เริ่มเลยดีกว่านะครับ...คุยมากเสียเวลาครับ...
เริ่มเลยสิ่งที่ต้องเตรียม
1.เส้นใหญ่ ควรใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แล้วมาหั่นเองจะดีกว่าครับ
2.เห็ดหอม 15 ดอก ขนาดปานกลาง
3.ซีอิ๊วขาว
4.ซอสถั่วเหลือง หรือแม๊คกี้
5.น้ำมันพืช
6.ผักคะน้าธรรมดาหรือหรูหน่อยก็คะน้าฮ่องกง
7.ซีอิ้วดําหวาน
เริ่มการผัดเส้นเลยนะครับ....
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟให้แรงสุดๆ...หมุนกระทะให้น้ำมันทั่วกระทะ
ปล่อยให้ควันขึ้นมากหน่อย ยิ่งไฟติดน้ำมันในกระทะยิ่งดีใหญ่ครับ จะยิ่งหอม
เมื่อความร้อนในกระทะได้ที่ก็ใส่เส้นใหญ่ลงไป ใช้ตะหลิวคนแบบดันขึ้น แล้วพลิกเส้น อย่าคั่วนานเดี๋ยวเส้น
จะขาดหมดไม่น่ากินครับ....กะให้เส้นเหลืองพอสวยกึ่งไหม้ ก็เอาขึ้น พักไว้.
ต่อมาเรามาเตรียมผักคะน้ากันครับ....เอาคะน้ามาหั่นพอสวย ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปในน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
พอน้ำเดือดได้ที่ก็ใส่ผักคะน้าลงไป พลิกไปมา 3-4 ครั้งรีบตักขึ้นนะครับ เดี๋ยวจะเหี่ยวเหลืองหมดครับ แล้วพักไว้
ต่อมาเรามาเตรียมน้ำซุบที่จะทําน้ำราดหน้า....เอาหม้ตั้งไฟจะขนาดไหนกะเอาดูนะครับ ว่าจะทําทานกันกี่ท่าน
ผมเอามาโพสนี่สําหรับทานกัน 3-4 ท่าน...เมื่อเอาหม้อตั้งแล้วเติมน้ำเข้าไป กะพอดี แล้วใส่เห็ดหอมเข้าไปต้ม
พร้อมกันทีเดียว....พอน้ำเดือดได้ที่ ตักเห็ดหอมออกพักไว้ แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วแต่งสีด้วย
ซอสแม๊คกี้ อย่าเข้มมากนะครัย เดี๋ยวจะไม่สวย. กะได้รสดีแล้วยกลงครับ..
จัดการการทําราดหน้ากันเลยดีกว่าครับ....
นําเส้นที่เราผัดแล้วใส่จาน ชามให้สวยงาม แล้ววางผักคะน้าลงไป...รอพักไว้
นําน้ำซุปที่เราทําเรียบร้อยแล้ว มาให้ความร้อนให้เดือดแล้วเติมแป้งพอเหนียว ใส่เห็ดหอมแต่งหน้า 4-5ดอก
แล้วนํามาราดลงบนเส้นที่เราเตรียมไว้ก็ใช้ได้เลยครับ...
(ถ้าเจ ไม่ต้องใส่กระเทียมลงไปนะครับ.....ฮ่าๆๆๆๆๆ)
เมนูที่2 ก็เหลือจากชุดแรกคือ เห็ดหอม.....
นํามาเรียงใส่จานรอพักไว้...นําน้ำซุปราดหน้าที่เราเตรียมในครั้งแรก ใส่กระทะนิดหน่อย กะ 3-4ช้อนโต๊ะ
เติมซีอิ๊วหวานไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำตาลนิดนึง...กะให้สวยเข้ม ถ้าชอบข้นๆก็เติมแป้งมันไปหน่อย ถ้าไม่
ชอบข้นก็ไม่ต้องเติมครับ...แล้วนํามาราดบนเห็ดหอม ข้างๆจานแต่งด้วยก้านคะน้า แหล่มเลยครับ....