ต้มกระดูกหมู ฟักเขียว & ผักกาดดอง ครั้งแรกของผม
โดย itasian
itasian
#1
เนื่องจาก เวลาผมและเพื่อนร่วมงานไปทานบะหมี่ที่ไหน มักจะถามเจ้าของร้านว่า "มีน้ำซุปพร้อมกระดูกไหมพี่"
หลายๆ เจ้าเขาก็ให้เรามากินชามโตๆ แต่ก็ยังไม่สะใจเรา
เราจึงตัดสินใจ ไปซื้อกระดูกมาต้มกินกัน ครับ

ดังนั้น เมนูของผมวันนี้ ก็คือ ต้มกระดูกหมูฟักเขียว และ ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง ครับ



ทั้ง 2 หม้อ มีลำดับขั้นตอนที่ผมใช้ค่อนข้างเหมือนกัน คือ
1.ต้มน้ำ
2.ต้มกระดูกหมู
3.ใส่เครื่องเทศ ทำแบบตุ๋นยาจีน
4.ใส่ผัก
5.ปรุงรส

เริ่มที่หม้อแรก ต้มกระดูำกหมูฟักเขียว ครับ
พอได้หมูมา ก็เอามาล้างด้วยเกลือ ผมล้าง 3 รอบ ครับ กลัวคาว



จากนั้นต้มน้ำให้เดือดพลั่กๆ เลย แล้วค่อยใส่ กระดูกหมู ลงไป
พอกระดูกหมูสุก ผมก็ใส่เครื่องเทศ ตุ๋นยาจีน ลงไป
แล้วก็ต้มอีกซักพัก พอให้เครื่องเทศละลายเข้ากัน



และตามด้วยฟักเขียว จากนั้นก็ปรุงรส ครับ



ผมใส่เกลือ กับ น้ำปลา เนื่องด้วยความกลัวเค็ม เพราะไม่รู้ว่า ขนาดไหนที่พอดีอร่อย
จึงใส่ไปไม่มากนัก ให้มีรสเค็มหน่อยๆ แต่ กลัวไม่อร่อย จึงใส่ผงมาม่าไป 1 ซอง
ทำให้รสดีขึ้นมาบ้าง แล้วก็ต้มอีกพักจึงปิดไฟ
แต่ยังไม่ทานนะครับ มาทานวันรุ่งขึ้นครับ

ตอนเช้าลองชิม รสชาติดีขึ้นมานิดนึง เพราะได้ความหวานของฟัก
ทำให้ เกลือและน้ำปลา ไม่เค็มเกินไป แต่ก็รู้สึกว่า ยังขาดบางอย่าง แต่ไม่รู้ว่า คืออะไร
เพื่อนเข้ามาเห็น ก็เลยบอกว่า ลองใส่น้ำมันหอย ซัก 1 ทัพพี
ผมลองทำตาม แล้วก็ต้มจนเดือด อืมม.... รสชาติดีครับ นุ่มลิ้น
(น่าเสียดาย ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ครับ)

หมดเกลี้ยงภายในวันเดียวครับ ทานกัน 2 มื้อครับ

ส่วนกระดูกที่กินกัน เต็ม 2-3 ถ้วย ก็เอาไปทำปุ๋ยให้ต้นไม้ครับ
คืนสู่ดิน และเป็นประโยชน์กับธรรมชาิติ ต่อไปครับ


หม้อที่ 2 ครับ
ต้มกระดูกผักกาดดอง

เริ่มด้วย ล้างผัก ล้างหมู ด้วยน้ำผสมเกลือ 3 รอบ เช่นเดิมครับ
แต่ ใส่เครื่องเทศพร้อมกับต้มน้ำ เลยครับ พอเดือดแล้วก็เอา
กระดูกหมูไปลงต้ม คราวนี้ ต้มไว้นานนนน ประมาณ 2 ชม.ได้ครับ
จึงเริ่มปรุงรส เช่นเดิมครับ เกลือกับน้ำปลา แต่ ยังไม่ได้รสชาติพอ
จึงใส่น้ำมันหอย 1 ทัพพี เช่นเดิม รสชาติดีขึ้นหน่อย



ไม่คิดเลยว่า น้ำมันหอย ซึ่งเป็นเครื่องปรุงสำหรับผัด จะทำให้ต้มอร่อยได้
แต่ หม้อนี้ รสชาติเด่นจะเป็นของผักกาดดองครับ ซึ่งดองเปรี้ยว



