หายไปหลายวัน สำหรับการรีวิวการทำอาหาร
วันนี้กลับมาพร้อมส่งการบ้าน เมนู "แกงเขียวหวานไก่ชิ้น" ครับ
เนื่องจากอยากกินแกงเขียวหวาน และอยากทำให้เป็น
เพราะเป็นอีกเมนูโปรดของผมครับ จึงขอหัดทำเมนูนี้
ก่อนอื่น ผมต้มน้ำ พร้อมกับใส่เครื่องแกงเขียวหวาน
(ไม่ได้ทำเองครับ ซื้อเอาน่ะครับ ต่อไปคงต้องเรียนรู้ที่จะทำเครื่องแกงเองครับ)
พอเดือดแล้วก็ใส่ไก่ชิ้นลงไป ระหว่างนั้นก็คอยดูไก่ให้สุกไปถึงข้างใน
พอสุกแล้วก็ต้มต่อไปซักหน่อย โดยใส่มะเขือเปราะลงไป
ต้มพอให้ มะเขือสุก อย่าเพิ่งให้เละ จะได้กรอบอร่อย ครับ
ทำเสร็จแล้ว หน้าตาจึงออกมาเป็นอย่างนี้ครับ
เป็นแกงเขียวหวาน น้ำใส ครับ
รสชาติยังไม่เข้มข้น เรียกว่า รสมันลอยๆ ไม่หนักแน่น
ผมชอบอาหารที่รสหนักแน่น ไม่ลอยๆ แต่ ปรุงทีไร รสก็ไม่หนักแน่นซักที
แน่นอนครับ แกงเขียวหวานหม้อนี้ ผิดจากที่เคยกิน
แต่ ตอนนั้นไม่รู้ว่า ขาดอะไร มานึกออกทีหลังว่า สิ่งที่ลืมใส่ลงไปด้วยคือ กะปิ กับ กะทิ
วันรุ่งขึ้น จึงเติมกะปิลงไป พร้อมกับฟักเขียว
เพราะว่า มะเขือกินไปหมดแล้ว แต่ ไก่และน้ำแกงยังมีอยู่
จึงได้หน้าตาแกงเขียวหวาน ออกมาน่ากินยิ่งขึ้นครับ
พบว่า รสชาติหนักแน่นขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอที่เรียกว่า อร่อยเหาะ
คงต้องฝึกกันต่อไปครับ
แถม ภาพของ ถ้วยสุดท้ายครับ ถ้วยนี้อร่อยที่สุดครับ
เพราะเข้มข้นด้วยเครื่องก้นหม้อ รสชาติหนักแน่น พอดี ครับ
แสดงว่า ผมยังต้องฝึกอีกเยอะครับ สำหรับการปรุง
ขอให้อร่อยกับแกงเขียวหวานนะครับ
ขอบคุณครับ