เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 6 ขนมเส้นน้ำยา(ปลากระป๋อง) สำหรับฝรั่งเรียกเมนูนี้ว่า สปาเก็ตตี้ไทยค่ะ
โดย Siambrandname Webmaster
Siambrandname Webmaster
#1
ตำนานตู้กับข้าว กลับมาเจอกันอีกครั้งครับ สนามมิตรภาพ(ไม่เอาสมรภูมิ)ตู้กับข้าว ที่มีมาเนิ่นนาน หลังจากห่างเกินกันไปเนิ่นนาน

ใครอยากรู้ว่าเป็นมาอย่างไร คลิ๊กที่กระทู้โล้ดครับ คลิ๊กตรงนี้ครับ --->กระทู้ตู้กับข้าว)

วันนี้ก็มาทำหน้าที่เช่นเดิมครับ อาสานำความรู้จาก ตู้กับข้าวมาจัดเก็บในห้องรีวิวอาหารแห่งนี้

ก็ถึงเวลามานำเสนอเมนู "ตู้กับข้าว" เมนูต่อไป เมนูที่ 6 เมนูนี้คือ......


[SIZE="5"]ขนมเส้นน้ำยา(ปลากระป๋อง) สำหรับฝรั่งเรียกเมนูนี้ว่า สปาเก็ตตี้ไทยค่ะ


เมนูนี้ เจ้าของเมนู คุณ pomme ได้กล่าวไว้ว่า

Originally Posted by pomme
อาหารวันหยุดมาแล้วจ้า ฉลองวันลองวีคเอน ฝนก็ตกไม่รู้จะทำอะไรดี เปิดตู้เย็นเจอกระชายเหลืออยู่
เลยเอามาจัดการเป็นเมนูวันหยุด ทำทีเดียว ทานได้ทั้งวันเลย......
เมนูที่ว่าคือ ขนมเส้นน้ำยา(ปลากระป๋อง) สำหรับฝรั่งเรียกเมนูนี้ว่า สปาเก็ตตี้ไทยค่ะ

เครื่องปรุง ปลาทูน่ากระป๋อง น้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย ใบมะกรูด กระทิ ลูกชิ้นปลา น้ำปลาร้า
วิธีทำแบบง่ายๆ สำหรับแม่บ้านแดนไกล ไม่มีเวลา ให้ เอากระชายปั่นให้ละเอียด (ใช้ปั่นเพราะมีน้อย หายากต้องการใช้ให้คุ้ม ได้ทั้งกลิ่นและรสชาติค่ะ)
ปั่นผสมกับน้ำพริกแกง ปลากระป๋อง , เคี่ยวกระทิให้พอหอม ใส่เครื่องแกงปลาที่ปั่นเตรียมไว้ ผัดจนหอม
ซอยใบมะกรูดเป็นฝอยให้ละเอียด ใส่ไปด้วย พอเดือดใส่ลูกชิ้นปลา น้ำปลาร้าตามชอบ ปรุงรส เป็นอันเสร็จจ้า......
ทานกับขนมเส้น ผักดอง ถั่วงอก กระหล่ำปลีหั่นฝอย ใบแมงลัก โหระพา เท่าทีมีนะค่ะ ใครจะทานบ้างมาดูกัน




มาดูหน้าตาของเมนูนี้ของคุณ pomme กันเลยครับจากความเห็นที่ 30 ในกระทู้ ตู้กับข้าว หน้าตาเป็นเช่นนี้ครับ






และนอกจากมีรูปอาหารแล้วยังมีของฝากด้วยครับ

แถมด้วยดอกไม้สวยๆ นะค่ะ เป็นต้นที่อยู่ปากซอยหน้าบ้าน เจอกันอยู่ทุกปี ตั้งใจจะถ่ายเก็บเอาไว้ เป็นสิบกว่าปีแล้ว ก็ไม่ได้ถ่ายสักที
เพราะเค้าจะบานทั้งต้นแทบไม่มีใบเลย บานประมาณแค่อาทิตย์เดียว แล้วจะร่วงหมดต้นเลย ทีนี้จะมีแต่ใบ เห็นสวยดีเลยเอามาฝาก
นอกเรื่องหน่อยนะค่ะ เจอของสวยๆ ก็นึกถึงทุกคนนะค่ะอยากจะให้เห็น แต่ไม่รู้ว่าเค้าชื่ออะไร......




ผ่านไป 6 เมนูแล้วยังไม่รู้เลยครับว่ามีทั้งหมดกี่เมนู รู้แต่ว่าเยอะมากๆครับ :)
จะอาสาทำงานนี้ให้สำเร็จครับ

ขอบคุณพี่ nam เจ้าของกระทู้ คุณ pomme เจ้าของเมนูนี้
และเพื่อนสมาชิกตู้กับข้าวครับที่แบ่งปันสร้างสรรค์สาระเก็บไว้ให้ในชุมชนแห่งนี้ครับ

ส่วนอีก 5 เมนูแรกได้จะลงลิงค์ไว้ในความเห็นถัดไปนะครับ

ขอบคุณครับ
Siambrandname Webmaster
#2
เปิดเมนู ตู้กับข้าว 5 เมนูแรก



itasian
#3
กำลังหิวเลยครับ เข้ามาเจอขนมจีน น้ำย่อยออกมาเพิ่มแล้วครับ
pomme
#4
แวะเข้ามาเพิ่มเติมรูปให้นะค่ะ สำหรับวิธีการเตรียมสูตรเด็ด สูตรนี้

ปลาที่ปั่นคลุกกับน้ำพริกแกง กระชาย และใบมะกรูดหั่นฝอยดับคาวของปลาค่ะ

pomme
#5
เอาส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้ลงผัด กับน้ำกะทิเคี่ยวให้หอม ก่อนที่จะเติมน้ำกะทิ

pomme
#6
ปรงรสชาติตามต้องการ พร้อมกับใส่ลูกชิ้นปลาลงไปตามชอบ เป็นอันเสร็จพร้อมอร่อยได้เลยค่ะ
ลองทำทานดูนะค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด ช่วยกันทำกับคนในครอบครัว อร่อย ประหยัด
เราปรุงเองสามารถที่จะใช้ส่วนผสมที่ดีๆ คัดสรรของที่ดีๆ เอามาปรุงให้อร่อยตามต้องการได้ค่ะ

Siambrandname Webmaster
#7
ขอบคุณ คุณ pomme มากครับที่นำความรู้ของตนเองมาเพิ่มเติมให้สูตรนี้ของคุณpomme ที่ให้ไว้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นครับ ขอบคุณครับ
Baam Baam
#8
เป็นสูตรขนมจีนที่ง่าย ทำง่าย รายละเอียดน่าสนใจ มีประโยชน์มากครับ
สมัคร slotxo
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3