เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 1 กุ้งอบกระเทียม สูตรเด็ด คนต่างแดน ของคุณ pomme
หากเพื่อนสมาิชิกเพิ่งได้มาอ่านเมนูนี้เป็นเมนูแรกสามารถสงสัยความเป็นมาได้ในกระทู้ดังกล่าวนะครับ
ขอไม่เท้าความเยอะครับ เพราะเท้าความเยอะไปเลยทะยอยนำเมนูมาลงไ้ด้น้อยกว่าตั้งใจไปมากครับ
คุณ pomme เองได้ลงเมนูเพิ่มให้ห้องรีวิวอีก สองเมนู น่ากินทั้งนั้นครับ
เปิดสูตรเด็ด สูตรลับ เมนูปลาราดพริก
เปิดสูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ สูตรตามใจฉัน
ผมเองคนแนะนำเพิ่งได้มาเมนูเดียววันนี้เลยอาสานำเมนู
ในกระทู้ "ตู้กับข้าว" มาแนะนำกันครับ
เป็นเมนูที่สองในความเห็นที่ 5 ในกระทู้ครับโดยคุณ pomme แม่ครัวประจำ ตู้กับข้าว คนหนึ่งครับ
(ตู้กับข้าวกระทู้นี้มีแม่ครัวหลายคนครับ จะทะยอยนำมาลงที่ละเมนูตามลำดับของเหตุการณ์(ความเห็น) นะครับ)
Originally Posted by pomme
อาหารทานเล่น ๆ วันหยุด สังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือ จะทานคนเดียวเหมือนเจ้าของสูตรก็ได้ค่ะ เอามาสร้างสีสันกระทู้กัน
เมนูนี้ เคยเอารูปมาลงในสูตรเด็ดมาแล้ว มาคราวนี้เอามาแนะนำใหม่ เผื่อจะเป็นเมนูโปรดของใครบางคนในอนาคต
ทำง่ายๆ เหมือนเดิมค่ะ เพียงแต่เครื่องเคียงจะเยอะหน่อย มาดูกันนะค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ สำหรับคนไกลบ้าน ให้ซื้อแป้งที่ใช้ห่อปอเปี๊ยะแทนค่ะ นำมาแช่น้ำพอนิ่ม อย่าให้เละ แล้วซับให้หมาดๆ ตัดครึ่ง
เจียวไข่บางๆ แล้วหั้นเป็นเส้นฝอยๆ ตามต้องการ
หมูสับ กับเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กๆ ผัดปรุงรสกับซีอิ้วขาว และดำเล็กน้อย แต่วันนี้ที่ทำใช้ปลาทอดแทนนะค่ะหั่นเป็นชิ้นเล็ก และปลาทูน่ากระป๋อง
ง่ายดี และอร่อยอีกต่างหาก
ถั่วงอกลวกพอสุกไม่มาก
ผักสลัด อะไรก็ได้ที่เป็นใบ แล้วแต่ชอบ และ ผักชีสด ล้างให้สะอาด
ตะไคร้ หั่นฝอย (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )
น้ำจิ้ม กระเทียมปอกเปลีอกเยอะหน่อย พริกขี้หนูหั่นฝอยมากหรือน้อยตามต้องการ
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำอุ่น น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีปถ้ามี
วิธีปรุงน้ำจิ้ม เอาทุกอย่างปรุงเข้าด้วยกัน กระเทียมสับ หรือปั่น น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูหั่น (ก่อนใส่เครื่องปรุงพวกนี้ให้นำน้ำอุนมาผสมน้ำตาลคนให้น้ำตาลละลายก่อน แล้วถีงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดจ้า รสชาติที่ออกมาให้มีเค็มนำ ตามด้วยเปรี้ยว เผ็ด และออกหวานนิดหน่อย)
เวลาทานก็ให้ เอาแผ่นก๋วยเตี๋ยววาง แล้วทับด้วยผักสลัด ตามด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดตามชอบ แล้วราดด้วยน้ำจิ้ม ห่อแล้วหม่ำได้เลย
