เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 5 แกงจืดมะระ ยัดไส้ หมูสับ พร้อมเคล็ดลับ ต้มมะระไม่ให้ขม สูตร คุณ pomme และ ความเกรียงไกรของอาหารไทยในต่างแดน
โดย Siambrandname Webmaster
Siambrandname Webmaster
#1
ตำนานตู้กับข้าว นานมาแล้ว กระทู้ตู้กับข้าวก็เริ่มขึ้น และตอนนี้ก็ยังคงดำรงอยู่ :)

(เขียนได้เท่านี้ครับ ใครอยากรู้ว่าเป็นมาอย่างไร คลิ๊กที่กระทู้โล้ดครับ คลิ๊กตรงนี้ครับ --->กระทู้ตู้กับข้าว)

วันนี้ก็มาทำหน้าที่เช่นเดิมครับ อาสานำความรู้จาก ตู้กับข้าวมาจัดเก็บในห้องรีวิวอาหารแห่งนี้

ก็ถึงเวลามานำเสนอเมนู "ตู้กับข้าว" เมนูต่อไป เมนูที่ 5 เมนูนี้คือ.....

[SIZE="5"]แกงจืดมะระ ยัดไส้ หมูสับ


เมนูนี้ เจ้าของเมนู คุณ pomme ได้กล่าวไว้ว่า

แกงจืดมะระ ยัดไส้ หมูสับ อาหารพี้นๆ ที่เวลาอยู่เมืองไทยไม่ค่อยจะเหลียวแลเท่าไหร่ แต่พอไกลบ้านมากลายเป็นเมนูที่อร่อยเด็ด ยื่งเวลาอากาศเย็นๆ แล้วซดร้อน กับข้าวสวยก็สุดแสนจะอร่อย....


มาดูหน้าตาของเมนูนี้ และสูตรลับของคุณ pomme กันเลยครับ จากความเห็นที่ 17 ในกระทู้ ตู้กับข้าว
หน้าตาและ เคล็ดลับเป็นเช่นนี้ครับ


Originally Posted by pomme
ทานน้ำพริก ทานลาบกันแล้ว มาเอาใจคนไม่ทานเผ็ดกันบ้าง
หาทำอะไรซดร้อนๆ ดีกว่า เป็นอะไรที่ทำง่ายๆ อีกแล้วละค่ะ จัดกันไป.......
แกงจืดมะระ ยัดไส้ หมูสับ อาหารพี้นๆ ที่เวลาอยู่เมืองไทยไม่ค่อยจะเหลียวแลเท่าไหร่ แต่พอไกลบ้านมากลายเป็นเมนูที่อร่อยเด็ด ยื่งเวลาอากาศเย็นๆ แล้วซดร้อน กับข้าวสวยก็สุดแสนจะอร่อย....
มะระหนึ่งหัว หมูสับ กระเทียม พริกไทย รากผักชี (อันนี้ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) แป้งมันหยิบมือนีง ซีอิ้วขาว ผักชี
เอามะระ หั่นควักไส้ออก ล้างน้ำกับเกลือบ่น, กระเทียม พริกไทย รากผักชี แป้งมัน ซีอิ้วขาว มาเข้าเครื่องปั่นผสมกับหมูสับจนเข้ากันดีแล้ว
เตรียมเอาหมูสับมายัดไส้มะระ พักไว้ ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดให้เอามะระที่เตรียมไว้ใส่ แล้วรีบปิดฝาทันที พร้อมกับลดไฟให้เบาลง
จากนั้นปล่อยไว้จนสุกได้ที่ แล้วปรุงรสชาตฺิ พร้อมทานได้เลยค่ะ
ใครที่กลัวว่าจะขม ให้ใส่ผักกาดดองกระป๋องพร้อมน้ำผักดองเข้าไปด้วยก็เข้าทีค่ะ ยิ่งถ้ามีหม้อตุ๋นให้ตุ๋นในหม้อเลยค่ะ
มาดูหน้าตากันนะค่ะ เมนูจานนี้



และหลังจากที่คุณ pomme ได้แบ่งปันเคล็ดลับเมนูเด็ดสำหรับเพื่อนไทยในต่างแดนดังกล่าวแล้ว
คุณ nam เจ้าของกระทู้ ก็มาแสดงความเห็นที่ 18 ยืนยัน อาหารไทยเกรียงไกรในต่างแดนแล้วจริงๆ ความว่าดังนี้

ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ ครับ ดูภาพก็รู้ได้แน่ชัดว่า อาหารไทยสุดยอดแค่ไหน !!!


