เรื่องเล่า จาก การกิน ตอน ตามหาแหล่งของกิน ที่ ไต้หวัน
"ฉันรักการเดินทาง เพราะการเดินทางของฉัน ทำให้ฉัน..ต้องช้าลง จนได้ทบทวนการตัดสินใจ ได้เห็นและรู้จัก แล้วเข้าใจตัวเองมากขึ้น"
สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เอส เริ่มเข้าใจมากขึ้น หลังจาก ที่ได้เดินทางท่องเที่ยวในทริปนี้ค่ะ
พอมีคนรู้ว่าจะมาไต้หวันครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 มีแต่คนทัก ว่า "ไต้หวันอีกแล้วเหรอ" "ทำไมชอบไต้หวันจัง" บอกตรงๆ ตอนนั้นเอสก็ไม่ทราบค่ะ ว่าทำไมชอบไต้หวันมาก ชอบมากระดับรู้สึกว่าไปเท่าไรก็ไม่เบื่อ 5555
เอสรู้สึกว่า ประเทศที่เป็นเกาะขนาดไม่ใหญ่แห่งนี้ มีอะไรที่ให้เอสสัมผัสได้มากกว่าขนาดที่เราเห็นในแผนที่เยอะเลยค่ะ
ปกติเอสชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ เพราะอยากสัมผัส วัฒนธรรม ผู้คน บ้านเมือง อยากรู้ ว่าเพราะเหตุใดประเทศเขาจึงเป็นได้ อย่างที่เขาเป็นอยู่ทุกวันนี้
มันน่าแปลกนะคะ ทั้งๆที่เอสแทบพูดภาษาจีนกลาง ที่เป็นภาษาหลักที่ใช้ในไต้หวันไม่ได้ แต่เอสกลับสัมผัสบางอย่างที่นี่ได้ จนกลายเป็นประเทศที่รู้สึกว่าไปเท่าไรก็ไม่เบื่อ
เอสไม่ได้พูดถึงเรื่องลี้ลับอะไรนะคะ สิ่งที่เอสสัมผัสได้ มันอยู่ในนี้ค่ะ !!!
กล่องนี้เอสซื้อ ที่ร้านข้าวแกงใกล้ตลาดแห่งหนึ่งในไทเป อาจดูไม่ค่อยน่าทาน แต่เอสอยากลองทานอาหารที่คนไต้หวันทานกันทั่วไปค่ะ
ลองสังเกตดูนะคะ ว่ามีอะไรที่คุ้นๆ เหมือนบ้านเราไหม
.
.
.
.
ใช่แล้วค่ะ มันคือ "ไข่พะโล้"
ไม่ใช่แค่ตามร้านข้าวแกงนะคะ หากเราเข้าร้านสะดวกซื้อ ไม่ว่าเซเว่น หรือ ยี่ห้อต่างๆ เราจะเห็นมีการต้มไข่พะโล้กันในร้านเต็มไปหมด
ตู้ลักษณะนี้ จะเห็นได้แทบทุกร้านสะดวกซื้อค่ะ จะมีตู้โอเด้ง อยู่กับหม้อไข่พะโล้ เราสามารถเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในร้าน มาใส่เครื่องโอเด้งแล้วทาน ยามท้องร้องได้ในแทบทุกร้านสะดวกซื้อค่ะ
ขอบคุณรูปจาก http://www.bubbletea101.com/taiwans-convenience-stores/
ลองนึกตามดูนะคะ
ในช่วงที่ชาวจีนโพ้นทะเลเริ่มย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในแผ่นดินสยาม ชาวจีนจากต่างถิ่น ก็ได้เริ่มนำอาหารการกินของถิ่นที่อยู่ของตัวเอง เข้ามาด้วย
ชาวไหหลำได้นำข้าวมันไก่เข้ามา
ชาวกวางตุ้งได้นำหมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่าง และ บะหมี เข้ามา
