ได้มาจาก forward mail ค่ะ เอามาให้อ่าน เพื่อสุขภาพจิตที่ดีนะคะ...
6 นิสัยทำลายตัวเอง
ถ้าพูดถึงคนที่มีสุขภาพจิตดีคุณจะนึกถึงคนที่มีบุคลิกภาพอย่างไร? บางคนนึกถึงคนที่ยิ้มอยู่ตลอดเวลา หรือคนที่ร่าเริงอยู่เสมอ ไม่ทุกข์ไม่ร้อน หรือคนที่ไม่เคยมีความทุกข์เลยใช่ไหมครับ ไม่ว่าคำตอบจะเป็นอย่างไรนั่นก็อาจถูกต้องในบางส่วน
ถ้าพูดถึงคนที่มีสุขภาพจิตดี องค์การอนามัยโลกได้ให้ความหมายไว้ว่า สุขภาพจิตที่ดี คือ ความสามารถที่จะปรับตัวให้มีความสุขอยู่กับสังคมและสิ่งแวดล้อมได้ดี มีสัมพันธภาพอันดีงามกับบุคคลอื่น ดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสมดุลอย่างสุขสบาย รวมทั้งสนองความต้องการของตนเองในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่มีข้อขัดแย้งภายในจิตใจ
ไม่ว่าใครย่อมต้องอยากมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ แต่คุณ ๆ ทราบหรือไม่ครับว่า คนที่ซึมเศร้า ไม่สบายใจนอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว บางครั้งก็อาจจะมาจากนิสัยส่วนตัวของคุณเองก็ได้นะครับ
วันนี้เราลองมาสำรวจตัวเองกันดีกว่า ว่าคุณเป็นต้นเหตุแห่งความทุกข์ของคุณเอง เพราะมี 6 นิสัยต่อไปนี้หรือไม่
1. นิสัยขี้ระแวง คนที่มีนิสัยขี้ระแวงนั้นเป็นคนที่ไม่เคยไว้วางใจผู้ใดเลย ใครจะทำอะไรจะคิดอะไรก็นึกคิดไปว่าเขามีความประสงค์ร้ายกับตน คิดว่าใคร ๆ ไม่รัก ไม่ให้ความสำคัญ ไม่นับถือ ระแวงว่าจะถูกทรยศ หักหลัง คนขี้ระแวงไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สวมบทบาทใด ๆ ในชีวิตก็จะทำให้บทบาทนั้นเป็นบทบาทที่มีปัญหาและคนที่ได้รับควาทุกข์นั้นก็คือตนเองและผู้ใกล้ชิด ถ้าคุณเป็นเจ้านายคุณก็จะระแวงว่างานที่มอบหมายให้ลูกน้อง อาจจะทำไม่สำเร็จ ระแวงว่าสามีจะมีเมียน้อย ภรรยาจะมีชู้ ฯลฯ นิสัยระแวดระวังนั้นเป็นสิ่งดี แต่ถ้าเป็นหวาดระแวงไปซะทุกเรื่องอย่างนี้คงแย่มากกว่า
2. คนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง นิสัยไม่มั่นคงในตนเองมักจะสร้างความทุกข์เป็นอย่างยิ่ง ด้วยไม่รู้จักตัวเองว่าตนนั้นต้องการอะไรกันแน่ ชอบอะไร แบบไหน ควรวางตัวแบบไหนในสังคม ไม่สามารถตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตได้ ตั้งแต่เรื่องง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันจนถึงเรื่องที่เป็นเรื่องใหญ่ ๆ ในชีวิต นิสัยขาดความเชื่อมั่นในตนเองใช่ว่าเจ้าของนิสัยจะชอบแต่ไม่อาจลบล้างความรู้สึกด้อยในใจตนเองได้ ทั้งที่ความรู้สึกที่ว่าตนเองนั้นต่ำต้อยแต่อาจจะไม่ใช่ความจริงก็ได้
