[SIZE="5"]มาอีกแล้วค่ะ เมนูสูตรเด็ด วีคเอน วันนี้เอาเมนูก๋วยจั๊บ มาฝาก ก่อนอื่นออกตัวก่อนนะค่ะว่าไม่ได้อยู่บ้านเรา ข้าวของ เครื่องปรุงอาจจะไม่เต็มร้อย ต้องดัดแปลงแก้ไขเอา แต่รับรองว่ารสชาติอร่อยแน่นอนค่ะ
มาดูขั้นตอน รายละเอียดกันนะค่ะ
เอา กระเทียม พริกไทย รากผักชี มาโขลกเข้าด้วยกัน พักไว้
จากนั้น เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย วันนี้ใช้ ข้อขาหมู เอาส่วนที่ไม่มีหนังติดมานะค่ะ
เอามาทอด พอให้เหลือง พอเริ่มจะเหลืองให้ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก
ลงไปผัดเข้าด้วยกันจนหอม เติมผงพะโล้ หนึ่งช้อนใส่ซีอิ้วดำ เล็กน้อยให้สีสวย น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลอ้อยก็ได้
เติมน้ำ พอประมาณ เคี่ยวเอาไว้ไฟอ่อนๆ ใส่ไขต้มสุก เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้น ใส่เห็ดหอมหั่นชิ้นบางๆ พร้อมน้ำแช่เห็ดเข้าไปด้วย เพื่อความหอม เติมน้ำเย็นบ้างเล็กน้อย ให้เนื้อหมูเปื่อยเร็วยิ่งขึ้น
จากนั้น ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาว เคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้รสชาติออกมาไม่หวานมาก เหมือนหมูพะโล้
พอเนื้อเปื่อย และปรุงรสชาติได้ตามที่ต้องการแล้ว ก็ให้ใส่ตับลงไปไฟอ่อนนะค่ะ น้ำแกงจะได้ไม่ขุ่น
รอจนตับสุก ให้เอาขึ้นมาหั่นรอไว้
ระหว่างที่ เคี่ยว น้ำซุป ให้เตรียม เส้นก๋วยจั๊บ เอามาแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
เอาหม้อต้มน้ำพอประมาณ ใส่เกลือเล็กน้อย พอเดือด ให้ค่อยๆ ใส่เส้นไปที่ละน้อย
อย่า เทเข้าไปพร้อมกันหมด เพราะเส้นจะงอจับกันเป็นก้อน
ทะยอยใส่เส้นไป คนไป จนเส้นสุกได้ที่ ให้ละลายแป้งมันเข้าไปเล็กน้อยคนจนสุก
เป็นอันเสร็จค่ะ
ตักเส้นใส่ชาม ตามด้วยน้ำซุป ไข่ต้ม ตับ หมูกรอบ โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมผักชีซอย
ทานกับพริกน้ำส้ม รับรองสูตรนี้อร่อยค่ะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก