ดูฝาหอยให้เป็น
หลายคนอาจมองว่าการเลือกหอยเชลล์ญี่ปุ่นสดนั้นก็เหมือนกับการเลือกหอยทั่ว ๆ ไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกหอยเชลล์นั้นมีรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อนมากกว่านั้น โดยเราจะมาเริ่มกันตั้งแต่การเลือกและพิจารณาฝาหอยกันก่อน ซึ่งการพิจารณาหอยเชลล์เบื้องต้นนั้น เราควรเลือกหอยตัวที่มีฝาปิดสนิท และขอให้จำให้ขึ้นใจว่า หากฝาหอยเชลล์ตัวไหนปิดแน่นสนิทมาก ๆ นั่นก็แปลว่าหอยตัวนั้นยิ่งมีความสดมาก ๆ ซึ่งแตกต่างจากหอยประเภทอื่น ๆ ที่ต้องลองจิ้มที่ตัวหอยเพื่อดูว่าหอยยังเป็นอยู่หรือเปล่านั่นเอง
ลองดมก่อนตัดสินใจซื้อ
หากพิจารณาเลือกหอยเชลล์ญี่ปุ่นสดจากการดูฝาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาพิสูจน์ความสดจากกลิ่นนั่นเอง โดยหอยเชลล์ที่มีคุณภาพนั้นจะต้องมีกลิ่นหอยที่เป็นเอกลักษณ์ โดยกลิ่นนั้นจะต้องไม่ฉุนหรือเหม็น แต่จะมีกลิ่นทะเลปนอยู่ภายใน ซึ่งหากลองหยิบหอยขึ้นมาดมแล้วเจอกับกลิ่นที่เหม็นคาวผิดปกติล่ะก็ ขอให้ลองนำหอยที่เลือกจากเปลือกตัวอื่น ๆ มาลองดมเพื่อพิจารณาเทียบกัน หากพบเจออันที่มีกลิ่นหอยอ่อน ๆ ก็ขอให้รู้เลยว่าหอยตัวที่เหม็นคาวนั้นไม่สดนั่นเอง
สังเกตเพศและเอ็นหอยให้เป็น
และเพื่อให้ได้หอยเชลล์ญี่ปุ่นสดที่มีความสดใหม่มากที่สุด เมื่อเปิดฝาหอยออกมาได้แล้วก็ให้ลองสังเกตที่ตัวเนื้อหอยและเอ็นหอยดู ซึ่งหากเป็นหอยเชลล์เพศผู้ตัวก็จะมีสีขาว แต่หากเป็นหอยเชลล์ตัวเมียก็จะมีสีที่ชมพูเรื่อ ๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นหอยเพศไหน เนื้อของหอยนั้นก็จะต้องไม่มีสีน้ำตาลปน และเนื้อส่วนสีส้มด้านข้างตัวหอยก็ต้องเป็นสีส้มสดเสมอ ซึ่งนอกจากสีของเนื้อหอยแล้ว เรายังขอแนะนำให้ทุกคนลองสังเกตสีของเอ็นหอยด้วย โดยหอยเชลล์ญี่ปุ่นสดนั้นจะต้องมีเอ็นที่ขาวสะอาด แต่หากพบเจอเอ็นสีเหลือง ๆ หรือคล้ำ ๆ เมื่อไหร่ก็แปลว่าหอยตัวนั้น ๆ ไม่สดและอาจนำมาทำอาหารได้ไม่อร่อยเท่าที่ควรนั่นเอง
สาวกเมนูหอยเชลล์ญี่ปุ่นทุกคนเมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากต้องการซื้อหอยเชลล์ญี่ปุ่นสดมาประกอบอาหารล่ะก็ อย่าลืมนำทั้ง 3 วิธีเลือกหอยที่นำมาฝากนี้ไปใช้เพื่อให้ได้หอยที่มีคุณภาพและปรุงอาหารได้อร่อยอย่างที่ใจต้องการ สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนสนุกและอร่อยกับเมนูหอยด้วยนะ!