เลือกรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอย่างไรดี ?
โดย hellowriter
hellowriter
#1เท้าของผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องได้รับการดูแลให้มากเป็นพิเศษ ต้องรักษาเท้าไม่ให้บาดเจ็บหรือติดเชื้อ เพราะการบาดเจ็บหรือเป็นแผลเพียงเล็กน้อย อาจลุกลามไปสู่อันตรายถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้ นั่นเพราะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่มักพบว่ามีอาการเสื่อมของประสาทส่วนปลายที่ไปเลี้ยงมือและเท้า การรับรู้ความรู้สึกน้อยลงเกิดอาการชาโดยเฉพาะนิ้วเท้า ทำให้มีอาการเท้าผิดรูป เกิดหนังด้านและเกิดแผล เป็นแผลโดยไม่รู้ตัวหรือกว่าจะสังเกตพบแผลก็ลุกลามไปมากแล้ว นอกจากนี้ การไหลเวียนของโลหิตที่ไปสู่ขาก็ลดลง เนื่องจากผนังหลอดเลือดแดงหนาขึ้น ทำให้ขาดออกซิเจน ผิวหนังจะบางลง แผลหายช้า บางครั้งเป็นมากจนหลอดเลือดอุดตัน ทำให้เนื้อเยื่อส่วนปลายตายและมีสีคล้ำดำขึ้นจนต้องตัดนิ้ว หรือส่วนที่แห้งดำนั้นหลุดออกไปเองเลยก็มี

เทคนิคการเลือกรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะ


  • ควรเป็นรองเท้าปลายปิดหุ้มปลายเท้า หุ้มส้น หรือมีสายรัดส้นกันเท้าเลื่อนหลุด รูปร่างของรองเท้าควรมีขนาดเท่ากับเท้าพอดี

  • พิจารณาจากขนาดของรองเท้า เป็นรองเท้าที่สามารถปรับขยายขนาดได้ เช่น รองเท้าผูกเชือก หรือรองเท้าที่มีแถบแปะ หรือมีเข็มขัด เพื่อปรับความกว้างตามขนาดเท้าที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลาของวัน

  • ควรเป็นส้นเตี้ย หรือไม่สูงมากนัก

  • วัสดุด้านในควรเป็น Nano Silver สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานโดยเฉพาะ เพราะมีคุณสมบัติพิเศษ คือ น้ำหนักเบา รับน้ำหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม พื้นผิวของวัสดุเรียบ มีสัมผัสที่ละเอียดอ่อน จึงไม่ทำให้เท้าเจ็บ

  • พื้นผิวด้านในต้องเรียบ ไม่มีรอยต่อตะเข็บ รอยเย็บ รอยนูน ร่อง หรือขอบแข็ง เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีจนเป็นแผลได้

  • ควรมีความบริสุทธิ์สูง ไม่ควรมีสิ่งเจือปนทางเคมีใดๆ อาทิ สารฟอกหนัง สารเคลือบหนัง ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย

  • สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ดี และสามารถทนต่อการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิสูงโดยไม่ละลายหรือเสียรูปทรง

  • ป้องกันไฟฟ้าสถิต ทนทาน ใช้งานได้นาน และทำความสะอาดง่ายทั้งหมดทั้งมวลของการเลือกรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้น ถือเป็นวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นเพื่อป้องการเกิดแผลที่เท้านั่นเอง ซึ่งอันที่จริงแล้วทางเราอยากจะแนะนำรองเท้าผ้าใบผู้หญิงเพื่อสุขภาพ เพราะรองเท้าเพื่อสุขภาพมีคุณสมบัติที่ตรงกับคุณสมบัติสำหรับรองเท้าผู้ป่วยเบาหวานเลย โดยในปัจจุบันนี้หลายๆ แบรนด์รองเท้าได้ออกมาทำรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้ชาย และรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้หญิงขายกันอย่างมากมาย ซึ่งรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้ชาย และรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้หญิงนี้ จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข แถมรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้ชาย และรองเท้าเพื่อสุขภาพผู้หญิงยังช่วยเซฟเงินในการรักษาตัวเกี่ยวกับอาการที่เกิดจากเท้าได้อีกด้วย
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3