3. นิสัยกล่าวโทษผู้อื่นอย่างไม่รู้จบสิ้น ในความผิดพลาดล้มเหลวที่ผ่านมาแล้วและสิ้นสุดไปแล้วถ้าคุณเป็นคนที่คอยแต่เพ่งโทษผู้อื่น เห็นว่าความผิดของคนอื่นนั้นยิ่งใหญ่เท่าภูเขา เป็นความผิดร้ายแรงไม่มีวันที่จะให้อภัยได้ มองเห็นแต่ความไม่ดี ความไม่ถูกต้อง ความไม่เหมาะสมในสิ่งที่ผู้คนรอบข้างของคุณทำ โดยไม่ได้มองด้วยใจที่เป็นกลางและเป็นธรรม มองอย่างที่ควรจะเป็นในสภาวการณ์และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มองด้วยเหตุผล ฯลฯ ถ้าคุณมีนิสัยเช่นนี้ย่อมจะทำให้คุณทุกข์ทนและไม่มีความสุขแน่นอน เพราะคงไม่มีใครจะเป็นผู้ที่ไม่ถูกต้องดีงามสำหรับคุณทุกคนแน่
4. นิสัยหลีกหนีปัญหา หลีกหนีเหตุการณ์ หาทางออกให้กับตนเองอย่างผิด ๆ เช่น การดื่มสุรา ใช้ยาเสพติด การเล่นการพนัน โดยคิดว่าการใช้สุรายาเสพติดจะเป็นการแก้ปัญหาแต่จริง ๆ แล้วกลับเป็นการเพิ่มปัญหาให้มากขึ้นไปอีก กับบางคนอาจเป็นลักษณะไม่รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น พาลทะเลาะปัญหาก็ไม่ได้รับการแก้ไขมิหนำซ้ำกลับทำให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนเข้าไปอีก
5. นิสัยมองโลกในแง่ร้าย คนเช่นนี้จะเป็นคนที่มีชีวิตแต่ละวันด้วยความหดหู่เศร้าหมองด้วยเห็นว่าผู้คนรอบตัวนั้นต่างเป็นศัตรูของตนเอง เป็นผู้ที่คอยทำลายตนเอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนต่างก็เลวร้ายทั้งนั้น เป็นคนที่คิดหรือมองคนในแง่ลบ
6. คนที่มีจิตใจหมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น ชิงชัง ริษยา จิตใจเช่นนี้หาความสงบไม่ได้แน่ด้วยร้อนรนอยู่ด้วยความทุกข์ที่เกิดจากความคิดร้าย ๆ ของตนเอง ด้วยจิตอาฆาตแค้นที่ไม่ยอมอภัยและคอยคิดทำร้าย ความร้อนของไฟริษยาที่คิดว่าคนอื่น ๆ ล้วนดีกว่าตนทั้งนั้น ตนนั้นต่ำต้อยนัก มีทางใดที่จะเอาชนะหรือทำให้คนที่ตนเห็นเป็นศัตรูเดือดร้อน เจ็บปวดได้ก็จะทำ ถ้าคุณมีนิสัยอย่างนี้ก็จะมีแต่ความทุกข์ร้อนไม่หยุดหย่อน
สำรวจพบเหตุแห่งทุกข์กันบ้างไหมครับ ถ้ามีนิสัยเหล่านี้อยู่ก็ควรจะหาหนทางดับทุกข์ด้วยการ ปรับปรุงกาย ปรับปรุงใจเสียใหม่ มองโลกในแง่ดี มองคนรอบข้างอย่างเข้าใจว่าคนทุกคนล้วนแตกต่างกัน ผู้คนในโลกนี้ต่างมีนิสัยที่ดีและไม่ดีกันทุกคน มองในส่วนที่ดีของเขาหรือถ้าเป็นไปได้ยอมรับในส่วนที่ไม่ดีของเขา ปรับตัวในทางที่ถูกต้องในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
