แคลเซียม (Calcium) มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก และยังเป็นแร่ธาตุที่มีปริมาณมากที่สุดในร่างกาย ร้อยละ 1.5 ของน้ำหนักตัว แคลเซียมมีมากในกระดูกคิดเป็นร้อยละ 99 โดยกระดูกแต่ละชิ้นประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อบาง ๆ ที่ปกคลุมกระดูกไว้ หรือที่เรียกว่า เยื่อหุ้มกระดูก ซึ่งมีเซลล์จำนวนมากที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกระดูกของคนเรา โดยปกติกระดูกมีการสร้างและสลายอยู่ตลอดเวลาเพื่อรักษาและคงไว้ซึ่งโครงกระดูกของร่างกาย ซึ่ง
ประโยชน์ของแคลเซียมมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกสำหรับร่างกายมาก ๆ
หากพูดถึง
ประโยชน์ของแคลเซียม สิ่งแรกที่หลายคนทราบกันดี นั่นคือทำให้กระดูกมีความแข็งแรง โดยหน้าที่ของแคลเซียมช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน และ แคลเซียม ยังเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยให้การแข็งตัวของเลือดเป็นไปตามปกติ ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ โดยไปกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาท ทำให้การส่งสัญญาณกระแสประสาทได้เร็วและสมบูรณ์ขึ้น ทั้งยังรักษาระบบภูมิคุ้มกันและควบคุมสมดุลของความเป็นกรดและด่างภายในร่างกาย ให้ทำงานเป็นปกติ รวมไปถึงกล้ามเนื้อหัวใจให้เต้นเป็นปกติ
ดังนั้น ร่างกายของเราควรจะกินอาหารที่มี
ประโยชน์ของแคลเซียม เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมมากเพียงพอ หากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้ จึงต้องได้รับแคลเซียมจากสารอาหารภายนอก ควรกินอาหารที่ร่างกายสังเคราะห์แคลเซียมได้ง่าย ๆ อย่างเช่น นมสด, นมเปรี้ยว, เนยแข็ง, ไข่, โยเกิร์ต, ปลาตัวเล็กที่เคี้ยวได้ทั้งตัว, กุ้งแห้ง, เต้าหู้, ผักใบเขียว, ถั่วต่าง ๆ และเมล็ดงา เป็นต้น