วันนี้ พาเพื่อนๆ มาอ่านเมนู ยำปลากรอบผักกระเฉด ฝีมือ นาย itasian
เริ่มด้วย เตรียม องค์ประกอบให้ครบ ครัน
ผักกระเฉด ล้างน้ำ แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมลวก
หอมแดงและพริกขี้หนูซอย จะได้รส หอม หวาน จากหัวหอม และเผ็ดจากพริก
น้ำมะนาวสด ถ้าได้มาสดๆ จะได้รส หอม เปรี้ยว แบบสดชื่น มากกว่า น้ำมะนาวสังเคราะห์
เตรียมผักกระเฉดให้พร้อม ต้มน้ำ แล้วลวก
เมื่อลวกเสร็จแล้ว เอาขึ้นจากหม้อ ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง
เวลาที่ยำ จะได้ไม่มีน้ำลงไปปนในยำ
ผมเริ่มต้นโดยการ ทำน้ำยำ ผสม หอมแดงและพริกซอย ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำมะนาว
เหยาะน้ำปลา เพื่อลดความเปรี้ยวของมะนาว และให้ได้ความเค็ม
เติมน้ำตาล เพื่อเพิ่มความหวาน เมื่อได้ที่ ก็ใส่ปลากรอบ ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ค่าที่พึงพอใจ
สำหรับผม ชอบแบบ เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มควบคู่ และเผ็ดตบท้าย
แต่ เมนูนี้ ยังปรุงรสได้ไม่ดี เลยเป็น เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม เค็มควบคู่ และหวานตบท้ายนิดๆ
จากนั้น เอาผักกระเฉด ลงไปคลุก แล้วก็ คลุกเคล้า ยำ รอบสุดท้าย ก็พร้อมทานแล้วล่ะครับ
แต่ ลำดับการยำ แบบนี้ พบว่า
ผมคลุกเคล้าปลากรอบ ก่อน คลุกด้วย ผักกระเฉด และนานเกินไป
ทำให้น้ำยำเข้าไปในเนื้อปลากรอบ เป็นผลให้ปลากรอบนุ่มขึ้น ไม่กรอบเหมือนปกติ
เวลาทาน จะเสียรสโอชา ของปลากรอบไป
ดังนั้น หากเพื่อนๆ ได้ลองทำ
ให้คลุกเคล้าผักกระเฉดลงไปพร้อมน้ำยำ ก่อน เมื่อคลุกได้ทั่วแล้ว ค่อยใส่ปลากรอบ
ไม่ต้องคลุกนาน ตักขึ้น เตรียมเสริฟ และทานกันได้เลยครับ
จะได้เมนูที่ชื่อว่า "ยำผักกระเฉดปลากรอบ"
ขอให้เจริญอาหารนะครับ
ขอบคุณครับ
ปล.เมนูเด็ด ทำแล้ว ไม่ควรทานคนเดียวนะครับ ชวนคนที่รักมาทานด้วยกันครับ
จะได้อร่อย และมีความสุข พร้อมกันครับ