ความสำเร็จในการปรับตัวที่ดีย่อมจะทำให้คุณได้รับรางวัลแห่งชีวิต นั่นคือการเป็นผู้ที่มีสุขภาพจิตที่ดีและชีวีเป็นสุข
ขอบคุณมากๆค่ะพี่ทินีที่เอามาแชร์
แต่อยาก PS ไว้นิดนึงว่า นิสัยไม่ดีพวกนี้มันก็มีข้อดีเหมือนกันนะคะ
อย่างขี้ระแวงอ่ะ ระแวงไว้บ้างก็ดี เพราะคนเราไม่ได้ดีกันไปหมดทุกคน (รวมถึงหัดมองโลกในแง่ร้ายเอาไว้บ้าง แต่อย่าทำจนเป็นนิสัยมองร้ายไปซะหมด)
แต่เห็นด้วยว่าไม่ควรโทษคนอื่น อิจฉาริษยา ขาดความมั่นใจ
แต่เราเป็นคนขาดความมั่นใจ ง่ะ 55
[SIZE="3"]จ๊ะเอ๋ เจอกันอีกแร้วตะเอง
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่า ^^
รู้สึกว่าเขียนสั้นไป เดี๋ยวไว้พรุ่งนี้มาเขียนใหม่แบบเวอชั่นเต็มให้นะคะ เพราะมีเรื่องราวดีๆอยากแบ่งปันเช่นกันค่ะ ^^
คืนนี้ขอตัวไปนอนก่อน ไม่ต้องห่วงนะคะ มีแต่เรื่องดีๆที่อยากแบ่งปันทั้งนั้นค่ะ ออกตัวก่อนไม่งั้นเดี๋ยวจะคิดว่าหนูเมจิคิดการใหญ่ 555 ^^
การระวัง เป็นเรื่องดี
แต่ระแวง เป็นเรื่องร้อนค่ะ
[SIZE="3"]โชคดีจังเลยที่เราเป็นคนร่าเริงอยู่ตลอดเวลา จนเพื่อนฝรั่งมักจะถามเสมอว่า ในชีวิตไม่เคยมีเรื่องทุกข์ใจอะไรเลยหรอ เห็นเรายิ้มได้ตลอดเวลา ไม่เคยเจอเราหน้าบึ้งเลย เลยตอบไปนี่ไงเคล็ดลับที่พวกยูมักจะทายอายุไอผิดไปเป็นสิบปี หุหุ
แต่คนเราบางทีมันก็มีช่วงเวลาเศร้าๆค่ะ แต่เราจะไม่ไปลงกับคนอื่น แต่ก็โชคดีอีกน่ะแหล่ะ ที่เศร้าได้ไม่เกิน 2 ชม. แม้แต่ตอนเลิกกับแฟนเก่าที่คบกันมานานร่วมสิบปี ยังเศร้าได้แค่สองวันก็กลับมาร่าเริงๆเหมือนเดิมละ ^^
เป็นข้อสุดท้ายค่ะ ชอบอาฆาตอ่ะคะ ประมาณว่า เกมส์แพ้ คนไม่แพ้
จะเลิกแล้วล่ะ นิสัยแบบนี้ เป็นคนไม่ยอมคนเลย จะไม่ยอมแพ้เด็ดขาด
5555555 สุดท้ายก้ทุกข์เองนี้น่า เรา เฮ้ออออออ
Originally Posted by cop_copine
เป็นข้อสุดท้ายค่ะ ชอบอาฆาตอ่ะคะ ประมาณว่า เกมส์แพ้ คนไม่แพ้
จะเลิกแล้วล่ะ นิสัยแบบนี้ เป็นคนไม่ยอมคนเลย จะไม่ยอมแพ้เด็ดขาด
5555555 สุดท้ายก้ทุกข์เองนี้น่า เรา เฮ้ออออออ
เป็นคล้ายกันค่ะ เป็นคนไม่ยอมคน ถ้าเราไม่ผิดนะ อย่าหวังเลยว่าจะยอมง่ายๆ...(แอบโหด)
แต่พอโตขึ้น(แก่แล้ว) ก้อพบว่าความยุติธรรมไม่มีในโลก บางอย่างที่เราคิดว่าถูกแล้วดีแล้วเหมาะแล้ว คนอื่น(โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนต่างวัฒนธรรม)อาจไม่คิดเหมือนเรา ถ้าไม่มีใครยอมใคร ความขัดแย้งก้อตามมา... เลยพยายามหัด
ปลงค่ะ รู้แต่ทฤษฎี แต่เวลาปฏิบัติจริงนั้นยากกกกกกก (-__-')
ขอบคุณคุณทินีที่นำเรื่องสอนใจดีๆมาฝากนะคะ :D
[SIZE="4"]ทำไงดี
เป็นเสียห้าข้อแหร่ว
1. นิสัยขี้ระแวง ??
