ขึ้นชื่อว่าผัดไทย....เหอๆๆๆเพื่อนว่าง่ายมาก แต่เมื่อทําหรือผัดทีไร ทําไมแฉะทุกที จริงหรือเปล่าครับ.
วันนี้เอาวิธีทําผัดไทย กุ้งใหญ่ แบบมืออาชีพมาให้เพื่อนทําทานดูครับ...
วัตถุดิบ...
1.กุ้งใหญ่..แล้วแต่จะใส่กี่ตัวตามชอบ
2.เส้นผัดไทย ซื้อเส้นจันทร์ นะครับ
3.ใช้โป้วซอย
4.ต้นกุ๋ยฉ่าย
5.กุ้งแห้ง เอาตัวเล็กๆนะครับ
6.ถั่วงอก
7.เต้าหู้ก้อน
9.กระเทียมเจียวให้เหลือง
10.ไข่ไก่.
11.น้ำมะขามเปียก
12.นมสด คาร์เนชั่น.
ขั้นตอนการทําหรือเตรียมวัตถุดิบ.
1.นํากุ้งใหญ่ มาทอดให้เหลืองพอสวย แต่อย่าลืมใช้ไม้เสียบลูกชิ้นปิ้ง เสียบเข้าที่หัวถึงโคนหางนะครับ..เพื่อจะได้กุ้งทอดออกมาไม่งอ....
2.เต้าหู้ก้อน นํามาซอยหั่งขนาดเล็กกว่าลูกเต๋าหน่อย อย่าให้ใหญ่เกินไป.
3.มะขามเปียก ซื้อมาสัก 1 ปั้นเอามาผสมกับน้ำอุ่นๆแล้วขยำ เอาแต่น้ำมะขามนะครับ.
4.ต้นกุ๋ยฉ่ายหั่นพอสวยขนาด 2 นิ้วก็พอครับ.
มาเริ่มผัดแบบมืออาชีพกันเลยดีกว่าครับ.
ตั้งกระทะไฟปานกลาง....ใส่น้ำมันลงไป แค่ ครึ่งช้อนโต๊ะพอนะครับ....นําเส้นจันทร์ใส่ลงไปเลยครับ...แล้วใส่น้ำลงไปแค่ ครึ่งถ้วยพอนะครับ...อย่าใสเยอะ...คนเส้นไปเรื่อยๆ กะว่าเส้นเริ่มนิ่มน้ำเริ่มแห้ง...ใส่ถั่วงอกลงไปเลย..เพราะถั่วงอกเป็นตัวดึงน้ำในเส้นได้อย่างดี...จะไม่ทําให้แฉะครับ...แล้วปรุงรสตาม...ตามชอบนะครับ...
ใส่ใช้โป้ว...1 หบิบมือ ตามด้วยเต้าหู้....กุ้งแห้ง...กระเทียมเจียว(น้ำมันไม่ต้อง เอาแต่กระเทียมที่เจียวอย่างเดียว)
ตามด้วยน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ....นมสด 1 ช้อนโต๊ะพอครับ....แล้วตบท้ายด้วยต้นกุ๋ยฉ่ายใส่ลงไป...คลุกเคล้าให้ทั่ว...ตอบท้ายด้วย ซอสพริกศรีราชาหน่อย...ก่อนตักขึ้นจาน....ดันส่วนทั้งหมดขึ้นไปด้านบนกระทะ...เว้นตรงกลางแล้ว..ตอกไข่ลงไป...หมุนกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่น...อย่าลืมตีไข่แดงให้แตกด้วย...เมื่อไข่เริ่มสุก...เราก็ดันส่วนผสมผัดไทยทั้งหมดลงไว้ตรงกลางไข่...แล้วตักขึ้น....เมื่อตักขึ้นแล้วให้ส่วนล่างที่เป็นไข่...ให้อยู่ด้านบนจานนะครับ....แล้วแต่งด้วย...ถั่วงอกสด ต้นกุ๋ยฉ่าย หัวปลี มะนาว ....และเหอๆๆๆๆ....ใบบัวบก เพื่อสวยงามครับ.ส่วนผัดไทยก็วางกุ้งทอดไว้ด้านบน...เหล่มๆๆๆเลยครับ
ถ้าจะใช้เส้นวุ้นเส้น...อย่าเอาวุ้นเส้นไปแช่น้ำก่อนนะครับ...จะแฉะและขาดด้วยเวลาทอด จะไม่สวย...
ใช้วิธีเดียวกันแต่...เพิ่มน้ำเปล่าเข้าไปเป็น 1 ถ้วยครับ.....
รับรองได้ว่า ผัดไทยของคุณจะไม่ แฉะ และไม่อมน้ำมัน แบบชนิดมืออาชีพเลย.