สุดยอดวิธีในการเก็บรักษาดอกไม้ ที่คุณต้องรู้
โดย hellowriter
hellowriter
#1
ดอกไม้เมื่อแรกได้รับมานั้นล้วนสวยสดงดงาม แต่ถึงแม้จะพยายามเก็บรักษาอย่างดีมากเพียงใด คุณก็ไม่สามารถทำให้ดอกไม้นั้นคงสภาพความงามได้ตลอดไป .แต่หากคุณต้องการเก็บรักษาดอกไม้ของคุณจริง ๆ คุณต้องเอาความชื้นของดอกไม้ออกไปด้วยกระบวนการต่าง ๆ เช่น การแขวนทิ้งไว้ในที่แห้ง การทับ หรือการอบในไมโครเวฟ (คุณสามารถลองจุ่มดอกไม้ด้วยแวกซ์ได้ แต่วิธีนี้จะยากในการดึงออกมา)

มีเทคนิคแปลก ๆ ใหม่ ๆ หลายอย่าง Alfred Palomares รองประธานฝ่ายการขายสินค้าที่ร้านค้าปลีกดอกไม้ 1-800-Flowers บอกเรามาทางอีเมล "วิธีการทั้งหมดนี้มีศักยภาพในการสร้างผลลัพธ์ที่สวยงามและสม่ำเสมอ" และคุณสามารถทดลองได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปวิธีดั้งเดิม: การตากแห้ง
หากต้องการใช้เทคนิคดั้งเดิมแบบคลาสสิกนี้ คุณสามารถแขวนช่อดอกไม้กลับหัวได้ อากาศจะดูดซับความชื้นจากช่อดอกไม้ และจะค่อย ๆ แห้งไปเอง อย่างไรก็ตามวิธีการนี้อาจเกิดเชื้อราระหว่างกลีบดอกได้ จึงควรเตรียมสถานที่ที่มั่นใจว่าแห้งและอากาศถ่ายเท ในกระบวนการนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ และเทคนิคการอบแห้งนี้จะช่วยรักษาก้านดอกให้แข็งแรงอีกด้วย
เริ่มจากเตรียมเชือกหรือริบบิ้น เตรียมพื้นที่ที่มีการระบายอากาศได้ดีโดยหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด (เช่น ตู้เสื้อผ้าที่มีประตูปิด) เตรียมตะขอหรือไม้แขวนเสื้อที่จะรองรับน้ำหนักของช่อดอกไม้และเตรียมสเปรย์ฉีดผม
หากคุณต้องการทดลองใช้วิธีการตากแห้งให้รอดอกไม้บานสักเล็กน้อย จากนั้นมัดก้านดอกไม้เข้าด้วยกันให้แน่นมากพอที่จะไม่หลุด อย่าลืมเผื่อด้วยว่าพอแห้งแล้วช่อดอกไม้อาจหดตัวลง แต่ก็อย่าแน่นจนก้านดอกไม้ช้ำและงอเพราะอาจเป็นจุดอับชื้นที่ทำให้เกิดเชื้อราได้
จากนั้นแขวนช่อดอกไม้คว่ำลงในบริเวณที่แห้ง การระบายอากาศจะช่วยให้ดอกไม้แห้งและการขาดแสงแดดจะช่วยลดปริมาณสีที่จางลง แขวนทิ้งไว้เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์กลับมาตรวจสอบตามช่วงเวลาปกติเพื่อดูว่าดอกไม้ของคุณแห้งดีแล้วหรือยัง ถ้าแห้งสนิทแล้วฉีดสเปรย์ฉีดผมจะช่วยคงรูปมากขึ้น

วิธีที่ไร้ความเสี่ยง : การทับหนังสือ

หากต้องการวิธีการเก็บรักษาดอกไม้ที่ง่ายดายโดยมีความเสี่ยงน้อยที่สุดและไม่ค่อยมีปัญหา แต่อาจจะใช้เวลากว่าหนึ่งเดือนกว่ากลีบจะแห้งสนิท แต่วิธีนี้มีขั้นตอนที่น้อยมาก ๆ
“เป็นวิธีที่ง่าย ใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อยเท่านั้น” ปาโลมาเรสกล่าว“ และผลลัพธ์ก็ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง” ควรระวังเพียงอย่างเดียวคือการทับ และผลงานจะออกมาดีถ้าคุณเอาก้านดอกออกก่อนทับ
สำหรับวิธีนี้จะต้องใช้หนังสือปกแข็งเช่นพจนานุกรมหรือหนังสือที่ต้องมีความหนาค่อนข้างมาก กระดาษแว็กซ์ และกรรไกร
เริ่มต้นด้วยการตัดแต่งดอกไม้โดยตัดก้านทิ้งให้ใกล้กับตัวดอกมากที่สุด จากนั้นนำหนังสือที่เตรียมไว้เปิดไปที่ตรงกลางแล้วคลุมหน้าด้วยกระดาษหรือกระดาษแว็กซ์ ขยับให้กระดาษอยู่ในตำแหน่งในที่สุดวางดอกไม้ไว้ใกล้กับตรงกลางของหน้าใดหน้าหนึ่ง วางกระดาษทับดอกไม้และปิดหนังสือ
เมื่อเวลาผ่านไปกระดาษซับหรือกระดาษแว็กซ์จะค่อย ๆ ดูดซับความชื้นจากดอกไม้จนแห้ง เปิดดูดอกไม้สัปดาห์ละครั้งและเปลี่ยนกระดาษซับเพื่อให้พื้นผิวแห้งไม่อับชื้น หลังจากสี่ถึงห้าสัปดาห์คุณจะมีดอกแห้งที่จะคงอยู่อย่างสวยงามไปตลอด