----เป็นเพราะแฟนเจ้าชู้ กลัวเพราะแฟนถ้าจับไม่ได้คาหนังคาเขาไม่รับเด็ดขาด(ผู้ชายต้องระวัง อย่าคิดว่ามันรัก บางทีมันอาจจะหลอกเพราะมันเห็นว่าเรารักมัน)
2. คนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง
----ก้อเป็นอีก เพราะอะไรก้อบอกไม่ได้แล้วแต่สถานการณ์ถ้าต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้หดหู่ก้อจะไม่มั่นใจ(หรือบางทีคิดว่าตัวเองดีไม่พอเท่าคนอื่น)
3. นิสัยกล่าวโทษผู้อื่นอย่างไม่รู้จบสิ้น (อันนี้ไม่เป็นข้ามไปเพราะไม่คิดโทษใครเพราะตัดสินใจเองล้วนๆเมื่อถึงคราวซวยก้อซวย)
4. นิสัยหลีกหนีปัญหา
----ถ้ามาโดนโกงบ้าง(ทีละเป็นแสนๆๆ)ก้อต้องขอหลีกหนีปัญหาไปสักระยะเพราะการที่ต้องโดนโกงไม่ใช่เพราะเราเอาเงินไปให้โกงแต่เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เลยโดน เลยต้องหลีกออกจากคำพูดที่ต้องเผชิญหรือปัญหาที่กำลังจะตามมาเพราะอะไรก้อตามที่มันเกิดขึ้นกระทันหันอาการชอคอาจตามมาโดยไม่ทันตั้งตัวเพราะฉะนั้นเราเองที่ต้องตั้งตัวและตั้งสติไม่ให้บ้า..
5. นิสัยมองโลกในแง่ร้าย
----ยินดีที่จะเป็นอย่างน้อยระวังตัวไว้ก้อปลอดภัยแก่ตัวไป 50% แล้วถ้าเค้าดีจริงวันนึงเราก้อจะเคารพเค้าในที่สุด ที่ว่ากันว่า"ทองแท้ไม่กลัวไฟ" "คนชั่วจะแพ้ภัยตัวเอง"
6. คนที่มีจิตใจหมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น ชิงชัง ริษยา
----ถ้าใครมาเจอแบบเรา ถ้าไม่โกรธ ไม่แค้น ไม่ชิงชัง ไม่อาฆาต เราท้าให้ฆ่าได้เลยเอาเงินที่เราเก็บมาไปใช้หน้าตาเฉย (ในใจคิดแน่ๆๆ แม...อย่าให้เจอน่ะม..)
[SIZE="3"]ปล.ค่อยหายใจคล่องคอหน่อยได้ระบายคล้ายๆๆคนโรคจิตอ่อนๆๆ
ขอบคุณมากที่มีทู้แบบนี้ให้ระบาย
เ้ข้ามาแอบยิ้ม :)
อ่านแล้ว ตรงทุกข้อครับ
Originally Posted by Keeki
ขอบคุณมากๆค่ะพี่ทินีที่เอามาแชร์
แต่อยาก PS ไว้นิดนึงว่า นิสัยไม่ดีพวกนี้มันก็มีข้อดีเหมือนกันนะคะ
อย่างขี้ระแวงอ่ะ ระแวงไว้บ้างก็ดี เพราะคนเราไม่ได้ดีกันไปหมดทุกคน (รวมถึงหัดมองโลกในแง่ร้ายเอาไว้บ้าง แต่อย่าทำจนเป็นนิสัยมองร้ายไปซะหมด)
แต่เห็นด้วยว่าไม่ควรโทษคนอื่น อิจฉาริษยา
พี่เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีตลอด จนบางครั้งมันขาดความ "ระแวง" ไปเพราะเราคิดว่าคนอื่นจะเหมือนตัวเองงัย ในบางครั้งไม่ดีเลย :confused:
