาณ 1/2 ช้อนชา
-เนยจืด 60 กรัม
-ไข่ไก่ 3 ฟอง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ป.ล ปริมาณเนื้อเค้กที่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดหรือไซส์ของไข่ด้วยนะค่ะ ส่วนมากนีน่าใช้เบอร์ 0 ค่ะ
-กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา นีน่าใช้กลิ่นที่ vanilla and butter ค่ะ
-น้ำร้อนจากกา (ไม่ใช่น้ำเดือดนะค่ะ)
-พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ หรือพิมพ์สี่เหลี่ยมก้อได้ ทาเนยที่ก้นพิมพ์รองด้วยกระดาษไข
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาทิ้งไว้ซัก 15 นาทีก่อนด้วยนะค่ะ แต่บ้านนีน่าเตาอบไฟแรงเลยลดลงมาเหลือไฟแค่ 160 องศาค่ะ
มาเตรียมของกันเริ่มโดยร่อนแป้งกับเกลือ 3 ครั้ง พักไว้ เอาเนยเข้าไมโครเวฟให้ละลาย มีตะกอนก้อไม่เป็นไหร และใส่กกลิ่นวนิลาทิ้งไว้
ตอกไข่ใส่ลงในชามผสมพร้อมน้ำตาล กดน้ำร้อนจากกาต้มน้ำใส่ลงในชามหรือถ้วยอีกใบหนึ่ง เอาส่วนผสมของไข่กับน้ำตาลวางบนถ้วยน้ำร้อน ปริมาณน้ำร้อนไม่ต้องเยอะมากเพราะเราต้องการความร้อนจาก"ไอน้ำ" เท่านั้ันนะค่ะ
ตีด้วยสปีดต่ำๆก่อนจนส่วนผสมของไข่และน้ำตาลเข้ากัน เปลี่ยนเป็นตีที่สปีดสูงสุด จนได้ส่วนผสม Batter ระดับ Ribbon stage คือ พอยกหัวตีขึ้นแล้วส่วนผสมทิ้งรอยไว้ ค่อยยกส่วนผสมออกมาจากชามน้ำร้อน ตีตัดฟองต่อด้วยสปีดต่ำอีกประมาณ 3 นาที จะได้ส่วนผสมที่เนียนไม่มีฟองอากาศ
แบ่งแป้งที่ร่อนไว้เป็นสองส่วน ค่อยๆร่อนใส่ลงไปในส่วนผสมของไข่ ใช้พายปาดจนเข้ากันดี เทส่วนผสมของแป้งที่เหลือลงไป ปาดคนให้เข้ากัน ขั้ันตอนนี้พยามยามอย่า ปาดคนนานเพราะอาจจะทำให้เนื้อเค้กเหนียวได้
แบ่งส่วนผสมของแป้งกับไข่มาใส่ลงในชามเนยที่เราละลายไว้ ผสมให้เข้ากันและเทกลับลงในอ่างผสมใบใหญ่ผสมให้เข้ากันอีกครั้งในอ่างใหญ่ (ลืมถ่ายรูปค่ะ ) เทลงพิมพ์ เคาะเบาๆเพื่อไล่ฟองอากาศเสร็จแล้วเอาเข้าเตาอบเตรียมหม่ำได้เลยค่ะ
เริ่มฟู สีเริ่มสวยแล้วกลิ่นนี้หอมตลบเลยละค่ะ
พอสุกได้ที่ เอาเค้กออกมาเคาะเอีกที ทิ้งไว้พออุ่นๆค่อยเอาออกจากพิมพ์ ทีนี้ก้อตัดแจกแทบไม่ทันเลยค่ะ เค้กหอมๆกับชาร้อนๆ ยามบ่าย อร่อยน่าดูเลยค่ะ หรือว่าใครชอบทานกับวิปปิ้งครีมก้อบีบลงไป หรือทานกับผลไม้สด สตรอเบอรี่ซอส หรือไอศครีมก้ออร่อยค่ะ นีน่าทำทีไหรไม่เคยเหลือค้างเก็บเลยค่ะ ขอให้สนุกและอร่อยกับเค้กสูตรนี้นะค่ะ คราวหน้าจะเอาสูตร "บลูเบอรี่ชีสพาย" พายง่ายๆแต่ทำให้อร่อยยากมาให้ลองทำทานกันค่ะ บายๆบาย :o