ถ้าปรุงรสไม่เก่ง คงไม่สามารถลดความเปรี้ยวและกลมกล่อมได้
และผม ปรุงรส ไม่เก่งครับ จากหม้อแรก ทำให้รู้ว่า ส่วนที่ยากคือปรุงรส
จะปรุงรส อย่างไรให้พอดีอร่อย อันนี้ ยากมาก หม้อแรก ผมยังไม่ผ่าน
หม้อสอง จึงปรุงไปส่วนนึง แล้วใส่ผักกาดดอง เพราะอยากเห็นผลว่า
ถ้าปรุงก่อนแล้วใส่ัผักกาดดอง ผลจะออกมาเป็นยังไง
จึงได้รู้ว่า รสเปรี้ยวของผักกาดดองกลบหมด
จึงต้องปรุงเพิ่ม ครับ คราวนี้ถึงมือเพื่อน พ่อครัวเอก อีกแล้วครับ
เข้ามาแบ่งปันวิชาครับ เอาเกลือมาใส่เพิ่ม น้ำปลาเพิ่ม และเติมซอสแม็กกี้ลงไปหน่อย
ต้มอีกหน่อย ก็ใช้ได้ครับ ได้ครบรสหน่อยครับ คราวนี้



สรุป หม้อนี้ ผมก็ยังไม่ผ่านครับ

สำหรับผม รู้สึกว่า ส่วนที่ยากที่สุด ก็คือ การปรุง แหละครับ
เพราะปัญหาคือ จะปรุงอย่างไร ใ้ห้พอดีอร่อย อันนี้ยากครับ
ปกติ ผมเป็นคนกินแล้ว แยกไม่ค่อยออกว่า รสชาติแต่ละอย่างเป็นยังไง
ผมยังต้องฝึกอีกเยอะครับ คงต้องทำอีกหลายหม้อล่ะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ท่านอาจารย์ทั้งหลาย เอาการบ้านมาส่งครับ
ผมทำอย่างนี้ มีคำแนะนำ ติชม เพิ่มเติม ตรงไหนบ้างครับ

ขอบคุณมากครับ

ปล.เรื่องราวยังมีต่อครับ มีตอนจบอยู่ที่ โพสต์ #7 ครับ
Wantana Chayhun
#2
สู้ต่อไป ทาเคชิ !!!

ซักวันคุณจะเป็นเซียน เอียน เอีัยน เอียน เอียนนน

555+
bookerian
#3
สู้ๆ ค่ะคุณ itasian นี่แค่สองหม้อแรก
เข้ามาอ่านแล้วได้เคล็ดลับหลายอย่างเลย
ขอบคุณค่ะ
pomme
#4
ชอบทานกระดูกหมูเหมือนกันเลยค่ะ ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันค่ะ
wawe
#5
ปกติผักดองพี่จะต้มกับมะระ เดี๋ยวจะลองต้มกับฟักดูขอบคุณสำหรับเมนูนี้นะคะ
itasian
#6
Originally Posted by Wantana Chayhun
สู้ต่อไป ทาเคชิ !!!

ซักวันคุณจะเป็นเซียน เอียน เอีัยน เอียน เอียนนน

555+


ขอบคุณครับ ทาเคชิ จะสู้ต่อไปครับ

Originally Posted by bookerian
สู้ๆ ค่ะคุณ itasian นี่แค่สองหม้อแรก
เข้ามาอ่านแล้วได้เคล็ดลับหลายอย่างเลย
ขอบคุณค่ะ


ขอบคุณครับ มันต้องมี หม้อที่ 3 ครับ

Originally Posted by pomme
ชอบทานกระดูกหมูเหมือนกันเลยค่ะ ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันค่ะ


ขอบคุณครับ พี่ pomme ที่แวะเข้ามาครับ
ก็เพราะได้เห็นอาหารที่พี่ำเอามาแบ่งปัน ใน ตู้กับข้าว กับ เปิดสูตรเด็ด ใน Review ของกิน แล้ว
ทำให้ ผมอยากฝึกทำอาหารกับเขาบ้างครับ
ขอบคุณมากครับ ท่านอาจารย์ (ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์อีกคนครับ)


Originally Posted by wawe
ปกติผักดองพี่จะต้มกับมะระ เดี๋ยวจะลองต้มกับฟักดูขอบคุณสำหรับเมนูนี้นะคะ