สำรวจพบเหตุแห่งทุกข์กันบ้างไหมครับ ถ้ามีนิสัยเหล่านี้อยู่ก็ควรจะหาหนทางดับทุกข์ด้วยการ ปรับปรุงกาย ปรับปรุงใจเสียใหม่ มองโลกในแง่ดี มองคนรอบข้างอย่างเข้าใจว่าคนทุกคนล้วนแตกต่างกัน ผู้คนในโลกนี้ต่างมีนิสัยที่ดีและไม่ดีกันทุกคน มองในส่วนที่ดีของเขาหรือถ้าเป็นไปได้ยอมรับในส่วนที่ไม่ดีของเขา ปรับตัวในทางที่ถูกต้องในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
ความสำเร็จในการปรับตัวที่ดีย่อมจะทำให้คุณได้รับรางวัลแห่งชีวิต นั่นคือการเป็นผู้ที่มีสุขภาพจิตที่ดีและชีวีเป็นสุข
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ขอขอบคุณคุณทินีที่นำบทความนี้มาเผยแพร่ให้ทราบนะคะ
ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะ.... ขอบคุณคุณทินีสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ ^^
เดี๋ยวขอกลับไปมองตัวเองก่อนนะค่ะเราเป็นอย่างนั้นรึเปล่า :D:D:D
ตอบเป็นข้อๆๆนะฮะพี่ๆๆที่รู้จักน้องนิคดีคงจะรู้นะคะ
1. นิสัยขี้ระแวง - น้องนิคเป็นคนที่ไม่ระแวงทุกส่ิ่งทุออย่างรอบตัวอะฮะ
2. คนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง - น้องนิคเป็นคนไม่มั่นใจมากๆๆเลยอะคะใส่ๆๆไม่ทันคน
3. นิสัยกล่าวโทษผู้อื่นอย่างไม่รู้จบสิ้น - ตั่งแต่เกิดมาไม่เคยกล่าวโทษคนอื่นเลยอะคะทำไงดีเนี่ย
4. นิสัยหลีกหนีปัญหา - นิคพยายามหลีกหนีปัญหาทุกอย่างอะคะเพราะเป็นคนไม่ค่อยสู้คนอะคะ
5. นิสัยมองโลกในแง่ร้าย - นิคมองโลกของเราใบนี้ในแง่ดีตลอดเลยอะคะไม่เคยมองในแง่ร้ายเลย..คริคริ...
6. คนที่มีจิตใจหมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น - นิคไม่เคยเอาความแค้นมาคิดเลยนะคะจะลืมๆๆไปหมดอะคะ
5555555555555555555555+
ขอบคุณนะคะ
Originally Posted by nickbee
ตอบเป็นข้อๆๆนะฮะพี่ๆๆที่รู้จักน้องนิคดีคงจะรู้นะคะ 1. นิสัยขี้ระแวง -
น้องนิคเป็นคนที่ระแวงทุกส่ิ่งทุออย่างรอบตัวอะฮะ 2. คนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง -
น้องนิคเป็นคนไม่มั่นใจตอนเลยมากๆๆเลยอะคะใส่ๆๆไม่ทันคน3. นิสัยกล่าวโทษผู้อื่นอย่างไม่รู้จบสิ้น -
ตั่งแต่เกิดมาไม่เคยกล่าวโทรคนอื่นเลยอะคะทำไงดีเนี่ย4. นิสัยหลีกหนีปัญหา -
นิคพยายามหลีกหนีปัญหาทุกอย่างอะคะเพราะเป็นคนไม่ค่อยสู้คนอะคะ 5. นิสัยมองโลกในแง่ร้าย -
นิคมองโลกของเราใบนี้ในแง่ดีตลอดเลยอะคะไม่เคยมองในแง่ร้ายเลย..คริคริ... 6. คนที่มีจิตใจหมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น -
