สูตรความอร่อยวันนี้ ผมมีมาให้ 2 สูตร และทําไม่ยากครับ.
สูตรแรก เป็น ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ แบบที่หาทานยาก..ถ้ามีจะไม่อร่อยเหมือนสูตรดั่งเดิมโบราณ วันนี้จะมาสอนทําแบบดั่งเดิมโบราณเลยนะครับ.
วัตถุดิบ.
1.ไก่หั่นพอสวย 1 กก
หมักด้วยน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(หมักทิ้งไว้ 5 นาที)
2.ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
3.ผักกาดหอม ไว้วางที่จานพอสวย
4.ปาท่องโก๋ตัวเล็ก
5.ไข่ไก่.
6.เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบผัด
7.ซอสศรีราชา
ขั้นตอนการทําครับ....
1.นําไก่ที่เตรียมไว้แล้วมาผัดให้สุก แล้วตักแยกใส่จานไว้
2.ต่อมาผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว ใช้น้ำมันแค่นิดเดียว แค่ ครึ่งช้อนชา....ใช้ไฟแรงๆแล้วหมุนกระทะให้น้ำมันไปทั่วกระทะ และต้องให้ควันมากๆก่อน จึงค่อยใส่เส้นใหญ่ลงไป(ควรทําทีละ 1 จาน อย่าทําหลายๆจานหรือมากๆ....เพราะเส้นจะไม่หอม) เมื่อผัดเส้นใหญ่ออก เหลืองอ่อนแล้ว...
3.ใส่ไก่ที่เราผัดเตรียมไว้แล้วลงไป...ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อนได้ครับ...แล้วคลุกให้ทั่ว..ใส่ซอสแม๊กกี้ ครึ่งช้อนชา...น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยนิดหน่อย และซอสศรีราชา ครึ่งช้อนชา
4.เมื่อผัดเข้ากันแล้ว...ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน...
5.ดันส่วนผสมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน...แล้วตอกไข่ลงไป ตีไข่แดงให้แตกแล้วหมุนกระทะ กะให้ไข่สุกทั่ว แล้วค่อยเอาส่วนผสมทั้งหมดมาไว้ตรงกลางไข่..ก็เรียบร้อยแล้วครับ.
เวลาเราตักใส่จาน ก็ตักคว่ำหน้าลง ไข่ก็จะมาอยู่ด้านบน และอย่าลืมรองจานด้วยผักกาดหอม...ส่วนปาท่องโก๋ก็วางไว้ข้างๆ..ผักชีวางด้านบนนิดหน่อย..อิอิ ทั้งสวย คืออาหารตา และอร่อย คืออาหารท้องคร๊าบ...:):)หรือจะทําก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเลก็ย่อมได้นะครับ.
ต่อเลยนะครับ..
สูตรข้าวหน้าไก่ที่แสนอร่อย.
วัตถุดิบ.
1.ไก่ เราก็มีแล้ว ที่เราหมักทําก๋วยเตี๋ยวไก่ไงครับ..อิอิ(แต่เราไม่ต้องเอามาผัด)
2.น้ำ stock หรือน้ำซุป การทําน้ำซุป
น้ำเปล่าสะอาด 1 ลิตร ใส่เห็ดหอมแช่ไว้ 10-15ดอก ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เห็ดนิ่ม..และน้ำที่ได้จากการแช่เห็ด เราเอามาทําน้ำซุป เราเอาน้ำที่แช่เห็ด มาตั้งไฟ...ให้เดือดและใส่ซุปก้อนลงไป 1 ก้อน..ก็ใช้ได้แล้วครับ.
3.แตกกวา หั่นพอสวยไว้แต่งข้างจาน
4.พริกชีฟ้า...เลือกแต่สีเขียวนะครับ..แล้วมาหั่นเป็นแว่นๆ..วางข้างจาน.
5.ที่สําคัญที่สุดคือ...น้ำมันงา จ้าๆๆๆ....อย่าลืม
6.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำครึ่งถ้วย เตรียมไว้
ขั้นตอนการทํา...
ตักข้าวใส่จานเตรียมเอาไว้.....แต่งด้วยแตงกวากับพริกชี้ฟ้าไว้ข้างๆ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำซุปลงไป...พร้อมเห็ดหอม 4-5 ดอก พอเดือด ใส่ไก่ที่เราหมักไว้ (สําคัญ อย่าเพิ่งคน นะครับ...เดี๋ยวน้ำซุปจะขุ่น) ปล่อยให้สุกเอง..
2.ใส่แม๊กกี้ ครึ่งช้อนชา น้ำตาลทรายนิดหน่อย ซีอิ้วดําหวาน 2-3 หยด ให้สีพอสวย อย่าใส่มากนะครับ...เดี๋ยวสีจะออกดําไป.
3. เมื่อเดือดอีกหน...ค่อยๆใส่แป้งที่เราผสมเตรียมไว้แล้วลงไป...ให้พอเหนียว ตามต้องการ.
4.ขั้นสุดท้าย...ใส่น้ำมันงา ครึ่งช้อนชา...แล้วคนให้เข้ากัน จะได้กลิ่นหอม..
ก็เรียบร้อยครับ...ตักราดบนข้าว แล้วอย่าลืมแต่งด้วยผักชีด้านบน ให้สวย...:):)
อิอิ ไปก่อนคร๊าบบบบ....ไว้จะเอาสูตรเด็ดๆมาฝากอีก....แว๊ปปปปปป