ส่วนชาวฮกเกี้ยน ก็ได้นำอาหารชนิดหนึ่งเข้ามา แต่อาหารชนิดนั้น กลับเข้ากันได้กับสำรับอาหารเดิมของชาวสยามได้อย่างลงตัว จนเราแทบจำไม่ได้แล้ว ว่าอาหารชนิดนั้น มีต้นกำเนิดจากที่ใด
ใช่แล้วค่ะ เอสกำลังพูดถึง "ไข่พะโล้" ค่ะ
ที่บ้านเรา ท่ามกลางความหลากหลายของอาหาร "ไข่พะโล้" กลับสามารถยืนหยัดเป็นอาหารยอดฮิตประจำตู้ในร้านข้าวแกงได้ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ เป็นเมนูที่หลายๆคน สั่งมาทานแทบทุกครั้งที่เจอ
ส่วนที่ไต้หวัน หลังจากได้มีโอกาสมาไต้หวันครั้งแรก และ ได้เห็นความนิยม "ไข่พะโล้" ของคนไต้หวัน เอสเลยสงสัยค่ะ ว่าชาวจีนกลุ่มแรกที่มาตั้งถิ่นฐานในเกาะไต้หวันนั้นเดิมส่วนใหญ่มาจากไหน และลองค้นข้อมูลดู ลองเดาดูไหมคะ
ใช่แล้วค่ะ "ฮกเกี้ยน" ค่ะ
ที่ไต้หวัน แม้จะผ่านการรับวัฒนธรรมญี่ปุ่นตอนตกเป็นเมืองขึ้นอยู่หลายสิบปี ผ่านการมีผู้ปกครองที่ส่วนใหญ่มาจากกวางตุ้งและเซี่ยงไฮ้ ที่ต่างมีอาหารอันโดดเด่นของตนเอง ในยุคก่อตั้งประเทศ แต่กลับไม่อาจลดความนิยมทาน "ไข่พะโล้" ของชาวไต้หวันได้เลย
ที่อยู่บนข้าว คือ คั่วกลิ้งปลา แม่ทำมาให้ก่อนเดินทางมาค่ะ เอามาทานร่วมกับข้าวแกงไต้หวันแล้ว ดูไม่ออกเลยว่า มาจากคนละประเทศกันค่ะ
เอสว่า เราเริ่มเจอสายสัมพันธ์ของ "วัฒนธรรมการกิน" ระหว่างไทยเรา กับ ไต้หวัน แล้วค่ะ โดยผ่านเมนูอาหาร ที่ชื่ว่า "ไข่พะโล้" นี่แหละค่ะ
ดังนั้น การเดินทางมาไต้หวันของเอส เลยเปรียบเหมือนการเดินทางมาเจอวัฒนธรรมการกินที่เปรียบเหมือนเป็น ญาติห่างๆ ของวัฒนธรรมการกินของไทยเราในปัจจุบัน โดยที่เอสไม่รู้ตัวมาก่อน
และ การเดินทางในครั้งนี้แหละ ทำให้เอสเข้าใจตัวเองมากขึ้น ว่า เอสชอบที่ได้สัมผัส วัฒนธรรม ผู้คน บ้านเมือง ของประเทศอื่นๆ ที่เอสมีโอกาสได้ไปเยือน ผ่าน "วัฒนธรรมการกิน" ค่ะ
หลังจากที่ได้เริ่มสัมผัสวัฒนธรรมการกินของไต้หวันแล้ว ทำให้เอสยิ่งอยากจะรู้จักวัฒนธรรมการกินที่เปรียบเหมือนญาติห่างๆนี้ ให้มากขึ้นค่ะ :)
ติดตามต่อโพสต์หน้านะคะ ว่า สำหรับคนที่ เพิ่งเริ่มไปไต้หวัน และ พูดจีนกลางไม่ได้ แบบเอส จะเข้าถึงแหล่ง "วัฒนธรรมการกิน" ของไต้หวัน ได้อย่างไรค่ะ
-------------------------------------
(เที่ยวอุ่นใจทุกทริป :cool: อย่าลืมพก #Umbrella, #Sunday, #Chlorella และ #TheSignature นะคะ)