เมื่อวันศุกร์แม่ให้ไปช่วยถ่ายรูปขั้นตอนการทำไข่เค็ม เลยเอามาฝากกันคะ เผื่อใครจะเอาไปทำอาชีพเสริม
ตอนนี้เด็กนักเรียนในห้องแม่ล่ำซำเลย เพราะไข่เค็มมีคนสั่งทุกอาทิตย์ ทำมากี่กะบะๆก็คนเหมาหมด สั่งจองกันแบบยกกะบะเลยทีเดียว :D
[SIZE="2"]ขออนุญาตเจ้าของกระทู้ครับ ขอนำรูปมาลงใหม่ เนื่องจากที่มีอยู่เดิมหายไป เพื่อให้กระทู้นี้ สามารถโชว์รูปที่หน้าเวบได้ ครับ
ขอบคุณภาพจากลิงก์ http://www.sksrt.ac.th/webschool/studnetwork/tsrh/egg/image/p1.gif ครับ
หากรูปที่เรานำมาไม่เหมาะสม ขอชวนเจ้าของกระทู้เข้ามาแก้ไขได้ครับ
มีเจ้าของสูตรใจดีมาสอนแม่และเด็กนักเรียนในห้องทำน่ะคะ
นำไข่เป็ดมาล้างและเช็ดให้สะอาด
โคลนและไข่ที่เช็ดแห้งแล้ว (โคลนอันนี้มีสูตรการทำด้วยนะคะ มีดินเหนียวผสมเกลือและน้ำ แต่เจ้าของไม่บอกสูตร:rolleyes:)
นำไข่ไปชุบในโคลนที่เตรียมไว้แล้วเรียงลงในภาชนะที่มีนสพ.ปูรองไว้
ได้ออกมาอย่างนี้
นสพ.ปิดซะ
ผ้าชุบน้ำหมาดๆทับอีกสองชั้น แล้วทิ้งไว้ 2 อาทิตย์
หลังจากทิ้งไว้ 2 อาทิตย์
ล้างโคลนออก
เอาไข่ไปต้ม
ใส่สารส้ม (เพื่อให้ผิวไข่เงางาม ไม่กระด้าง)
รอจนน้ำเดือด ระหว่างนั้นค่อยๆคนด้วยนะ
เสร็จล่ะจ้า ไปหุงข้าวต้มก่อนนะ ขอบอกว่าสูตรนี้ ไข่ขาวจะไม่เค็ม คอนเฟิร์ม