วิธีสำหรับคนที่ชอบความรวดเร็ว : ซิลิกาเจล

หากต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็วคุณสามารถเร่งกระบวนการอบแห้ง อย่างไรก็ตามเทคนิคเหล่านี้ต้องการให้คุณใส่ใจกับดอกไม้มากขึ้น บางครั้งหากทำให้แห้งมากเกินไปส่งผลให้ดอกไม้แห้งเปราะบางแตกง่าย
สำหรับวิธีการอบแห้งแบบรวดเร็วนี้ จะใช้สารดูดความชื้นดูดซับความชื้น เช่น ซิลิกาเจลซึ่งประกอบด้วยซิลิคอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของทราย แม้ว่าซิลิกาเจลอาจมีราคาแพง ($ 21 สำหรับ 5 ปอนด์ใน Amazon) คุณสามารถนำมาใช้ซ้ำได้เสมอ นอกเหนือจากตัวเจล แล้วจะต้องเตรียมภาชนะก้นแบน เช่น ขวดหรือทัปเปอร์แวร์
เทซิลิกาเจลลงในก้นภาชนะความหนาประมาณ 1/2 นิ้วและ 1 นิ้ว วางดอกไม้ลงไปแล้วเทเจลด้านบนให้มั่นใจว่ามันเข้าไปอยู่ในระหว่างกลีบเททับให้ครอบคลุมทั่วทั้งดอก ปิดฝาและทิ้งไว้สองสามวัน
เปิดดอกไม้ดูทุกสองวันประมาณสองสัปดาห์หรือจนกระทั่งรู้สึกว่าดอกไม้แห้งดี จากนั้นใช้แปรงปัดเจลเหนียว ๆ ที่เหลืออยู่ออกอย่างเบามือ และเก็บซิลิกาที่เหลือไว้ใช้ได้ต่อไปจนกว่าจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูนั่นแสดงว่าซิลิกาเจลเสื่อมสภาพแล้วค่ะ ไม่สามารถนำมาใช้ต่อได้
วิธีการทับแบบเร็ว: ทับด้วยความร้อนจากไมโครเวฟ
“การกดดอกไม้ในไมโครเวฟเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและรวดเร็วสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเวลาและทรัพยากร” Palomares กล่าว อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า “ทางลัดใด ๆ ก็ตาม มักมีโอกาสสูงที่ผลจะไม่เป็นตามคาดเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่น ๆ ”
สำหรับวิธีนี้คุณจะต้องใช้แผ่นเซรามิกหรือจานที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้จำนวน 2 ชิ้น แผ่นกรองกากกาแฟหลายจำนวนหลาย ๆ แผ่น และที่ขาดไปไม่ได้แน่นอน คือ ไมโครเวฟ
เราจะเรียงตามลำดับนี้: จานหรือแผ่นเซรามิก, แผ่นกรองกาแฟ, ดอกไม้, แผ่นกรองกาแฟ, และจานหรือแผ่นเซรามิกวางทับชั้นสุดท้าย เรียงเป็นชั้น ๆ นำเจ้าแซนด์วิชนี้ไปใส่ในไมโครเวฟเป็นเวลาหนึ่งนาทีจากนั้นนำออกมาสำรวจดูความแห้งของดอกไม้และเปลี่ยนแผ่นกรองกากกาแฟ ทำซ้ำขั้นตอนนี้จนกว่าดอกจะแห้งเท่าที่คุณต้องการ
เป็นยังไงบ้างคะกับเทคนิคทั้งหมดนี้ ซึ่งมันสามารถเปลี่ยนดอกไม้ของคุณเป็นที่ของที่ระลึกสุดเก๋ไก๋ ลองทดลองทำกันดูนะคะแล้วลองดูว่าวิธีไหนโอเคที่สุด แต่ถ้าคุณอยากทำพรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์แบบมืออาชีพ ติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.magiku.com/th/school ที่นี่มีสอนจัดพรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ สอนจัดดอกไม้ จัดดอกไม้งานแต่ง และจัดดอกไม้เทศกาลต่าง ๆ ด้วยค่ะ
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3