วันนี้มีมาให้ 2 สูตร ครับ.
โดย pepsi5510
pepsi5510
#1
สูตรความอร่อยวันนี้ ผมมีมาให้ 2 สูตร และทําไม่ยากครับ.
สูตรแรก เป็น ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ แบบที่หาทานยาก..ถ้ามีจะไม่อร่อยเหมือนสูตรดั่งเดิมโบราณ วันนี้จะมาสอนทําแบบดั่งเดิมโบราณเลยนะครับ.

วัตถุดิบ.
1.ไก่หั่นพอสวย 1 กก
หมักด้วยน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(หมักทิ้งไว้ 5 นาที)
2.ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
3.ผักกาดหอม ไว้วางที่จานพอสวย
4.ปาท่องโก๋ตัวเล็ก
5.ไข่ไก่.
6.เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบผัด
7.ซอสศรีราชา

ขั้นตอนการทําครับ....
1.นําไก่ที่เตรียมไว้แล้วมาผัดให้สุก แล้วตักแยกใส่จานไว้
2.ต่อมาผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว ใช้น้ำมันแค่นิดเดียว แค่ ครึ่งช้อนชา....ใช้ไฟแรงๆแล้วหมุนกระทะให้น้ำมันไปทั่วกระทะ และต้องให้ควันมากๆก่อน จึงค่อยใส่เส้นใหญ่ลงไป(ควรทําทีละ 1 จาน อย่าทําหลายๆจานหรือมากๆ....เพราะเส้นจะไม่หอม) เมื่อผัดเส้นใหญ่ออก เหลืองอ่อนแล้ว...
3.ใส่ไก่ที่เราผัดเตรียมไว้แล้วลงไป...ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อนได้ครับ...แล้วคลุกให้ทั่ว..ใส่ซอสแม๊กกี้ ครึ่งช้อนชา...น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยนิดหน่อย และซอสศรีราชา ครึ่งช้อนชา
4.เมื่อผัดเข้ากันแล้ว...ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากัน...
5.ดันส่วนผสมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน...แล้วตอกไข่ลงไป ตีไข่แดงให้แตกแล้วหมุนกระทะ กะให้ไข่สุกทั่ว แล้วค่อยเอาส่วนผสมทั้งหมดมาไว้ตรงกลางไข่..ก็เรียบร้อยแล้วครับ.




เวลาเราตักใส่จาน ก็ตักคว่ำหน้าลง ไข่ก็จะมาอยู่ด้านบน และอย่าลืมรองจานด้วยผักกาดหอม...ส่วนปาท่องโก๋ก็วางไว้ข้างๆ..ผักชีวางด้านบนนิดหน่อย..อิอิ ทั้งสวย คืออาหารตา และอร่อย คืออาหารท้องคร๊าบ...:):)หรือจะทําก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเลก็ย่อมได้นะครับ.



ต่อเลยนะครับ..
สูตรข้าวหน้าไก่ที่แสนอร่อย.

วัตถุดิบ.
1.ไก่ เราก็มีแล้ว ที่เราหมักทําก๋วยเตี๋ยวไก่ไงครับ..อิอิ(แต่เราไม่ต้องเอามาผัด)
2.น้ำ stock หรือน้ำซุป การทําน้ำซุป
น้ำเปล่าสะอาด 1 ลิตร ใส่เห็ดหอมแช่ไว้ 10-15ดอก ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เห็ดนิ่ม..และน้ำที่ได้จากการแช่เห็ด เราเอามาทําน้ำซุป เราเอาน้ำที่แช่เห็ด มาตั้งไฟ...ให้เดือดและใส่ซุปก้อนลงไป 1 ก้อน..ก็ใช้ได้แล้วครับ.
3.แตกกวา หั่นพอสวยไว้แต่งข้างจาน
4.พริกชีฟ้า...เลือกแต่สีเขียวนะครับ..แล้วมาหั่นเป็นแว่นๆ..วางข้างจาน.
5.ที่สําคัญที่สุดคือ...น้ำมันงา จ้าๆๆๆ....อย่าลืม
6.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะละลายน้ำครึ่งถ้วย เตรียมไว้

ขั้นตอนการทํา...
ตักข้าวใส่จานเตรียมเอาไว้.....แต่งด้วยแตงกวากับพริกชี้ฟ้าไว้ข้างๆ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำซุปลงไป...พร้อมเห็ดหอม 4-5 ดอก พอเดือด ใส่ไก่ที่เราหมักไว้ (สําคัญ อย่าเพิ่งคน นะครับ...เดี๋ยวน้ำซุปจะขุ่น) ปล่อยให้สุกเอง..
2.ใส่แม๊กกี้ ครึ่งช้อนชา น้ำตาลทรายนิดหน่อย ซีอิ้วดําหวาน 2-3 หยด ให้สีพอสวย อย่าใส่มากนะครับ...เดี๋ยวสีจะออกดําไป.
3. เมื่อเดือดอีกหน...ค่อยๆใส่แป้งที่เราผสมเตรียมไว้แล้วลงไป...ให้พอเหนียว ตามต้องการ.
4.ขั้นสุดท้าย...ใส่น้ำมันงา ครึ่งช้อนชา...แล้วคนให้เข้ากัน จะได้กลิ่นหอม..



