วันนี้มีทีเด็ด ครับ
พ่อครัวตัวจริงที่ได้รับการถ่ายทอดและฝึกปรือวิทยายุทธทำอาหารจากท่านแม่มาตั้งแต่วัยเด็ก
โชว์ฝีมือ ยำกุ้งต้มน้ำตาล ให้พวกเราได้ลิ้มรสอันโอชะ ของยำรสเลิศ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
เมนูเด็ดวันนี้ ก็คือ ยำกุ้งต้มน้ำตาล
โดยวัตถุดิบหลักของเราก็คือ กุ้งต้มน้ำตาล และมีวัุตถุดิบเสริม คือ ปลาเค็มแห้ง
ซึ่งกุ้งต้มน้ำตาลจะให้อร่อย ต้องตัวใหญ่ๆ และเราคัดเลือกมาอย่างดี จากร้านดังทางใต้
(อันนี้ พ่อครัวบอกว่า เป็นร้านประจำของตระกูลครับ)
หมายเหตุ ไม่แนะนำให้ ใช้ ปลาทูแห้งตัวเล็ก (ลูกปลาทู) ตามเหตุผลในภาพที่ลิงก์นี้
ส่วนน้ำยำ มีมะกรูดหั่นฝอยมากๆ พริกขี้หนูซอยค่อนข้างละเอียด
และหอมแดงซอย เป็นส่วนประกอบหลัก
พ่อครัวบอกว่า ที่เลือกใช้มะกรูด ไม่ใช้ ผักชี หรือ ต้นหอม เพราะว่า
มะกรูดให้กลิ่นที่หอม ชวนให้อยากลิ้มรสมากขึ้น
จากนั้น มาถึงขั้นตอนผ่าและบีบมะนาว เรามีคลิบมาให้ได้ชมวิธีการผ่าและบีบมะนาว
ที่ไม่ให้มะนาวออกมาขม ซึ่งมีวิธีการดังคลิปครับ
รายละเอียดเพิ่มเติมครับ
Description:
วิธีผ่ามะนาว
โดยปกติ เมื่อเราจะบีบมะนาว เรามักจะผ่าครึ่งมะนาวออกเป็น 2 ซีก
ซึ่งทำให้การผ่านั้น ผ่าเอาความขมที่อยู่ในแกน กับ เมล็ดของมะนาวออกมา
ทำให้ น้ำมะนาวที่ได้มีรสขม อาหารที่ทำนั้นก็ไม่ทำให้เจริญอาหารเท่าที่ควร
ดังนั้น คลิบนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อแสดงวิธีผ่ามะนาวเพื่อไม่ให้โดนรสขมทำลายรสชาติ
ทำได้โดย แบ่งมะนาวเป็น 3 ส่วน โดยผ่าไม่ให้โดนแกนกลางของมะนาว
ดังในคลิปนะครับ สังเกตที่ขั้วของมะนาว ปกติถ้าแบ่งครึ่งการผ่าก็จะโดนขั้ว
ซึ่งเป็นแกนกลาง ดังนั้น เราจึงเลี่ยงไม่ผ่าตรงกลางนะครับ
จากนั้น เอาซีกที่มีแกนกลาง มาผ่าอีกรอบ โดยตัดเอาแกนกลางออกไปครับ
จะเห็นว่า เมล็ด ก็ยังเป็นเม็ดๆ ไม่ได้ถูกผ่าออกไปด้วย ความขมจากทั้งเมล็ด
และแกนกลางก็ไม่ออกมาทำลายรสชาติแล้วครับ
-------------------------------------------------------------------------------
วิธีบีบมะนาว
ปกติหลายๆ คนใช้มือบีบ ทำให้มือเปื้อน และบางครั้งบีบน้ำออกมาได้ไม่มากนัก
ขึ้นอยู่กับแรงบีบของแต่ละคน วิธีนี้ ใช้มีดช่วยในการบีบ ทำให้มือไม่เปื้อนกรดของมะนาว
และได้น้ำมะนาวออกมาเยอะกว่า แต่ ก่อนบีบอย่าลืมเอาเมล็ดมะนาวออกก่อนนะครับ
ลองทำดูนะครับ ได้ผลอย่างไร มาแบ่งปันกันนะครับ
ขอบคุณมากครับ
-------------------------------------------------------------------------------
หลังจากขั้นตอน ผ่าและบีบมะนาว ผ่านไป ตามด้วย ทำน้ำยำ
ในการทำน้ำยำ มีเครื่องปรุงอีกอย่างที่เราใช้คือ น้ำปลา
พ่อครัวบอกว่า เมนูยำรสเลิศ เขาจะไม่ใช้พวกซอสหรือซีอิ๋วทั้งหลาย
แต่จะใช้เพียง น้ำปลา เติมรสชาติ ลดความเปรี้ยวของมะนาว
และคลุกเคล้ากับเครื่องน้ำยำ ดึงรสชาติออกมาได้แสนอร่อย
ในระหว่างคลุกเคล้าน้ำยำให้กลมกล่อม เราก็ได้กลิ่นหอมๆ
ของมะกรูด มะนาว หอมแดง น้ำปลา และพริก เคล้ากันไป หอมมากๆ ครับ
ยั่วน้ำลายได้อย่างดีเลยครับ เพียงได้ิกลิ่น น้ำลายก็ไหล แล้วครับ
ยิ่งอยากให้เสร็จไวๆ อยากกินเต็มที่แล้วครับ :D
แต่เราต้องอดใจเอาไว้ และเก็บอาการ ระหว่างนั้นก็ซู้ดดด น้ำลายกลับไปก่อน
เดี๋ยวหล่นลงในยำแล้วยำจะกร่อย
จากนั้น เราก็เอาไปใส่ในถ้วยกุ้งต้มและปลาเค็มเตรียมยำ
แล้วเราก็คลุกเลยครับ
เมื่อคลุกแล้วก็จะได้หน้าตาออกมาอย่างนี้แหละครับ
อันนี้ จัดให้สวยๆ เน้นความสวยงาม เอาไปเสริฟให้กับพ่อ แม่ พี่น้อง คนที่รัก ครับ
ส่วนสำหรับพวกเราที่ไม่เน้นความสวยงาม เน้นปริมาณ
ก็เลยต้องตักแบบเต็มๆ จานไปเลย เพราะมีกันหลายคนครับ
เอาล่ะครับ ใครมีข้าวสวยพร้อมอยู่แล้ว ก็ลุยได้เลยครับ
สำหรับผม ขอตัวไปกินยำรสเลิศ ยำกุ้งต้มน้ำตาล ก่อนนะครับ
ขอบคุณครับ