นิคไม่เคยเอาความแค้นมาคิดเลยนะคะจะลืมๆๆไปหมดอะคะ 5555555555555555555555+ ขอบคุณนะคะ น้องนิคจ้าพี่เชื่อแล้วจ้า ว่าหนูใสจิงๆ อิอิ
PS: กระทู้นี้อ่านแล้วจิตตกอะ ระแวงตัวเองอย่างแรงว่าโดนทุกข้อ
ทุกคนก็รู้ว่านิสัยแบบนี้ไม่ดี
แต่ให้เลิกนี่ แหม!!! ทำไมมันยากจัง:D
แต่ถึงยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำได้นะคะ
ตัดไม่ได้ทั้งหมด ก็ลดๆลงมาทีละนิดทีละหน่อยก็ดีค่ะ
เดี๋ยวก็หมดไปเอง:)
ฮ่ะ ฮ่ะ ฮ่ะ คุณน้องจิจิ ท่าทางจะแค้นหนักนะเนี่ย... ยินดีให้มาระบายที่กระทู้นี้ค่า... ไหนลองดูซิ ว่าเป็นไง Originally Posted by jiji_ch
1. นิสัยขี้ระแวง ??----เป็นเพราะแฟนเจ้าชู้ กลัวเพราะแฟนถ้าจับไม่ได้คาหนังคาเขาไม่รับเด็ดขาด(ผู้ชายต้องระวัง อย่าคิดว่ามันรัก บางทีมันอาจจะหลอกเพราะมันเห็นว่าเรารักมัน) แล้วที่ระแวงๆ ไปเนี่ย เค้าหายเจ้าชู้มั้ยล่ะคะ? เรามัวแต่ระเวงอยู่เนี่ย เรากังวลอยู่คนเดียว เครียดอยู่คนเดียว ส่วนเค้าก็ลั้นลาของเค้าไปแหละ ไม่ได้มาหมกมุ่นระแวงไปกับเราด้วย อย่างนี้เสียเปรียบนะคะเนี่ย สรุปแล้วก็ติดลบสองเด้งเลย ติดลบอย่างที่ 1 ต้องมาเครียดกับการระแวงติดลบอย่างที่ 2 แฟนก็เจ้าชู้ด้วย... ลองตัดความติดลบไปซักอย่างจะดีกว่ามั้ยคะ? เอาเป็นอันที่เราจัดการได้เองก่อน คือใจเราเอง อย่างน้อยตัดความระแวงไป ก็จะได้เหลือข้อไม่ดีแค่อย่างเดียวไงคะ Originally Posted by jiji_ch
2. คนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ----ก้อเป็นอีก เพราะอะไรก้อบอกไม่ได้แล้วแต่สถานการณ์ถ้าต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้หดหู่ก้อจะไม่มั่นใจ(หรือบางทีคิดว่าตัวเองดีไม่พอเท่าคนอื่น) ถ้าขาดความเชื่อมั่น เพราะคิดว่าตัวเองไม่ดีพอเท่าคนอื่น ก็อย่าเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่นสิคะ แล้วอีกอย่าง เปรียบเทียบไปแล้วเราดีขึ้นรึเปล่าคะ? ถ้าเปรียบเทียบกับเค้า แล้วเรารู้สึกว่าเราไม่ดีพอ แล้วนั่นทำให้เราปรับปรุงตัวให้ดีมากขึ้น อันนี้ก็โอเค แต่ถ้าเปรียบเทียบแล้ว รู้สึกว่าเราไม่ดีพอ แต่ก็ไม่ทำอะไรให้ดีขึ้น ได้แต่นั่งไม่มั่นใจ เราก็ไม่ได้อะไร มีแต่ความรู้สึกติดลบนะคะ ติดลบสองเด้งอีกเหมือนกันนะคะ Originally Posted by jiji_ch
