วันนี้ว่างๆครับ..การทําน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว แบบหอม อร่อย และไม่ขุ่นครับ
ท่านเคยสังเกตุหรือเปล่าครับ...ว่าทําไมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวบางร้านใส รสชาติดี
แต่บางร้านขุ่นคลัก อีกทั้งสีเข้มๆ ดูแล้ว กินไม่ลง...วันนี้เอาวิธีต้มน้ำซุปให้ใส ครับ...
ขั้นตอน วัตถุดิบ...
1.หม้อก๋วยเตี๋ยวขนาด 18 นิ้ว...ถ้าไม่ถึงก็ลดขนาดลงเองนะครับ
2.กระดูกหมู (เล้ง) 2 กก.
3.น้ำตาลกรวด กะพอหวานพอครับ
4.น้ำปลา
5.ใบเตย 5 ใบ
ขั้นตอนแรก...ต้มน้ำเปล่าให้เดือด
พอเดือด ใส่ น้ำปลาลงไป 3 ทัพพี ถ้ายังไม่เค็มถูกใจ ก็เพิ่มได้ครับ
ใส่น้ำตาลกรวดตามลงไป ค่อยๆใส่ พอหวานได้ที่ก็พอครับ
ตามด้วยเล็ง ลงไป
แล้วใส่ใบเตยลงไป (ใบเตยเอามามัดก่อนก็ดีครับ)
ข้อสําคัญ...อย่าปิดฝาหม้อให้สนิทนะครับ...เพราะถ้าปิดฝาหม้อสนิท น้ำจะขุ่นทันทีนะครับ..
แง้มๆ ไว้....เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ลดไฟลง ก็ OK ครับ....เราก็จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น่ากิน
น่ารับทาน...