หลากหลายเรื่องราวมื้ออาหารสุดประทับใจขณะที่ในหลวงทรงงาน จากข้าราชบริพานที่ติดตาม “ ในหลวงทรงเสวยข้าวผัดไข่ดาวก้นกระทะ ” โดยเป็นเรื่องเล่าจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิชัยพัฒนา เมื่อครั้งตามเสด็จไปที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2527
โดยเหตุการณ์ในวันนั้นได้มีข้าราชการหลายคนได้กลับมาจากทำภารกิจและได้เข้าไปในโรงครัวเพื่อกินข้าวผัดแห้ง ๆ ติดก้นกระทะ แต่มีข้าวผัดอยู่ 1 จานถูกวางไว้และมีคนจะหยิบไปกิน ทันทีใดนั้นก็มีเสียงตะโกนบอกว่า จานนั้นเป็นของพระเจ้าอยู่หัว ท่านรับสั่งให้มาตัก ซึ่งประโยคดังกล่าวได้สะท้อนเข้ามาในหัวใจ พร้อมกับคิดว่า ท่านเป็นถึงพระเจ้าแผ่นดินจะรับสั่งให้ทำถวายใหม่เท่าใดก็ได้ แต่ทรงรับสั่งแค่ให้ตักเพียงข้าวผัดติดก้นถาด 1 จาน ทำให้พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนรู้คุณค่าของทุกสิ่ง เพราะแค่ข้าวผัดไข่ดาว 1 จาน ก็ต้องใช้ต้องสิ้นเปลืองพลังงานไปเปล่า ๆ
หลังจากมีข่าวการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากจะสร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับพสกนิกรชาวไทยแล้ว สำหรับเรื่องราวสุดประทับใจในมื้อพระกระยาหารมื้อนั้นนับเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนรู้คุณค่าไม่เพียงแต่มื้ออาหาร แต่รู้คุณค่าทุกสิ่งอย่าง แม้แต่เมนูข้าวผัดธรรมดาๆ ก็สามารถอิ่มท้องได้ ทรงเป็นแบบอย่างการใช้พลังงานอย่างพอเพียงอย่างแท้จริง
The Twin Towers Hotel Bangkok ขอน้อมนำแนวทางมาประยุกต์ใช้ ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม : goo.gl/UmNRmz
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com