หลังจากติดค้างสูตรไว้นานมาแล้ว ที่จริงนีน่าทำทานที่บ้านค่อนข้างบ่อยเพียงแต่ว่าไม่ได้ถ่ายรุปเก็บไว้แค่นั้ันเอง วันนี้ฝนตกทั้งวันเลยอยู่บ้านอบขนมเปิดตู้เย็นไปเจอบลูเบอรี่กระป๋องอยู่ 1 กระป๋อง เลยได้โอกาสมาแบ่งปันสูตร บลูเบอรี่ชีสพาย พายง่ายๆแต่ทำอร่อยยาก นะนีน่าว่า ที่ไม่ไม่ง่ายเพราะว่าสูตรนี้ นีน่าจะนำตัวบลูเบอรี่กระป๋อง"มายำ"ก่อนคะ่เพื่อนให้รสชาด จัดขึ้นไม่หวานเลี่ยน สูตรนี้จะแบ่งออกเป็นสามส่วนด้วยกันนะค่ะ มาดูส่วนผสมกันค่ะ :o
ส่วนของพาย
ขนมปังกรอบ (นีน่าใช้ยี่ห้อฮับเส้ง) 120 กรัม
เนยเค็ม 100 กรัม
บดขนมปังจนละเอียด ขยำรวมกับเนยจนทั่ว นำไปกรุงลงในถาดพายกลมหรือแก้ว หรือภาชนะอื่นๆก้ได้ค่ะ ที่เอาเข้าเตาอบได้ ที่จริงพายชนิดนี้ ใครไม่มีเตาอบก้อไม่ต้องเอาเข้าอบ เพียงแต่ว่าถ้าไม่อบ ส่วนของตัวพายของคูณจะไม่เกาะตัวแค่นั้ันเองค่ะ นำไปอบในไฟ 180 องศสเซสเซียส ราว 10 นาที คือพอกลิ่นเริ่มหอมก้อพอแล้วค่ะ
นำมาพักไว้ให้เย็นสนิท
ส่วนที่สอง ไส้ครีมชีส (cream cheese filling)
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ครีมชีส (หั่นเป็นชิ้นเล้กๆทิ้งให้อ่อนตัวจะตีได้ง่ายกว่า) 250 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ตีวิปปิ้ครีมจนขึ้นแข็ง เติมน้ำตาลทรายทีละน้อยๆจนหมด ใส่ครีมชีสที่อ่อนตัวแล้วทีละน้อย ตีจนครีมเป้นเนื้อเดียวกัน (ตอนนี้นีน่าลืมถ่ายล่ะ ฮิๆๆ) เติมน้ำมะนาว ตีจนเข้ากันดี นำไปเกลี่ยในแป้งพายที่เน็นสนิทแล้ว นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
หน้าบลูเบอรี่ (blueberry topping)
บลูเบอรี่กระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าใครชอบหวานเติมเพิ่มได้นะค่ะ แต่นีน่าไม่ชอบหวาน
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เปิดกระป๋องบลูเบอรี่ เทลงหม้อ ใส่น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงไป ตั้งไฟกลาง คนเบาๆจนเข้ากันดี พอเดือดปุดๆยกลงจากเตา พักไว้จนเย็นสนิทเวลาจะทานตักราดลงบนพายที่ไส้ครีมชีสแข็งตัวแล้ว อืม....อร่อยค่ะ
ทำเสร็จทันลุกกลับมาจากโรงเรียนพอดีเลยค่ะ วันนี้นีน่าอบขนม 2 อย่างคือ บราวนี้แมคคาดาเมีย กับบลูเบอรี่ชีสพาย ไว้คราวหน้าจะเอาสูตรบราวนี่ ที่ง่ายแสนง่ายและทำยังไงๆก้อร่อยทุกทีมาแบ่งกันนะค่ะ วันนี้จากไปด้วยภาพนี้นะค่ะ บายบาย :o