ตามหัวข้อเลยนะครับ.....การผัดข้าวหรือเรียกว่าข้าวผัด ใครๆก็ผัดได้ แบบว่าง่ายนิดเดียว แต่....
การจะผัดให้หอม อร่อย ข้าวเป็นเม็ด นี่สิผัดยาก......ใช่หรือเปล่าครับ....
วันนี้เลยเอามาแนะนํา....ครับ....แบบว่าไม่ต้องปรุงอะไรมากก็อร่อย.
ขั้นตอน...
การเตรียมข้าว.....ยังไงข้าวที่จะผัด คดข้าวที่เราหุงใหม่ๆ...ใส่กาละมัง หรือ ถาดก็ได้ครับ....ใส่ไว้ในตู้เย็น 1คืน..(ในตู้เย็นช่องธรรมดานะครับ...เหอๆๆๆๆอย่าใส่ในช่องฟรีช เดี๋ยวจะแข็งหมด.
ขั้นตอนการผัด.....ใช้ไฟปานกลาง ยังไงเราต้องผัด หมู ไก่ กุง ให้สุกก่อน...แล้วตามด้วยข้าวที่เราเตรียมไว้...ผัดคลุกเคล้ากันให้ทั่ว....จะปรุงรส ใส่ผัก...ฯลฯ....ใส่ไปเรียบร้อยแล้ว....
ขั้นตอนสําคัญ....ที่จะทําให้ข้าวที่เราผัด หอม....คือ...
ก่อนจะตักขึ้น....เปิดไฟให้แรงสุดๆ....ใช้ตะหลิว ชุบลงในน้ำมัน...แล้วเอามาวนรอบกระทะเพื่อให้น้ำมันไหลซึมลงในข้าว....คุณ เอ๋ย...ตอนนี้ทั้งควัน ทั้งความหอมจะซึมลงไปในข้าว...เราต้องรีบผัดข้าวนะครับ...ไม่อย่างนั้นด้านล่างจะไหม้....ถ้าท่านใดเก่งหน่อย.....อย่างผม....เหอๆๆๆ...ขี้คุยจริงๆเลยนะเรา....ตลบกระทะให้ข้าวด้านล่างขึ้นมาด้านบน...แล้วเอาตะหลิว คนๆข้าว...อย่านานนะครับ....เดี๋ยวจะเป็นข้าวหอมกลิ่นไหม้หมด ทําสาม-สี่ครั้งพอครับ..
รับรองได้ว่า ข้าวผัดคุณจะหอมกรุ่น น่ากิน อีกทั้งข้าวจะเป็นเม็ดไม่กอดกันเป็น แตงเม.....อิอิ