4. นิสัยหลีกหนีปัญหา ----ถ้ามาโดนโกงบ้าง(ทีละเป็นแสนๆๆ)ก้อต้องขอหลีกหนีปัญหาไปสักระยะเพราะการที่ต้องโดนโกงไม่ใช่เพราะเราเอาเงินไปให้โกงแต่เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เลยโดน เลยต้องหลีกออกจากคำพูดที่ต้องเผชิญหรือปัญหาที่กำลังจะตามมาเพราะอะไรก้อตามที่มันเกิดขึ้นกระทันหันอาการชอคอาจตามมาโดยไม่ทันตั้งตัวเพราะฉะนั้นเราเองที่ต้องตั้งตัวและตั้งสติไม่ให้บ้า.. หนีออกมาตั้งสติก่อนก็ดีค่ะ แต่หนีไปเลยก็ไม่ดี เพราะถึงจะหนีไปไหนๆ ปัญหามันก็ยังอยู่ มันไม่ได้หนีไปด้วยค่า... อ้อ แล้วก็ไม่ต้องไปเซ็งตัวเองซ้ำซ้อนนะคะ เสียเงินไปแล้ว แต่ไม่ต้องไปเสียใจกับตัวเอง เพราะคุณโดนโกง คุณไม่ได้เป็นคนทำผิด คุณแค่พลาดไปเท่านั้นเอง ใครๆ ก็พลาดได้ทุกคนค่ะ ไม่ว่าจะเก่งมาจากไหนก็พลาดได้ทั้งนั้น ก็เก็บไว้เป็นประสบการณ์ คราวหน้าจะได้ไม่พลาดอีก ป.ล. ขอให้แก้ไขปัญหานี้ได้เร็วๆ นะคะ ไม่ต้องเครียดมากค่ะ Originally Posted by jiji_ch
5. นิสัยมองโลกในแง่ร้าย----ยินดีที่จะเป็นอย่างน้อยระวังตัวไว้ก้อปลอดภัยแก่ตัวไป 50% แล้วถ้าเค้าดีจริงวันนึงเราก้อจะเคารพเค้าในที่สุด ที่ว่ากันว่า"ทองแท้ไม่กลัวไฟ" "คนชั่วจะแพ้ภัยตัวเอง" ม่ายช่ายอย่างน้าน.... ตั้งต้นที่มองเค้าในแง่ดี แต่ระวังตัวเองไว้ อย่างนั้นจะดีกว่ามั้ยคะ? จริงๆ ระวังตัวเองน่าจะดีกว่านะคะ เพราะไม่มีใครทำอะไรเราได้ ถ้าเราไม่ยอมให้ทำค่ะ ถ้าตัวเราเองระวังไว้แล้ว แข็งแกร่งไว้ ไม่ว่าคนนั้นจะร้ายมากซักแค่ไหน คนร้ายนั้นก็ทำอะไรเราไม่ได้ค่ะ
เพราะถ้าเริ่มมองในแง่ร้ายแล้วเนี่ย ไม่ว่าคนคนนั้นจะทำอะไร ก็จะผิดไปหมดล่ะค่ะ บางทีเรื่องไม่มีเรื่อง ก็มองเป็นผิดไปได้ เพราะคุณไปตั้งแง่ไว้ก่อนแล้ว ก็อาจกลายเป็นทะเลาะกันเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่อง เคยมีนะคะ คนที่เริ่มทะเลาะกันเพราะ แฟนหันไปมองหญิงสวยมากคนหนึ่ง แล้วสาวคนนั้นดันยิ้มให้ ก: "เห็นมั้ยล่ะ เนี่ย ในที่สุดเธอก็เป็นอย่างนี้จริงๆ คิดไว้แล้วเชียว"ข: "อะไรกัน แค่มองเอง ก็เค้าสวยน่ะ ใครๆ ก็มอง ทำไมต้องโกรธขนาดนี้ด้วย? ก: "ก็ชั้นนึกแล้ว ว่าเธอจะต้องออกลายมาซักวันนึง ผู้ชายมันก็เจ้าชู้อย่างนี้ทุกคน"ข: "อ๋อ นี่เธอคิดว่าชั้นแย่หยั่งงี้ แล้วมาคบกันทำไม (ฟระ) โธ่ อุตส่าห์จริงใจด้วย นี่แปลว่าเธอไม่จริงใจกับชั้นตั้งแต่แรกใช่มั้ย?" จากนั้นก็กลายเป็นเรื่องใหญ่... ที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก "แง่ร้าย" ที่อยู่ในใจ Originally Posted by jiji_ch