ขอบคุณครับ พี่ wawe และก็ขอโทษด้วยครับ ที่สื่อสารไม่ชัดเจน
ทำให้เ้ข้าใจผิด ด้วย ชื่อกระทู้ ที่ไม่เคลียร์ คือว่า
กระทู้นี้ มี 2 เมนูซ้อนกันครับ คือ เมนู ต้มกระดูกหมูฟักเขียว และ เมนู ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง ครับ
ซึ่ง ชื่อกระทู้ ทำให้เข้าใจได้ว่า เป็น ต้มกระดูกหมูฟักเขียวและผักกาดดอง คือ ใส่ผัก 2 ชนิดพร้อมกัน
ต้องขอโทษด้วยครับ

และขอบคุณครับ ที่แวะเข้ามา คราวหน้าผมก็เล็งมะระไว้ด้วยครับ
เพราะคนรักผมชอบมะระ ครับ จะได้ฝึกไว้ทำให้เขาทานครับ
แล้วไว้เอามาส่งให้อาจารย์ดูเพื่อขอคำชี้แนะบ้างครับ

ขอบคุณมากครับ ท่านอาจารย์ (ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์อีกคนครับ)
itasian
#7
จากเมนูในกระทู้นี้ ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง
และจากที่ พ่อครัวเอก ได้แสดงฝีมือให้เห็นในเมนู ยำกุ้งต้มน้ำตาล



และเพื่อนๆ คนไหน อยากรู้ว่า สูตรเมนู ยำกุ้งต้มน้ำตาล หน้าตาเป็นยังไง
เ้ข้าไปชมกันได้ที่ กระทู้
ยำกุ้งต้มน้ำตาล เมนูเด็ด ยำรสเลิศ ที่นี่ทีเดียว ไม่อยากให้คุณพลาด !!!

วันนั้นเราก็เลยได้อาหารรสเลิศจากยอดฝีมือ กับอาหารรสฝึกหัดจากลูกศิษย์ผู้ฝึกหัด
ทำให้เมนูมื้อกลางวัน เป็นเมนูที่ รสชาติโอชา เลิศรส อิ่ม อร่อย สบายท้อง
ผมจึงเอาภาพมาให้ชมกันเพิ่มเติม ชมกันเลยดีกว่าครับ





ขอบคุณมากครับ
wnonach
#8
กับข้าวเต็มโต๊ะเลยค่ะ น่าอร่อยยมาก หนึ่งเข้ามาดูทุกวันทุกเมนู ทำไม่เป็นให้รู้กันไปปปป ขอบคุณมากนะคะสำหรับวิธีการทำ
nam
#9
คุณเบิ้ม ชักจะเก่งใหญ่แล้วนะคะ ซุบกระดูกถ้าจะให้ง่าย ใส่คนอร์ลงไปสักก้อนสองก้อน แล้วแต่ปริมาณน้ำซุบ แค่นี้ก็อร่อยละคะ ถ้าจะให้สะดวกรวดเร็ว พี่น้ำใช้หม้อแรงดัน ใบเล็กๆ น่าจะประมาณ 5-600 บาท ประหยัดแก๊สไปเยอะเลยคะ แค่ 10 นาที กระดูกซี่โครงหมูก็จะนุ่ม เหมือนตุ๋นข้ามชาติมาเลยแหละคะ ใส่กระเทียมบุบๆ พริกไทยดำเม็ดบุบๆหน่อย อู๊ยยยยย อร่อยหอมหวล กับข้าวเต็มโต๊ะ น่าทานเชียวคะ ขอให้สนุกกับการทำกับข้าวนะคะ
wnonach
#10
Originally Posted by nam
คุณเบิ้ม ชักจะเก่งใหญ่แล้วนะคะ ซุบกระดูกถ้าจะให้ง่าย ใส่คนอร์ลงไปสักก้อนสองก้อน แล้วแต่ปริมาณน้ำซุบ แค่นี้ก็อร่อยละคะ ถ้าจะให้สะดวกรวดเร็ว พี่น้ำใช้หม้อแรงดัน ใบเล็กๆ น่าจะประมาณ 5-600 บาท ประหยัดแก๊สไปเยอะเลยคะ แค่ 10 นาที กระดูกซี่โครงหมูก็จะนุ่ม เหมือนตุ๋นข้ามชาติมาเลยแหละคะ ใส่กระเทียมบุบๆ พริกไทยดำเม็ดบุบๆหน่อย อู๊ยยยยย อร่อยหอมหวล กับข้าวเต็มโต๊ะ น่าทานเชียวคะ ขอให้สนุกกับการทำกับข้าวนะคะ


