ทำความรู้จักประเภทของไซรัปกันให้มากขึ้น
ก่อนที่เราจะรู้ว่าไซรัปสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง เราขอพาคุณไปรู้จักกับประเภทต่างๆ ของไซรัปกันมากขึ้น โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลักๆ ดังนี้
ไซรัป/น้ำเชื่อมแบบธรรมดา (Simple Syrup)
ไซรัปหรือน้ำเชื่อมประเภทนี้เกิดจากการเคี่ยวน้ำตาลผสมกับน้ำ ออกมาเป็นสีใส ที่มีความเหนียวและหนืด โดยมักจะถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมกับขนมไทย หรือเครื่องดื่มต่างๆ อย่างเช่นกาแฟ และเครื่องดื่มค็อกเทลอีกด้วย เนื่องจากไซรัประเภทนี้สามารถละลายในน้ำเย็นได้ง่ายกว่าน้ำตาลนั่นเอง
ไซรัป/น้ำเชื่อมเมเปิล (Maple Syrup)
เป็นอีกหนึ่งประเภทของไซรัปที่สกัดมาจากน้ำเลี้ยงของต้นเมเปิลที่มักนำราดกับขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็น แพนเค้ก หรือวาฟเฟิล นั่นเอง โดยจะช่วยเพิ่มความหอมมากยิ่งขึ้น
กากน้ำตาล (Molasees)
ไซรัปที่มีสีน้ำตาลเข้ม มีความเหนียวและหนืดข้นกว่าประเภทอื่นๆ เนื่องจากเป็นส่วนที่เหลือจากการผลิตน้ำตาลทรายจากอ้อยนั่นเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ กากน้ำตาลมักจะนำไปใช้ในการทำลูกอม คุกกี้ รวมทั้งในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ปุ๋ย หรืออาหารสัตว์อีกด้วย
คอร์นไซรัป (Corn Syrup/Glucose Syrup)
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว คอร์นไซรัปทำมาจากมันสำปะหลัง และมีส่วนผสมของน้ำตาลกลูโคสอยู่ในตัว จึงมีลักษณะเหนียวใส และบางครั้งก็เป็นสีน้ำตาล ที่มักจะนิยมนำไปทำขนม หรืออาหารที่ต้องการให้น้ำตาลรัดตัวมากขึ้นนั่นเอง
ไซรัปช็อกโกแลต (Chocolate Syrup)
ทำมาจากผสมโกโก้และคอร์นไซรัป ที่มีความหวานในตัว ซึ่งมักจะนำไปราดบนไอศกรีม
และขนมเค้กนั่นเอง
ไซรัปนำไปทำอะไรได้บ้าง?
ใครที่กำลังรอคอยลิสต์เมนูใหม่ๆ ที่สามารถนำไซรัปไปเพิ่มรสชาติหวานอยู่นั้น เราได้รวบรวมลิสต์มาฝากทุกคนแล้ว
เครปเย็น ราดด้วยไซรัปพร้อมผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่างๆ
- ฮันนี่โทสต์
- ฟองดูว์ผลไม้
- บิงซู
- ไอศกรีมรสผลไม้ประจำฤดู
- แพนเค้ก
- กราโนล่าบาร์
- ผลไม้เชื่อมต่างๆ
จะเห็นแล้วว่าไซรัปสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง ใครที่สนใจเมนูไหน ลองเอาไปทำกันดูในเวลาว่างได้เลย ที่รับรองว่าจะเป็นการเพิ่มความสนุกเพลิดเพลินให้กับคุณมากขึ้น แถมยังเป็นการได้ใช้เวลาว่างในการเพิ่มสกิลการทำขนมให้คุณได้อีกด้วย