เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 4 ลาบหมู แบบอีสาน สูตรคุณแม่สามี โดยป้าwawe (เมนูนี้มีเทคนิค เด็ดครับ)
โดย Siambrandname Webmaster
Siambrandname Webmaster
#1
หลังจากได้เปิด ตู้กับข้าวไป แล้ว 3 เมนู

เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 1 กุ้งอบกระเทียม สูตรเด็ด คนต่างแดน ของคุณ pomme

เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 2 เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว สูตรตามใจฉัน ของคุณ pomme

เปิดสูตรเด็ด เมนู "ตู้กับข้าว" เมนูที่ 3 น้ำพริกหนุ่ม กับ หมูสามชั้นทอด สูตร ป้าwawe (เมนูนี้ มีส่งการบ้านด้วยครับ)

ถึงเวลามานำเสนอเมนู "ตู้กับข้าว" เมนูต่อไป เมนูนี้พัฒนาการในตู้กับข้าวยังคงดำรงไว้ซึ่งมาตรฐานความน่ากิน
และง่ายต่อการเริ่มต้นฝึกหัดเช่นเดิม เพราะสมาชิกส่วนใหญ่ที่มาแลกเปลี่ยนเมนูในยุคแรกของตู้กับข้าวล้วนอาศัยอยู่ต่างแดน สูตรต่างๆ จึงต้องให้ง่ายและสดวกต่อเพื่อนสมาชิก

เมนูต่อไปที่มานำเสนอ เสนอโดยคุณป้า wawe เมนูนี้ให้สังเกตรูปถ่ายอาหารให้ชัดๆ นะครับ
ว่าถึงแม้จะเป็นเมนูที่ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อนแต่จังหวะการปรุงอาหารไทยของป้า wawe แม่นมาก
หมูดูชุ่มไม่แห้ง



Originally Posted by wawe
คุณหนึ่งขา หน้าตาน้ำพริกหนุ่มของคุณหนึ่งผ่านฉลุยเหมือนน้องมลบอกเลยค่ะ มีกุ้งแห้งโรยหน้าด้วย คุณน้ำขาถ้ากลัวน้ำพริกหนุ่มจะเผ็ดให้คุณน้ำเอาพริกหยวกที่เม็ดใหญ่ ๆ อ้วน ๆ จะไม่เผ็ดเท่าพริกหนุ่มที่แหลม ๆ ยาว ๆ นะคะ วันนี้พี่ทำลาบหมูแบบอีสานสูตรคุณแม่สามีมาให้ชมนะคะ เอาหมูบดมาขยำกับน้ำมะนาว และน้ำปลาให้นุ่ม ๆ (ชิมรสชาดให้ถูกใจตนเองนะคะ สำหรับพี่ชอบเปรี้ยวก็เลยใช้มะนาวสองลูก น้ำปลาสองช้อนโต๊ะค่ะ พอเข้ากันดีแล้วเอาหมูไปคั่วให้พอสุก(น้ำหมูจะออกมาพอประมาณนะคะ) ปรุงด้วยพริกป่น หั่นต้นหอม ผักชี ยี่หร่า(ผักชีฝรั่ง) สำหรับพี่เอาน้ำกระเทียมดองใส่นิดหน่อยให้รสชาดกลมกล่อมค่ะ โรยหอมทอด ทานกับผักสดนะคะ พี่ลืมบอกว่าหั่นหนังหมู และเครื่องในหมูตามชอบใส่ในหมูที่คั่วแล้วลงไปด้วยนะคะ




และเทคนิคที่ป้า wawe แนะนำไว้ว่า เอาหมูบดมาขยำกับน้ำมะนาว และน้ำปลาให้นุ่ม ๆ แล้วจึงนำหมูไปคั่วที่หลัง
ผมเองก็ไม่รู้เช่นกันว่า ทำแล้วจะทำให้หมูออกมานุ่มชุ่มอย่างในรูปนี้ไหม เพราะไม่เคยทำเลยครับ :p

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรต้องถามป้า wawe กันเองนะครับ :)
หรือใครไปทดลองทำสูตรนี้เทคนิคนี้ตามป้า wawe แล้วเป็นอย่างไร มาเล่าให้ฟังกันได้นะครับ

ผมแค่เป็นผู้ขออนุญาต มานำเสนอและแอบชิม :D ครับ

เมนูที่ 4 แล้วครับ อยากรู้ครับว่ากระทู้นี้ก่อให้เกิดทั้งหมดกี่ เมนู ตื้นเต้นครับ
ใครไปแอบนับมาก่อนอย่าเพิ่งเฉลยนะครับ

ลาละครับ ครั้งหน้าจะมาขออนุญาตรายงานให้ทราบอีกครับ
ขอบคุณครับ
wawe
#2
ขอบคุณเว็บมาสเตอร์ที่มาเผยแพร่ลาบหมูอีสานสูตรคุณย่านะคะ ถ้าเอามะนาว น้ำปลาคั้นกับหมูที่สับแล้วรับรองว่าหมูนุ่มและเข้าน้ำ เข้าเนื้อมาก ๆ ค่ะ
itasian
#3
เป็นเมนูที่น่ากินอีกเมนูนึง เป็นอาหารครอบครัวของผมเลยล่ะครับ
คนรักผม เขาชอบมากเลย กินอาหารอิสานทีไร จะต้องมีลาบมาด้วยทุกครั้งเลย

ขอบคุณ พี่ wawe ครับ ที่แนะนำการทำ ลาบหมู เห็นแล้วก็เปรี้ยวปากเลยครับ
bookerian
#4
น่ากินสุดๆ ค่ะ ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันค่ะ
pepsi5510
#5
เหอๆๆๆๆ เห็นแล้วน้ำลายไหล เยย

น้องๆๆๆ.....ข้าวเหนียวกระติ๊บบ จ้าๆๆๆๆๆ.......

[SIZE="5"]ว๊ากๆๆๆๆ หาอะไรกินก่อนดีกว่า เห็นแล้วหิววว
Siambrandname Webmaster
#6
ขอบคุณ ป้า wawe ที่มาแบ่งปันความรู้นะครับ จะนำไปทดลองทำนะครับตามเทคนิคที่ว่าไว้ครับ
เอามะนาว น้ำปลาคั้นกับหมูที่สับแล้วรับรองว่าหมูนุ่มและเข้าน้ำ เข้าเนื้อมาก ๆ


และขอบคุณ คุณ itasian คุณ bookerian และคุณ pepsi5510 เมนูนี้ของป้า wawe ดูสีสันน่าทานจริงๆครับ
Nakderntang
#7
น่ากินอย่างแรง ขอบคุณมากค่ะที่นำมาแบ่งปัน
Baam Baam
#8
เป็นเมนูที่แซ่บอร่ยอนัว ทานผักสดตามอร่อยเวอร์เลยครับ
slotxo true wallet
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3