วันนี้สําหรับท่านที่ชอบทาน เนื้อ..
โดย pepsi5510
pepsi5510
#1
ขั้นตอนการหมักเนื้อ.. สําหรับทําราดหน้าระดับ 5 ดาว
ส่วนต่างอื่นๆ เช่น เส้น ผัก น้ำซุป เครื่องปรุง...ผมจะไม่พูดถึงนะครับ
เพราะเคยนําเสนอไปแล้ว..ในราดหน้าสูตรความอร่อย...


วันนี้จะมาพูดถึงการหมักเนื้อ เพราะส่วนมากที่เห็นๆทํากัน เนื้อวัวที่หมัก
เมื่อทําราดหน้าออกมาแล้วจะเหนียว กระด้าง...แต่สูตรของผม จะนุ่ม เด้ง หอมอร่อย
ระดับภัตตาคาร ครับ...ไม่เชื่อเรามาทํากันดูครับ




วัตถุดิบ
เนื้อวัว เลือก สะโพก..สูตรของผม ผมใช้ 3 กิโล
ถ้าไม่ถึงก็ลดตามส่วนเอานะครับ..
เมื่อได้เนื้อวัวแล้ว...ให้ทางเขียงเนื้อเค้าแล่เลย..บอกเค้าว่าเอาไปทําราดหน้า
-นมสดคาร์เนชั่น
-น้ำตาลทราย
-ซอสแม๊คกี้
-น้ำมันหอย
-พริกไทป่น
-เบ็กกิ้งโซดา
-แป้งข้าวโพด
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-น้ำมันงา
-เหล้าจีน


ขั้นตอนการหมัก...
นําเนื้อวัวที่แล่แล้วเอามาแช่นมสดคาร์เนชั่น กะให้เทนมสดให้ท่วมเนื้อ ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
เมื่อได้เวลา ก็เทนมออกทิ้ง...เหลือไว้แต่เนื้อขลุกขลิกกับนมสด...
ต่อมานําภาชนะ...เอาน้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ.../ ซอสแม๊คกี้ 10 ช้อนโต๊ะ..../ น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ..../ พริกไทป่น 5 ช้อนโต๊ะ.../ เบ็กกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ..../ แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ..../ ไข่ไก่ตอกลงไป 3 ฟอง.../น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ.../.เหล้าจีน...ถ้าไม่มี ก็บรั่นดีก็ได้ครับ..3 ช้อนโต๊ะ...

คน คลุกเคล้า ให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว..นําส่วนผสมทั้งหมดเท
ลงไปในเนื้อ ...แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว เข้ากันให้ทั่ว...แล้วทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง...
รับรองคุณจะได้เนื้อหมักในการทําราดหน้าที่อร่อย เนื้อนุ่ม หอม เด้ง..สุดยอดแห่งความอร่อยเลยครับ

หรือคุณจะนําไปผัดเป็นเนื้อ น้ำมันหอย.. โอ้ยยยสุดยอดเลยครับ.




หมดขั้นตอนการหมักเนื้อแล้วครับ...ไว้เที่ยวหน้าจะนําเมนูแปลกๆมานําเสนอครับ..
วันนี้ ไปก่อน จ้าๆๆๆๆ
itasian
#2
ขอบคุณ คุณ pepsi5510 ครับ ที่ให้ความรู้

น่ากินนะครับ

แต่ สำหรับผม คงไม่ได้แล้วล่ะครับ
เมื่อก่อนเป็นคนที่ชอบกินเนื้อวัว ตอนนี้ เว้นการกินเนื้อวัวแล้วครับ
สูตรนี้เอาไปทำกับหมู จะอร่อยเช่นเดียวกันไหมครับ
pepsi5510
#3
ได้ครับ..สูตรเดียวกันแต่ ตัดเหล้าจีน กับน้ำมันงาออกครับ
Nakderntang
#4
ทีนี้ก็ได้ทำหมูหมักทานเองที่บ้านได้แล้ว
ขอบคุณมากค่ะ
คุณ pepsi5510


แต่มีถามเพิ่มเติมนิดนึง พอดีสงสัยค่ะ

หลังจากผสม ส่วนผสมแล้ว ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติใช่ไหมคะ???
pepsi5510
#5
ได้ครับ...หรือจะไว้ในตู้เย็นก็ได้ครับ แต่ไว้ชั้นล่างสุดครับ
Nakderntang
#6
Originally Posted by pepsi5510
ได้ครับ...หรือจะไว้ในตู้เย็นก็ได้ครับ แต่ไว้ชั้นล่างสุดครับ


ขอบคุณมากค่ะ
jessyjess
#7
ชอบทานสัตว์ใหญ่มว๊าากก
iamyimmy
#8
อ่าาา ตามหาสูตรหมักเนื้อผัดน้ำมันหอยมานานแล้วค่ะ ขอบคุณคุณจ้าของกระทู้มากเลยนะคะ ^^
Wantana Chayhun
#9
โอ๊ะ !!! O.O

ทำไมสูตรคล้ายกัน???

ทำคล้ายๆกันเลยค่ะ (แต่เรา ลอง & ครูลักพักจำ = มั่วนั่นเอง ) ไร้ซึ่งหลักการ - -

เนื้อสัตว์ฺที่ได้ จะนุ่ม ม ม ม แอบหอมน้ำมันงา กลมกล่อม(ถ้าไม่ใส่ซอสมากเกินไปน่ะนะ...มันก็จะเค็มน่ะสิ 555+) เอาไปทำอะไรก็อร่อย(แต่ชอบผัดซีอิ๊วค่ะ แซบมาก!!!) มั่วเอาไปทำหมูกระทะ แอบหมักบาบีคิว ผัดผัก ต้มมาม่า มั่วได้อีก สรุปไม่ว่าจะทำอะไรก็หมัก เพราะมันจะอร่อยกว่ามากกกกกกก ดีกว่าหมู,เนื้อ,ไก่ แข็งๆ จืดๆอีกเนอะ(ใครเค้าเนอะกะเทอกัน = =)

แต่คงไม่เจ๋งเท่าของคุณ pepsi แน่เลยค่ะ มีเหล้าจีนด้วยอ่ะ แบบว่าครัวไทยน่ะค่ะ มีแต่น้ำปลา พริกป่น อีกทีก็เหล้าขาวอะค่ะแทนกันได้บ่ (ขำๆนะคะ :D )

แอบสงสัยนิดนึงอะค่ะ Baking Soda ช่วยยังงัยหรอคะ ปกติใช้ทำแต่ขนมน่ะค่ะ แบบว่าช่วยให้แสงสว่างแก่คนหลงทางหน่อยนะคะ (เว่อมากๆ)

ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับสูตร ^_^ และจะเป็นพระคุณอย่างมากเลยนะคะ ถ้าช่วยไขข้อสงสัย(เว่อตลอด) แต่ก็ ขอบคุณค่ะ ^_^
Baam Baam
#10
เป็นสูตรที่มีประโยชน์มากครับ เดะจะลองทำบ้างครับ
สล็อตxo
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3