เมนูนี้ คือ เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว สูตรตามใจฉัน........ มาดูหน้าตากันเนอะว่าออกมาเป็นยังไง
อาหารทานเล่น ๆ วันหยุด สังสรรค์กับเพื่อนๆ หรือ จะทานคนเดียวเหมือนเจ้าของสูตรก็ได้ค่ะ เอามาสร้างสีสันกระทู้กัน
เมนูนี้ เคยเอารูปมาลงในสูตรเด็ดมาแล้ว มาคราวนี้เอามาแนะนำใหม่ เผื่อจะเป็นเมนูโปรดของใครบางคนในอนาคต
ทำง่ายๆ เหมือนเดิมค่ะ เพียงแต่เครื่องเคียงจะเยอะหน่อย มาดูกันนะค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ สำหรับคนไกลบ้าน ให้ซื้อแป้งที่ใช้ห่อปอเปี๊ยะแทนค่ะ นำมาแช่น้ำพอนิ่ม อย่าให้เละ แล้วซับให้หมาดๆ ตัดครึ่ง
เจียวไข่บางๆ แล้วหั้นเป็นเส้นฝอยๆ ตามต้องการ
หมูสับ กับเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กๆ ผัดปรุงรสกับซีอิ้วขาว และดำเล็กน้อย แต่วันนี้ที่ทำใช้ปลาทอดแทนนะค่ะหั่นเป็นชิ้นเล็ก และปลาทูน่ากระป๋อง
ง่ายดี และอร่อยอีกต่างหาก
ถั่วงอกลวกพอสุกไม่มาก
ผักสลัด อะไรก็ได้ที่เป็นใบ แล้วแต่ชอบ และ ผักชีสด ล้างให้สะอาด
ตะไคร้ หั่นฝอย (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )
น้ำจิ้ม กระเทียมปอกเปลีอกเยอะหน่อย พริกขี้หนูหั่นฝอยมากหรือน้อยตามต้องการ
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำอุ่น น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีปถ้ามี
วิธีปรุงน้ำจิ้ม เอาทุกอย่างปรุงเข้าด้วยกัน กระเทียมสับ หรือปั่น น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูหั่น (ก่อนใส่เครื่องปรุงพวกนี้ให้นำน้ำอุนมาผสมน้ำตาลคนให้น้ำตาลละลายก่อน แล้วถีงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดจ้า รสชาติที่ออกมาให้มีเค็มนำ ตามด้วยเปรี้ยว เผ็ด และออกหวานนิดหน่อย)
เวลาทานก็ให้ เอาแผ่นก๋วยเตี๋ยววาง แล้วทับด้วยผักสลัด ตามด้วยเครื่องเคียงทั้งหมดตามชอบ แล้วราดด้วยน้ำจิ้ม ห่อแล้วหม่ำได้เลย
เมนูนี้ คือ เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว สูตรตามใจฉัน........ มาดูหน้าตากันเนอะว่าออกมาเป็นยังไง
ส่วนประเด็นก็คงมีเหมือนเดิมครับ
[SIZE="5"]อาหารจานนี้น่ากินมากครับ ขอบอก <--ประเด็นมีแค่นี้จริงๆ ครับ
ขอบคุณพี่nam เจ้าของกระทู้ พี่ pomme ผู้แบ่งปันความรู้ในเมนูนี้
และพี่ป้าน้าอา(ช่วงหลังๆ เริ่มมีน้องๆ เข้ามาแอบอ่านและคุยบ้างแล้วครับ) ในกระทู้ ตู้กับข้าว
ที่ร่วมสร้างสรรค์ สาระให้ชุมชนแห่งนี้ ได้มีกระทู้ไว้ให้ "หิว" ทุกวันครับ
และขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกคนมากครับ ที่เข้ามาอ่าน
หากรู้สึกชอบเมนูอาหารของแม่ครัวท่านใด ในตู้กับข้าว อย่าลืมขอบคุณนะครับ
ส่วนตัวผม ขอบคุณมากอีกครั้งครับ ที่มีกระทู้นี้ให้หิวยามดึก ทุกคืน