ครับ...เพิ่งผ่านไปหมาดๆครับ...เทศกาลสารทจีนครับ
ที่หนีไม่พ้นและขาดไม่ได้นั่นคือ.....ขนมเข่ง
การกินขนมเข่ง ส่วนมากเพื่อนๆหรือคุณแม่บ้านคงจะไม่ทานกันสดๆใช่ไหมครับ
ส่วนมากจะเอามาชุบไข่ หรือเอามาทอดให้กรอบ เพื่อให้แป้งสุก เหลือง น่ารับทาน
แต่คุณแม่บ้านต้องมาปวดหัวกับ การกอดกันแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน บางทีคุณแม่บ้าน
ก็นําไปตากให้แห้ง แข็ง แล้วเอามาทอดจะง่ายขึ้นใช่หรือเปล่าครับ
แต่หารู้ไม่ว่า ขนมเข่งของท่าน จะเป็นฟอสซิ่ลเมื่อทิ้งไว้นานๆ หรือที่เรียกว่า ราขึ้น ไงครับ
เมื่อเห็นราขึ้น ก็ทําให้เราๆท่าน กินไม่ลงจ้าๆๆๆๆๆ.....
วันนี้ผมเอาวิธีการทอดขนมเข่ง กันแบบสดๆ....ไม่ต้องตากแห้ง ไม่ต้องแช่แข็ง
ทอดออกมาแล้ว กรอบ สุก หอม น่ารับทานครับ....ฮ่าๆๆๆๆ
มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ...
1.กระทะเท๊ปล่อนอย่างเดียวนะจ๊ะ
2.น้ำมันพืช หรือน้ำมันปาล์มก็ได้ครับ 10 ช้อนโต๊ะ
3.ซ่อม ที่ใช้กินในโต๊ะอาหารไงครับ...
4.ขนมเข่ง..
นําขนมเข่ง มาหั่น ให้ได้ขนาดตามต้องการ จะเล็ก หรือ ใหญ่ ได้ทั้งนั้น
นํากระทะแท๊ปล่อนวางบนเตา ใช้ไฟอ่อนที่สุดนะครับ...
ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อน....แล้วค่อยๆใส่ขนมเข่งที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไป...
**สําคัญที่สุด ให้ใส่ทีละ 2 ชิ้นนะครับ...****
อย่าใส่เยอะ เพราะขนมเข่งจะลอยมาติดกัน....เมื่อข้างใดเริ่มเหลือง ให้ใช้ซ่อม จิ้มแล้วจับพลิก ครับ...
กะว่าให้เหลืองสวยงาม ก็ตักวางบนเขียง....เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วค่อยวางเรียงใส่บนจานให้สวยงามครับ..
ยังไงคุณแม่บ้าน อย่าทานมากนะครับ...เดี๋ยวจะอ้วน จะมาโทษผมไม่ได้นะครับ เพราะว่ามันอร่อย....ฮ่าๆๆๆๆๆ