ก็เรียบร้อยครับ...ตักราดบนข้าว แล้วอย่าลืมแต่งด้วยผักชีด้านบน ให้สวย...:):)

อิอิ ไปก่อนคร๊าบบบบ....ไว้จะเอาสูตรเด็ดๆมาฝากอีก....แว๊ปปปปปป

SUI
#2

อิ่มจังเลยครับ

ขอบคุณมากครับ

Arlex
#3
ขอบคุณนะคะ เดี๋ยวต้องเอาไปลองทำดูมั่ง :D แต่ไม่รู้ว่าจะกินได้หรือป่าว อิอิ
valentino
#4
อยากตามไปกินฝีมือคุงเป๊ปซี่จัง เพราะทำเองคงมะไหว งานเยอะเหลือเกิน โอ๊ยเห็นแล้วน้ำลายไหล

ของอิชั้นขอเบิ้ล 2 เลยนะก๊ะ อิอิ:D

ถ้าได้เปิดห้องเข้าครัวก็ดีน้าค้า จาได้ search หาง่ายเวลาคิดถึงของอร่อย คิดถึงเป๊ปซี่ อะไรอย่างนี้อ่ะคร้า:)


ขอบคุงที่นำของอร่อยมาให้ชมจ้า:eek:
TEDDY07
#5
น่าทานมากๆ ขอบคุณนะจ๊ะ อิอิ
organ_kaviya
#6
ขอบคุณมากๆคร้า ชอบมากๆเดี๋ยวจะลองทำดู ขออนุญาต ปริ๊นออกมาน๊า ต้องเอามาอ่านหลายๆรอบก่องลองทำคร้า
Phicha_pk
#7
คุณเป็บซี่เปิดสอนทำอาหารเมื่อไหร่ อย่าลืมส่งสัญญาณมาทาง PM นะคะ จะรีบปลีกตัวจากคุณลูกไปเรียนโดยเร็ววววววว............. ชอบมากเลยค่ะ ส่วนตัวชอบก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่มากๆ เลยหัดจากคุณแม่2ครั้งแล้ว มาทำเองทีไรไม่ค่อยอร่อยเหมือนแม่ทำเลยอ่ะ.... สุดท้ายแล้วก็ลงเอยโดยการไปกินแถวเยาวราช,รพ.กลาง และบางรัก อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ตอนนี้สงสัยไม่ต้องง้อร้านแล้วค่ะ จะลองทำสูตรุณเป็บซี่ดูดีกว่าค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารหลายๆอย่างค่ะ
AnnAnnAntz
#8

[SIZE=7]... อ๋อย ...
[SIZE=7]

[SIZE=7]มาตอนเที่ยง หิวววววววววววว

greenpark
#9
คุณ pepsi ขออย่างละจานนะคะ รักพี่เสียดายน้อง อิอิอิอิ :D
mamee
#10
ขอบคุณมากนะคะ:)
Phicha_pk
#11
รบกวนคุณเป๊บซี่รวบรวมlinksเมนูอาหารทั้งหมดของคุณเป๊บซี่ให้หน่อยซิค่ะ กะจะเอามารวบแล้วปริ้นทีเดียว กะเย็บเล่มแล้วเก็บไว้เป็นคู่มือเมนูอาหารจานโปรดซะหน่อย.... คนอะไรก็ไม่รู้เก่งหลายด้านจัง.......แอบอิจฉาอ่ะค่ะ :D:D

p.s.สงสัย SBN ของพวกเราต้องเปิดห้องใหม่เป็น "ห้องครัว SBN"แล้งมั่งค่ะ เพื่อนๆจะได้นำเอาเมนูอาหารอร่อยๆทั้งส่วนประกอบและวิธีทำ เผื่อเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ SBN ของพวกเราท่านไหนที่สนใจและอยากเรียนรู้ดารทำเมนูไหน จะได้เอาเคล็บลับมาแชร์กันน่ะ :p:p
pepsi5510
#12
Originally Posted by Phicha_pk
รบกวนคุณเป๊บซี่รวบรวมlinksเมนูอาหารทั้งหมดของคุณเป๊บซี่ให้หน่อยซิค่ะ กะจะเอามารวบแล้วปริ้นทีเดียว กะเย็บเล่มแล้วเก็บไว้เป็นคู่มือเมนูอาหารจานโปรดซะหน่อย.... คนอะไรก็ไม่รู้เก่งหลายด้านจัง.......แอบอิจฉาอ่ะค่ะ :D:D

p.s.สงสัย SBN ของพวกเราต้องเปิดห้องใหม่เป็น "ห้องครัว SBN"แล้งมั่งค่ะ เพื่อนๆจะได้นำเอาเมนูอาหารอร่อยๆทั้งส่วนประกอบและวิธีทำ เผื่อเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ SBN ของพวกเราท่านไหนที่สนใจและอยากเรียนรู้ดารทำเมนูไหน จะได้เอาเคล็บลับมาแชร์กันน่ะ :p:p


