สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้อยากกินขนมจีบมากค่ะ เลยทำ!
(เสียงสามีลอยมาตามลม ซื้อเค้าเอาไม่ง่ายกว่าเหรอหนู)
ไม่ค่ะ เราต้องทำเองสิคะถึงจะภูมิใจ แถมตอนนี้กุ้งเหลือบานมาจากบ่อคุณแม่สามี ไม่ทำก็กระไรอยู่
แถ่น แท้นนนนนนนน
ส่วนผสมนะคะ
1. หมูสับ 1 แพ็ค
2. กุ้งสับ 20 ตัว
3. กระเทียม
4. พริกไทย
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนครึ่ง
6. น้ำมันงา 1 ช้อน
7. หอมใหญ่สับละเอียด ครึ่งลูก
8. แครอทสับละเอียด ครึ่งหัว
9. ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
10. เกลือ ตามชอบ
11. ไข่ไก่ 1 ฟอง
12. แผ่นเกี๊ยว จะถูกจะแพงใช้ได้เหมือนกันหมดค่ะ
13. ลังถึง
วิธีทำ
เอาหอมใหญ่ กับ แครอท สับให้ละเอียดเลยนะคะ ก่อนหั่นหอมใหญ่ก็เอาไปแช่น้ำหน่อย จะได้ไม่แสบตา น้ำตาไหลพรากเวลาหั่นค่ะ
สาบานว่านี่หอมใหญ่
แล้วก็เอากระเทียมสับเหมือนกันค่ะ พักไว้ เพราะเราจะเอาไปหมักหมูกับกุ้งนะคะ อีกส่วนเราจะเอามาเจียวค่ะ เพื่อโรยหน้าขนมจีบตอนเสร็จแล้ว
สับกุ้งค่ะ ถ้าอยากให้เวลาเคี้ยวมีเนื้อกุ้งชิ้นเบิ้มๆ ก็ไม่ต้องสับให้ละเอียดมากค่ะ
หมูค่ะ
เอาทุกอย่างมาผสมกันค่ะ แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพดให้มันเกาะกันนะคะ เพราะกุ้งมันชอบไม่จับตัวกันค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซีอิ๊ว เกลือ ตามชอบ
ได้หน้าตาแบบนี้
ได้เวลาห่อค่ะ ก็เอาแป้งเกี๊ยวมาตัดสี่มุมออกนะคะ เวลาจีบจะได้ไม่มีแหลมๆ แล้วก็ใส่ค่ะ อยากได้คำโตใส่เยอะ อยากได้คำแบบคุณหนูๆกินต่อหน้าผู้ชายก็ใส่น้อยค่ะ
แต่บ้านนี้ใส่เยอะค่ะ ไม่ต้องเกรงใจผู้ชงผู้ชายแล้วค่ะ วะฮะฮ่า
จีบไม่เป็นก็หัดจีบค่ะ (ฮิ้วววว) เอามาประคองระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ แล้วเอานิ้วชี้มือขวาจีบค่ะ จีบยิกๆๆๆๆ
เอาน้ำมันพืชทาจานนะคะ เวลานึ่งจะได้ไม่ติดจาน
ต้มน้ำให้ร้อนในลังถึง เอาจานเข้าไปนึ่ง ก่อนนึ่งพรมน้ำบนขนมจีบก่อนนะคะ ไม่งั้นแป้งแข็งโป๊กเลยค่ะ
ออกมาหน้าตาแบบนี้ โรยกระเทียมเจียวซะ
ใกล้ๆ
อีกซักรูป
ทานกับซอสเปรี้ยวนะคะ พ่อดิชั้นฟาดไปสองจานเรยค่า
ขอบคุณนะค๊า ติชมกันได้เลยค่า