Originally Posted by nam
เพิ่งทำก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก ไม่ทันได้ถ่ายรูปคะ ลงไปอยู่ในท้องคุณสามี น้องสาวและคุณสามีน้องสาว เรียบร้อยแล้วคะ

พอดีกล้องแบทหมด รอชาร์ทไม่ไหว ลูกค้าหิวคะ ซื้อกุ้งมาแล้ว เย็นนี้จะทำกุ้งสูตรพี่ป้อมคะ เย็นนี้คงได้ทันถ่ายรูปคะ

พี่ป้อมมะระทำงัยถึงไม่ขมคะ น้ำเข็ดตั้งแต่เด็กๆไม่กล้าทานเลยคะ

เอารูปสมาชิคมาฝากคะ ครัวยังไม่เรียบร้อย รกหน่อยนะคะ อายจัง พี่ป้อมเห็นกุ้งพี่ป้อมมั๊ยคะ เย็นนี้เสร็จแน่ eieie



กับเมนู ก๋วยเตี่ยวไก่ฉีก (คว่ำพิภพ) ส่วนหากเพื่อนๆ สังเกตุในรูปถ่ายจะเห็นว่า เมนูนี้ที่ กำลังยกถ้วยโซ้ยกันแล้วนั้นบนโต๊ะอาหารยังมีการยืนยันว่า อารยธรรม "ตู้กับข้าว" แพร่ไปถึงที่นั้นแล้วจริงๆด้วย ให้สังเกตุจากคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่วางอยู่บนโต๊ะในนั้นจะมีรูป จาก

เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 1 กุ้งอบกระเทียม สูตรเด็ด คนต่างแดน ของคุณ pomme นั้นเอง

และในความเห็นดังกล่าวได้มีการถามเคล็ดลับของการต้มมะระไม่ให้ขม การแบ่งปันความรู้ในตู้กับข้าวก็เกิดขึ้นในทันที ในความเห็นที่ 20 โดยคุณ pomme เจ้าของสูตร ดังนี้


Originally Posted by pomme
โอ้โห ต้องอร่อยแน่ๆ เลย เห็นลูกค้ายกซดหมดทุกคนเลยน่ะ..... ต้องขอสูตรบ้างแล้ว...
น้ำจ๋า พี่ก็ไม่แน่ใจ เห็นบางคนเค้าว่าเวลาต้มให้ใส่หม้อตอนน้ำเดือด แล้วปิดฝาทันทีเลยห้ามเปิดนะทิ้งไว้จนกว่าจะสุกนะ
เวลาพี่ทำ จะเอาคลุกกับเกลือก่อนนะค่ะ แล้วค่อยล้างออก หรือไม่ก็แช่น้ำเกลือไว้ขณะเตรียมของอย่างอื่นนะ แล้วเวลาต้มก็อย่่างที่บอกไม่เปิดฝาหม้อ ก่อนจะสุขนะ
ผลออกมาก็ไม่ขมนะ บางครั้งจะมีนิด ๆ แต่ก็อร่อยดี ให้ใส่ผักกาดดองกระป๋องด้วยนะค่ะ น้ำแกงจะมีรสชาติหอมอร่อยขึ้น ลองดูนะค่ะ มะระเวลาซื้อก็อย่าเอาลูกใหญ่มาก เพราะกลัวจะขมนะ ตามความคิดของพี่นะค่ะ พี่มาทำกับข้าวเป็นก็ตอนอยู่ต่างประเทฅศนี่เอง เมื่ิอก่อนไม่เข้าเลยครัวนะ กลัวตัวเหม็นกับข้าว พอมาอยู่ที่นี่ อยากกินสารพัด ก็เลยต้องทำ ดัดแปลงลองผิดลองถูกดู มาค้นพบตัวเองว่าเออ ตัวเรานี่ชอบทำกับข้าวเนอะ....
ตกลงครัวเสร็จแล้วนะค่ะ รายงานผลด้วยนะค่ะว่ากุ้งอบเป็นไงบ้าง แล้วทานเผื่อด้วยนะ ขอสองตัวเอง....




