เมนูช่างคิด ของคนช่่างคิด เมนูนี้เป็นเมนูของเพื่อนรุ่นน้องที่ทำงานด้วยกัน
คิดจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว คือ ปลาซาบะ และจากความอยากกินผัดเปรี้ยวหวาน เขาว่างั้น
จึงคิดและลงมือทำ จนออกมาได้เป็น "ปลาซาบะสามรส" มีเปรี้ยวนำ หวานตาม เผ็ดตบท้าย
เมนูนี้ ผมเป็นเพียงลูกมือ ครับ หั่นแตงกวา หั่นพริกหยวก มะเขือเทศ หั่นปลาซาบะที่นึ่งมาก่อนหน้านี้แล้ว
ตอนทำก็เพลิน ไม่ได้เก็บภาพ มะเขือเทศ พริกหยวก ปลาซาบะ ก่อนลงกะทะมาฝาก มีเพียงรูปแตงกวา
ขออภัยเพื่อนๆ ด้วยครับ
จากนั้น พ่อครัวของเราก็เริ่มลงมือ ปฏิบัติการ ทอดปลาซาบะ
ช่วงนี้เองที่ผม หั่นผักทั้งหลาย ไม่ทันได้ไป เก็บภาพ ครับ น่าเสียดาย
ทอดเสร็จแล้ว จากนั้นก็เริ่ม ทำน้ำซอสเปรี้ยวหวาน
ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชูกลั่น มะเขือเทศ พริกหยวก
หน้าตาประมาณนี้ครับ
เสียดายนะครับ ไม่สามารถเก็บกลิ่นแล้วเอามาโพสต์กันที่นี่ได้
ขอบอกว่า กลิ่นหอมมากกกกก ครับ ได้กลิ่นก็น้ำลายไหลแล้วล่ะครับ
จากนั้น พอน้ำซอสได้ที่แล้ว ก็ใส่ ปลาซาบะที่ทอดแล้ว และแตงกวาลงไป ผัดต่อให้เข้ากันอีกซักหน่อย
จึงออกมาเป็นรูปนี้แหละครับ
ผลของการลองทำเมนูนี้ขึ้นมา ทำให้ได้รู้ว่า ปลาซาบะกับซอสเปรี้ยวหวาน เป็นอะไรที่เข้ากันมากครับ
เนื้อแน่นๆ ของปลาซาบะ ผสม คลุกเคล้ากับ ซอสที่เปรี้ยวหวาน ได้รสเผ็ด พอให้กระตุ้นความอยาก
อร่อยมากๆ จนต้องบอกต่อนี่แหละครับ
อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกินกัน ครับ ปลาซาบะก็ทำปลาสามรสได้ครับ
ขอบคุณมากครับ