6. คนที่มีจิตใจหมกมุ่นอยู่กับความอาฆาตแค้น ชิงชัง ริษยา ----ถ้าใครมาเจอแบบเรา ถ้าไม่โกรธ ไม่แค้น ไม่ชิงชัง ไม่อาฆาต เราท้าให้ฆ่าได้เลยเอาเงินที่เราเก็บมาไปใช้หน้าตาเฉย (ในใจคิดแน่ๆๆ แม...อย่าให้เจอน่ะม..) เจอเรื่องอย่างนี้ ก็คงต้องโมโหเป็นธรรมดาค่ะ ก็เราเป็นมนุษย์นี่คะ แต่ก็อย่างที่บอกแหละ ถ้าแค้นไปแล้วได้เงินคืนมา ก็น่าจะแค้นได้ แต่นี่แค้นไป ก็ไม่ได้เงินคืน ติดลบสองเด้งเหมือนเดิม คนไม่ดีอย่างนั้น ไม่ควรแม้แต่จะให้มันมาอยู่ในความคิดของเราค่ะ ปล่อยมันออกไปจากวงจรความคิดไปเลยค่ะ (ถ้าทำได้แล้ว ขั้นต่อไปก็ให้อภัยเค้าไปนะคะ) ไม่ต้องห่วง ว่าคนนั้นจะลอยนวล เพราะยังไงเค้าต้องรับผลกรรมที่เค้าทำอยู่ดีค่ะ คุณไม่ต้องแก้แค้นเองไม่ต้องไปเกลือกกลั้วกับเรื่องไม่ดีหรอกค่ะ เดี๋ยวกรรมก็จัดการเค้าเองค่ะ เอาเวลา เอาพลังงานที่ใช้ไปกับความแค้น ไปคิดหาวิธีเอาเงินคืนดีกว่า หรือไม่ก็คิดหาวิธีป้องกันไม่ให้คราวหน้าโดนหลอกอีก ป.ล. คุณจิจิ มาให้ Meesook ฆ่าซะดีๆ ตามคำท้าของคุณ เพราะ Meesook ก็เคยเจอเรื่องอย่างคุณมาแล้ว แต่ไม่มีความแค้นค่ะ มีแต่โมโห ตามอารมณ์เท่านั้น พออารมณ์โมโหผ่านไป ก็ไม่รู้สึกอะไรอีก (ขนาดว่านั่นมันโกงครอบครัวของ Meesook ทั้งครอบครัวเลยนะคะ แล้วคนที่โกงก็เป็นญาติกันซะด้วยสิ) แล้วนี่ผ่านมายังไม่สิบปีเลย คนที่โกงไปก็ได้รับกรรมแล้วค่ะ ตอนนี้เค้าหมดตัวหนักกว่าที่เค้ามาโกงเราอีก แถมเครียดมากจนเป็นโรคหัวใจไปแล้ว...
ช๊านนนน ไม่มีสักข้อ.....อิอิ
.....มิน่าช๊านนนนถึงสวย
และมีฟามสุขจัง....กร๊ากกก อ๊วกกกก
[SIZE="4"]มีอยู่ข้อเดียวที่เป็นคือ ขี้ระแวง เวลาเดินขึ้นบันไดบ้านตอนมืดๆคนเดียว กลัวว่าใครจะเดินตามหลังมา
ถ้าเป็นคนไม่เท่าไหร่ กลัวว่าจะเป็นผี...ผผผผผ เกี่ยวไม๊เนี่ย.... ก็คนมันกลัวง๊า..............
Originally Posted by pong
มีอยู่ข้อเดียวที่เป็นคือ ขี้ระแวง เวลาเดินขึ้นบันไดบ้านตอนมืดๆคนเดียว กลัวว่าใครจะเดินตามหลังมา ถ้าเป็นคนไม่เท่าไหร่ กลัวว่าจะเป็นผี...ผผผผผ เกี่ยวไม๊เนี่ย.... ก็คนมันกลัวง๊า.............. กลัว "ผีจับหัว" เหรอน้องป้อง :eek: พี่ก็กลัวต้องเดิน "หนีบๆ" (เดินตัวหนีบเพราะความกลัวจ้ะ รู้นะว่าคิดอะไรกัน) ฮี่ๆๆ :D
[SIZE="5"]^
^^
^^^
^^^
[SIZE="3"]555555555 พี่นีน่า หนีบมากๆระวังน้องเล็กลงนะจ๊ะ เดี๋ยวต้องซื้อ กกน.ใหม่ เปลืองตังค์แย่
^
^^
^^^
^^^^
พี่นีน่าเค้าเน้น T-Back อยู่แล้ว เล็กลงนิดหน่อยไม่เป็นไรม้าง....
ว้าย กระทู้กลายพันธุ์แล้วเนี่ย
เจ็นีน่า กระทู้ ของ ทินี มีสุข มมีประโยชน์น๊ะ
เจ็ก็ เข้าเรื่องอื่นได้เนอะ