ในช่วงเวลาดังกล่าว ความเห็นที่ 19 ของเพื่อนสมาชิกคุณ wnonach มารายงานความคืบหน้าของการฝึกฝน ที่ได้ลุล่วงไปแล้วอีกหนึ่งเมนู เพื่อนๆอย่างรู้ว่าเมนูนั้นคืออะไร เข้าไปอ่านได้ในกระทู้ ตู้กับข่าว ทางเรารู้สึก ดีใจและยินดีอย่างยิ่ง ที่การแบ่งปันความรู้ในตู้กับข้าวแห่งนี้ สำเร็จผลเป็นอย่างดี และไม่มีพรมแดนจริงๆ


ถึงแม้เรื่องราวของเมนูนี้ จะจบไปแล้ว เราก็มีภาพความเกรียงไกรของอาหารไทยในต่างแดนมาให้รับชมกันอีักในกระทู้ดังกล่าว ความเห็นที่ 21 ของคุณ nam


Originally Posted by nam
มื้อเย็นสำหรับวันนี้มาแล้วคะ แกงเขียวหวานเนื้อ ผัดฟักทอง เนื้อแดดเดียว เมนูโดนบังคับให้ทำคะ

กุ้งพี่ป้อมคงต้องเป็นพรุ่งนี้้ละคะ

ลูกค้าหน้าเดิม อิ อิ






ภาพเพื่อนต่างชาติ กินอาหารไทยของเราด้วยยิ้มแย้มแจ่มใส และเปี่ยมสุข
ทำให้เรารู้สึกภูมิใจแทนคนทำอาหารไปด้วยเลยทีเดียว

พัฒนการของกระทู้ตู้กับข้าวยังคงดำเนินต่อไป และเมนูนี้เราคงต้องปิดท้ายกันแค่นี้
โดยทิ้งไว้ด้วย รูปภาพอีก 1 รูปกับความสัมพันธ์ของการแลกเปลี่ยน เมนูตู้กับข้าวก็เกิดขึ้นถึงแม้จะห่างไกลกันเป็นพันๆ กิโล ด้วยความเห็นที่ 26 ของป้า wawe ที่ได้ทำเมนู มะระยัดไส้หมูสับขึ้นเช่นกัน


Originally Posted by wawe
ห็นเมนูมะระยัดไส้ของคุณป้อมเลยนึกอยากกินไปด้วย วันนี้อากาศเย็นเพราะมีฝนตกหลังจากร้อนอบอ้าวมาหลายวัน พี่ก็เลยทำแต่ต้องแบ่งหมูสับที่ใช้ยัดไส้มะระ มาทำแกงจืดให้หลาน ๆ อีกถ้วยหนึ่งค่ะ สำหรับหมูสับพี่เพิ่มวุ้นเส้น แครอท และเห็ดหอมลงไปด้วยนะคะ เห็นผัดฟักทองคุณน้ำแล้วน่าทานมาก ๆ พี่ต้องทำเป็นเมนูต่อไป


ครั้งหน้าจะมาทำหน้าที่กันต่อครับ จะได้มาพบกันว่าเมนูตู้กับข้าวเมนูต่อไปคืออะไร
และ ที่อยากรู้มากๆ คือ ตู้กับข้าว มีทั้งหมดไปแล้วกี่เมนู ค่อยติดตามชมกันนะครับ

ผมจะอาสาทำหน้าที่นี้ต่อไป ขอบคุณผู้ร่วมสร้างสรรค์สาระและแบ่งปันเก็บไว้ให้ในชุมชนแห่งนีุ้ทุกคนครับ




หมายเหตุในการอ่าน กรุณาอ่านประหนึ่งว่ากำลังดูรายการทีวีแซมเปี้ยน หรือ เซฟกะทะเหล็กอยู่นะครับ :)
จะได้ อรรถรสในการรับชมกระทู้นี้ยิ่งขึ้นครับ

ส่วนอีก 4 เมนูแรกได้จะลงลิงค์ไว้ในความเห็นถัดไปนะครับ
Siambrandname Webmaster
#2
เปิดเมนู ตู้กับข้าว 4 เมนูแรก



itasian
#3
น่ากินมากครับ และเป็นอีกเมนูที่น่าทำครับ
ขอบคุณครับ
wnonach
#4
แวะเข้ามาได้ไอเดีย เดี๋ยวไปทำบ้างค่ะ ขอบคุณมากมายคร้า
Baam Baam
#5
ทำให้คนแก่ที่บ้านทานแล้ว ดูท่าทางจะชอบมากครับ
สมัคร slotxo
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3