อยากจะเปิดเหมือนกันครับ...แต่กลัวว่าไม่มีเพื่อนๆเข้ามาดูหรืออ่าน อิอิ
พวกอาหาร ก็มีมากมายที่อยู่ในสมอง และที่นํามาก็สูตรผมเองทั้งนั้น..นอกจากรูปเท่านั้น..ที่ยืมมาจาก google...

พวกสูตรอาหารเช่น..
1.หูฉลามน้ำแดง
2.พระกระโดดกําแพง
3.แกงกะหรี่หมู-เอ็นแก้ว แบบโบราณ ที่กินคู่กับกุนเชียง
4.ราดหน้าเต้าสี่
5.โกยซีหมี่
6.บะหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยน
7.ผัดไทยโบราณ(ใส่นมสด)
8.ราดหน้าหอยเป๋าฮื้อ
9.กระเพาะปลาน้ำแดง
10.ไก่ดําตุ๋นยาจีน
11.บักกุ๊ตเต๋
12.ข้าวอบหน๋ำเลียบ

และอีกมากมาย......เหอๆๆๆ แบบว่า ชอบทํา
ทุกวันนี้ยังเปิดร้านอาหารให้ลูกชาย....ว่างๆจะเข้าไปแสดงฝีมือเอง อิอิ
แต่ขอบอกว่า...

อย่าไปตอนช่วงใกล้เที่ยงเด็ดขาด....
เพราะคนแน่นตรึม ครับ....

ผมเป็นคนที่ไม่หวงสูตร....และอาหารจะไม่ใส่ ผงชูรส จ้าๆๆๆ

เมนของอาหาร จะมาจาก
รสชาดของน้ำซุปจาก แฮมยูนาน ซอสกังป๋วย ซอสหอยนางรม และหอยเห่าซื้อ...อิอิ (หอยเห่าซื้อ เป็นหอยที่หายยาก และแพงสุดๆ แต่ถ้าเอามาทําน้ำซุป....เหอๆๆๆๆ อย่าบอกใครเชียว):):)
pomme
#13
เห็นแล้วหิวเลยค่ะ ข้าวหน้าไก่ไม่ได้ทานนานแล้ว จำได้ว่าสมัยก่อนมีร้านอยู่แถวราชดำริ ตรงข้ามห้างไทยไดมารู ไปทานบ่อย สมัยนี้กลายเป็น เวิลเทรดไปแล้ว ทำให้นึกถึงสมัยวัยรุ่น....
ขอบคุณมากค่ะ ที่เอาสูตรมาฝาก เดี๋ยวจะต้องลองห้ดทำบ้างแล้ว
ส่วนก๋วยเตี๋ยวคั่ว ต้องที่บางรัก ทานเสร็จแล้ว มีแตงโมใส่น้ำแดงกับน้ำแข็งใส ขายอยู่ใกล้ ๆ กัน พูดแล้วหิวเลย
หมายเหตุ อยากได้สูตรบะหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยนค่ะ
wnonach
#14
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ คุณเป็ปซี่ อิอิอิอิ Copy สูตรเอาไว้เรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้วันอาทิตย์จะลองทำดูไม่รู้จะทานได้หรือเปล่าอะค่ะ แฮ่ แฮ่ แต่อยากลอง ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะสำหรับสูตรอาหารอร่อย ๆ ค่ะ :D
asiaticia
#15
เปิดที่ไหนคะถ้าไม่ไกลบ้านมากจะไปกินค่า:D
AnnAnnAntz
#16
อยากทราบพิกัดด้วย ถ้าไม่ไกลมากจะตามไปหม่ำๆ
kadjang
#17
ว้าววว ๆๆ ชอบๆค่ะ ขอบคุณนะคร๊ะ

จะได้มีสูตรใหม่ๆไปลองทำ อิอิ ^^




phiphawin
#18
น่าอร่อยจังเลย...จะมีความสามารถทำได้แบบนี้ไหมเนี่ย...จะลองหัดทำดูนะคะ
Baam Baam
#19
เป็นสูตรอาหารที่ทำง่าย และเป็นประโยชน์อย่างมากครับ
slotxo
ดูกระทู้ทั้งหมดในชุมชน จาก  Downtown ดูกระทู้ในหมวด ดูกระทู้ในหมวดย่อย
กระทู้แนะนำจากการคัดเลือกอัตโนมัติ
1
2
3