----- รบกวนขอความคิดเห็นจาก พี่ๆ น้องๆ หน่อยนะครับ (เกี่ยวกับ การจัดการ การตลาดครับ) -----
โดย titisan
titisan
#1
บริษัทเพื่อสุขภาพจำกัด เป็นธุรกิจครอบครัวที่ตั้งอยู่ที่เมืองมิดเดิลทาวน์ ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรประมาณ 20,000 คน ก่อตั้งเมื่อปี 2526 โดยเป็นธุรกิจที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่นอาหาร วิตามิน และยารักษาโรค

บริษัทเพื่อสุขภาพมีอัตราการขยายตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็วมากมาตลอดระยะเวลา 18 ปี มีรายได้และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนทำให้เจ้าของธุรกิจตัดสินใจเปิดสาขาที่สอง

อย่างไรก็ตาม ในปี 2544 ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเริ่มจากการที่ร้านซูเปอร์มาเก็ตในเมืองได้เริ่มขายสินค้าและผลิตภัณฑ์ออแกนิกในราคาที่ต่ำกว่า และมีร้านขายยาขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสมุนไพรและวิตามินจากธรรมชาติที่ราคาถูกกว่าเช่นเดียวกัน ดังนั้นรายได้และกำไรของบริษัทเพื่อสุขภาพเริ่มลดน้อยลง

ในปี 2548 บริษัทได้รายงายการลดลงของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ จากการสำรวจพบว่า ลูกค้าหันไปซื้อสินค้าจากอินเทอร์เน็ต เนื่องจากความสะดวกในการเดินทางและมีราคาสินค้าที่ถูกกว่า ในปีนี้บริษัทประสบภาวะขาดทุนเป็นครั้งแรก

ในปี 2549 ภาวะการขาดทุนยังเพิ่มมากขึ้นจนบริษัทจำเป็นต้องปิดสาขาที่สอง และทิศทางยังคงแย่ลงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งปี 2553

สมมุติว่านักศึกษาเป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัวนี้ และกำลังเรียนวิชา Information Technology for Management ในระดับปริญญาโท ทางครอบครัวได้ขอให้นักศึกษาเข้ามาช่วยเหลือ และนักศึกษาได้มีความเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี นักศึกษาจะสามารถช่วยเหลือให้คำแนะนำแก่ครอบครัวอย่างไร

----
ใครพอมีอะไรแนะนำ ช่วยเหลือ หรือบอกอะไร จขกท ได้ บอกกันได้เลยนะครับ
ขอบคุณมากๆครับ
ปล.ถ้าทำผิดกฏยังไง ช่วยตักเตือนด้วยนะครับ ตั้งกระทู้ครั้งแรก อิอิ :)
bit
#2
[size="3"]ถ้าเป็นผม ผมคงหาทางลดต้นทุน ที่เกินจำเป็นให้ได้มากที่สุด และหาวิธีรักษาลูกค้าปัจจุบันไว้ให้ได้

แล้วค่อยคิดต่อครับ ว่าจะทำอย่างไรต่อ (ไม่ได้เกี่ยวกับ it เลยครับ :))

ส่วนจะทำอย่างไร ให้กิจการสามารถกลับไปเฟื่องฟูแบบเดิมได้ โดยใช้ไอที อันนี้ ผมไม่รู้จริงๆครับ :)
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3