นำมารับประทานสด ให้รสชาติหวานฉ่ำ ชื่นใจ
เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ เสริมความงามที่น่าใจ
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า
ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอเลสเตอรอล
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยป้องกันจากสารพิษจากมลภาวะและสารก่อมะเร็ง
ช่วยให้หลอดเลือดอ่อนตัว
ช่วยบำรุงหัวใจและเส้นเลือด
ช่วยควบคุมของเหลวในเลือด
ช่วยแก้อาการร้อนใน
ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูกและท้องเสีย
ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น
ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว
ช่วยตับขับถ่ายสารพิษในร่างกาย
แก้อาการอักเสบ
ใบของหัวบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
นำไปปรุงสุกต้มกับกระดูกหมูหรือนำไปตุ๋น ช่วยย่อยอาหารและระบายท้องได้ดี
มีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่ม ชา อาหารกระป๋อง