ตามมาเก็บเคล็ดลับการทำด้วยคนค่ะ ขอบคุณค่ะพี่น้ำ ว่าแต่หม้อแรงดัน หน้าตาเป็นยังไงค่ะพี่ อยากจะซื้อบ้างค่ะ
itasian
#11
Originally Posted by wnonach
กับข้าวเต็มโต๊ะเลยค่ะ น่าอร่อยยมาก หนึ่งเข้ามาดูทุกวันทุกเมนู ทำไม่เป็นให้รู้กันไปปปป ขอบคุณมากนะคะสำหรับวิธีการทำ


จริงครับ ได้สูตร วิธีทำ ขนาดนี้แล้ว ทำไม่เป็นให้มันรู้ไป

สำหรับวิธีการทำ ผมยินดีเผยแพร่ เท่าที่รู้ครับ
หากอันไหนผมรู้แต่ตกหล่น ขออภัยด้วยครับ
ถ้าระลึกได้แล้ว ว่าอะไรตกหล่น จะเอามาโพสต์เพิ่มเติมครับ

ขอบคุณคุณหนึ่งมากครับ


Originally Posted by nam
คุณเบิ้ม ชักจะเก่งใหญ่แล้วนะคะ ซุบกระดูกถ้าจะให้ง่าย ใส่คนอร์ลงไปสักก้อนสองก้อน แล้วแต่ปริมาณน้ำซุบ แค่นี้ก็อร่อยละคะ ถ้าจะให้สะดวกรวดเร็ว พี่น้ำใช้หม้อแรงดัน ใบเล็กๆ น่าจะประมาณ 5-600 บาท ประหยัดแก๊สไปเยอะเลยคะ แค่ 10 นาที กระดูกซี่โครงหมูก็จะนุ่ม เหมือนตุ๋นข้ามชาติมาเลยแหละคะ ใส่กระเทียมบุบๆ พริกไทยดำเม็ดบุบๆหน่อย อู๊ยยยยย อร่อยหอมหวล กับข้าวเต็มโต๊ะ น่าทานเชียวคะ ขอให้สนุกกับการทำกับข้าวนะคะ


ขอบคุณสำหรับ คำชี้แนะเพิ่มเติมครับ พี่น้ำ
จะได้เอาไปลองทำครับ
itasian
#12
การล้างผักกาดดอง จะทำให้ลดความเปรี้ยวของผักกาดดองลงได้
หากใครชอบทานแบบเปรี้ยว ก็ไม่ต้องล้าง แต่ จะไม่ได้ความสะอาดนะครับ


วันแรกที่ต้ม ผมอยากกินผักกาดดองแบบกรอบๆ
จึงต้มหลังจากที่ใส่ผักกาดดองลงไปแล้วไม่นานมาก
กลัวว่าถ้านานกว่านี้ จะเสียความกรอบไป
พอได้ที่ก็ปิดแก๊ส แล้วก็เอามาทานกันเลย กรอบจริงครับ

วันที่สอง อุ่นที่ยังเหลืออยู่จนเดือดซักพัก
ปรากฏว่า ผักกาดดองเหี่ยวลงไปเยอะจากวันแรก แต่ยังกรอบอยู่
และอร่อยกว่าวันแรก เพราะได้รับความเข้มข้นของน้ำซุปเข้าไปมากขึ้นด้วย
ผ่านไป 1 คืน ความเข้มข้นของน้ำซุปก็เข้ากันได้ดีมากขึ้น ทำให้อร่อยยิ่งขึ้นครับ

จึงถึงถ้วยสุดท้ายของหม้อ ก็ยังอร่อยจนหยดสุดท้ายเลยครับ
ยิ่งต้มไว้นาน น้ำซุป ความเข้มข้นเครื่องเทศ ยิ่งเข้าที่ครับ


หากได้การเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมจากนี้ จะได้เข้ามาเล่าสู่กันฟังต่อไปครับ

ขอบคุณมากครับ
nam
#13
น่าตาหม้อเป็นแบบนี้คะคุณหนึ่ง



มีเก็บไว้ สารพัดประโยชน์จริง ทำขาหมู แป๊ปเดียวก้อได้ทานละคะ
itasian
#14
ขอบคุณพี่้น้ำ ที่เอารูปมาแสดงประกอบ
Baam Baam
#15
เป็นเซตกับข้าวที่เรียบง่าย แต่รสชาติที่คุ้นเคย
สมัคร slotxo
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3