สวัสดีค่ะชาวสมาชิก sbntown forum
เคยแวะเวียนมาอ่านกระทู้ที่นี่บ่อยๆ
ได้ไอเดียดีๆ ในการทำอาหารเยอะเลย
วันนี้เลยขอเอารีวิวการทำอาหารมังสวิรัติมาฝากกันค่ะ
>>>ข้อมูลดีๆ จาก http://vegetarian-mystyle.blogspot.com/
...
...
"เฝอเห็ด"
เฝอ เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง ซึ่งเป็นซอสพิเศษและบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม หรือ กวยจั๊บเวียดนาม เฝอเป็นอาหารที่ประกอบด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า bánh phở คล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิดเช่น ซินนามอนไซ่ง่อน เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู คาร์ดามอมดำ เป็นต้น และตกแต่งด้วยหัวหอมต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และพริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ
ทีนี้มาดูเฝอในแบบมังสวิรัติกัันบ้างค่ะ
1) ส่วนผสมต่างๆ จะแยกเตรียมเป็นส่วนๆไปนะคะ เฝอค่อนข้างมีส่วนผสมเยอะตามธรรมชาติของก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว อันดับแรกก็คือหัวใจของก๋วยเตี๋ยวคือ "น้ำซุป" ในที่นี้เราปรับเปลี่ยนมาเป็นน้าซุปผักนะคะ ที่ต้องใช้ก็มี ไชเท้า รากผักชี ข่าแก่ กระหล่ำปลี มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน(หรือถ้ามีข้าโพดหวานจะยิ่งดี) เครื่องเทศต่างๆ เช่น อยเชย โป้ยกั๊ก กระวาน กานพลู เม็ดพริกไทยดำ กระเทียมดองใช้ทั้งหัวและน้ำ ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ.."หัวหอม" ใช้หม้อหุงข้้าวเช่นเคย เติมน้ำให้ 3 ใน 4 ส่วนของหม้อ จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง เกลือ และน้าตาลปึก จากนั้นก็กดปุ่ม COOK ทิ้งไว้จนเดือด และเปลี่ยนเป็นระบบ WORM ตุ๋นต่อไปประมาณ 40 นาที ระหว่างนี้ก็เตรียมส่วนผสมต่างๆ ค่ะ
เมือเวลาจะรับประทาน ค่อยปรับหม้อให้เป็นแบบ COOK เพื่อให้น้าซุปเดือด เนื่องจากก๋วยเตี๋ยวที่อร่อย นอกจากการลวกเส้นให้ได้ที่เหนียวนุ่มกำลังดีแล้ว น้ำซุปที่ใส่ในชามก่อนเสริฟต้องร้อนจัดด้วยนะคะ
2) ส่วนนี้จะเป็นการเตรียมเครื่องเคียงต่างๆที่จะใส่ในก๋วยเตี๋ยว เราใช้เห็ดเออรินจิ และเต้าหู้แข็ง เตรียมเห็ดเออรินจิโดยล้างให้สะอาด หั้นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปคั่วในกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เกลือ คั่วพอเห็ดสุกและมีกลิ่นหอม พักไว้ก่อน
เต้าหู้แข็งต้มให้ฟูลอยก่อนหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดพอดีคำ ทอดในไฟปานกลางให้ผิวด้านนอกพอเหลือง พักไว้เช่นกัน
3) เตรียมใส่ส่วนของผักที่จะใช้ลวกกับเส้นก๋วยเตี๋ยว "หัวหอม" ใช้กระหล่ำปลีซอย และถั่วงอก
4) ส่วนผสมสำคัญที่จะทำให้ "เฝอ" แตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ ก็คือน้ำจิ้มและผักเครื่องเคียงต่างๆ ส่วนผสมของน้ำจิ้มเฝอประกอบด้วย กะปิเจเผาไฟให้หอม ซอสพริก น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำมันกระเทียมเจียว และพริกกระเหรี่ยงคั่ว นำส่วนผสมข้างต้นผสมกัน ชิมให้อและออกรสเปรี้ยวหวานและเค็ม เตรียมผักเครื่องเคียงต่างๆ เช่น โหระพา ถั่วฝักยาว มะนาวซีก พริกกระเหรี่ยงเด็ดขั้ว จริงๆแล้วหากหาที่เป็นเม็ดอ่อนทั้งหมดจะถูกต้องตาสูตร ที่ครัวมีเม็ดสีแดงเยอะกว่าเม็ดอ่อนเนื่องจากซื้อมาแล้วหลายวันค่ะ ตอนรับประทานก็ต้องคอยระวัง..เพราะพริกเม็ดแก่จะเผ็ดมาก จากนั้นจัดใส่จานเตรียมไว้ทานพร้อมๆ กับเฝอของเราค่ะ
5) ขั้นตอนสุกท้าย ทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลวกกล่ำปลีกับถั่วงอกพอสลดวางก้นชาม ตามด้วเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเส้นหมี่ เส้นใหญ่ใหญ่ บะหมี่ หรือเส้นเล็กก็ได้ตามชอบค่ะ จากนั้นโรยหน้าด้วยเห็คั่ว เต้าหู้ทอด กระเทียวเจียว พริกไทยป่น และผักชีซอย
เติมน้ำซุปร้อนๆ และเสริฟทันทีพร้อมกับผักและน้ำจิ้มเฝอ